Gốm sứ ngư dân khai thác trái phép dưới biển là cổ vật thời Minh - Thanh

Cơ quan chuyên môn nhận định, số gốm sứ được ngư dân khai thác trên vùng biển Quảng Ngãi đều là cổ vật trong thời Minh-Thanh.
Các chuyên gia đang kiểm tra cổ vật. Ảnh: Biên phòng Quảng Ngãi

Ngày 23/5, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Quảng Ngãi phối hợp Bảo tàng tổng hợp tỉnh kiểm tra các đồ vật là gốm sứ đã được phát hiện trên tàu cá của ngư dân khai thác trái phép tại khu vực biển ven bờ xã Bình Hải, huyện Bình Sơn.

Các đơn vị liên quan cũng thực hiện mở niêm phong khoảng 40 hiện vật chủ yếu là gốm sứ. Cơ quan chuyên môn nhận định đây là cổ vật thời Minh – Thanh.

Gốm sứ được xác định là cổ vật xa xưa. Ảnh: Biên phòng Quảng Ngãi

Theo Tiến sĩ Đoàn Ngọc Khôi, chuyên gia khảo cổ thuộc Bảo tàng tổng hợp tỉnh Quảng Ngãi, số hiện vật gốm sứ tìm thấy có nguồn gốc sản xuất từ các lò gốm Chương Châu vùng Nam Trung Hoa, niên đại thế kỷ 16 – 17.

Các loại cổ vật này được tàu buôn vận chuyển qua con đường tơ lụa trên biển, khả năng tàu bị chìm nhanh khi gặp bão nên hàng hóa gốm sứ vẫn còn giữ nguyên vẹn, trên thân một số hiện vật còn vết bùn và hàu bám.

Gốm sứ này là cổ vật thời Minh-Thanh. Ảnh: Biên phòng Quảng Ngãi

Trước đó, chiều 17/5, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Quảng Ngãi tuần tra trên biển, phát hiện tàu cá BĐ 105** TS do ông Nguyễn Văn T. (42 tuổi, trú ở huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) làm thuyền trưởng có dấu hiệu khả nghi nên tiến hành kiểm tra. Chủ tàu cho biết, đã trục vớt số đồ gốm sứ này dưới biển độ sâu 60m, thuộc khu vực cách mũi Gành Yến 3 hải lý, thuộc thôn Thanh Thủy, xã Bình Hải, huyện Bình Sơn.

Công Sáng

Cây chết khô ở Hà Nội, nguy cơ đổ gãy khi giông gió

Trên các tuyến phố Huế, Thể Giao (Hà Nội) xuất hiện cây lớn có dấu hiệu trụi lá, chết khô nhưng chưa được xử lý, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn khi giông gió.

Thời tiết Hà Nội còn nắng nóng, oi bức đến hết tuần

Dự báo thời tiết Hà Nội 3 ngày tới, tiếp diễn nắng nóng đến gay gắt, nhiệt độ cao nhất duy trì 38 độ. Khoảng ngày 4/6, nắng nóng giảm nhưng vẫn ở mức 37 độ.

Lý do hầm chui cửa ngõ TP.HCM ngập nặng, người dân chật vật di chuyển

Tình trạng ngập nặng ở hầm chui trước cổng Bến xe Miền Đông mới đã được khắc phục sau khi đơn vị quản lý công trình xác định nguyên nhân.

Chàng kỹ sư Cần Thơ nuôi hàng nghìn con 'mỹ ngư', ai nhìn cũng mê

Chàng kỹ sư xây dựng ở Cần Thơ nuôi hàng nghìn con cá Koi được mệnh danh là "mỹ ngư", mỗi năm thu nhập 200 triệu đồng.

Bộ đội miền biên viễn hòa mình theo điệu Rumba, Cha cha cha

Các cán bộ, chiến sĩ của Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay học khiêu vũ các điệu Cha cha cha, Tango, Rumba, uyển chuyển theo từng điệu nhạc...

Hà Nội còn nắng nóng đến 37 độ C, rồi hạ nhiệt vào cuối tuần

Thủ đô Hà Nội đang trong nhưng ngày nắng nóng, tuy chưa đến mức gay gắt nhưng khá oi bức. Những ngày tới, nắng nóng còn tiếp diễn, cho đến cuối tuần thì có mưa giảm nhiệt.

Đào đất làm nhà, phát hiện quả bom xuyên phá nặng 227kg

Trong quá trình đào đất làm nhà, một hộ dân ở Hà Tĩnh phát hiện quả bom nặng 227kg. Quả bom này được xác định là bom xuyên phá.

Việt Nam theo dõi sát diễn biến siêu bão Mawar

Dự báo siêu bão Mawar sẽ di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, hướng tới khu vực phía Bắc đảo Lu-dông (Philippines). Cơ quan khí tượng Việt Nam đang theo dõi sát diễn biến siêu bão này.

TP.HCM lên kế hoạch xử lý 24 điểm nguy cơ ùn tắc giao thông

Sở GTVT TP.HCM vừa ban hành kế hoạch phối hợp triển khai các giải pháp xử lý 24 điểm nguy cơ ùn tắc giao thông trong năm 2023.

Bé gái nhặt ví có tài sản khoảng 200 triệu, người cha giao nộp sau gần 2 tháng

Khi công an phát đi thông báo truy tìm thì người cha của bé gái nhặt được ví có chứa tài sản khoảng 200 triệu đồng đã mang tài sản đến giao nộp.

Đang cập nhật dữ liệu !