Làm đồng giữa trưa hè rực lửa ở rốn nắng xứ Thanh

Nhiệt độ ngoài trời xấp xỉ 40 độ C, người dân ở vùng ‘rốn nóng’ Hồi Xuân (Thanh Hóa) tranh thủ ra đồng gặt lúa, đốt rơm rạ để chuẩn bị cày ruộng cho vụ mới.

Từ đầu hè đến nay, nhiệt độ ở thị trấn Hồi Xuân, huyện Quan Hóa (Thanh Hóa) được xem là nơi nắng nóng nhất của tỉnh trong thời gian qua. Nền nhiệt độ ở khu vực này luôn dao động từ 38 độ C đến hơn 40 độ C, đặc biệt, ngày 6/5 vừa qua nhiệt độ đo được ở mức 44,1 độ C.

Thị trấn Hồi Xuân được xem là ‘rốn nóng’, chảo lửa của tỉnh Thanh Hóa 
Những cánh đồng đã gặt, người dân ra đốt rơm rạ để chuẩn bị cho mùa vụ mới.

Ghi nhận của PV, nền nhiệt ngoài trời cao lên đến 40 độ C, nhiều nông dân ở thị trấn Hồi Xuân vẫn miệt mài làm việc dưới cái nắng chang chang. Người bó lúa, người ôm lúa lên bờ, người cào rơm, người vơ rạ, người đẩy lúa về nhà...

Những người dân đang dọn dẹp rơm rạ để đốt cho hay, do ruộng họ ở cao hơn, ít nước hơn nên lúa được gặt sớm hơn ở các khu vực thấp, ruộng sình lầy 3-4 ngày.

Một số cánh đồng ruộng thấp hơn, người dân bắt đầu gặt lúa.
Thời tiết nắng nóng xấp xỉ 40 độ nên lượng người ra đồng không nhiều.

Đang làm việc ngoài cánh đồng lúc 14h30’, ông Hà Văn Nam (62 tuổi, khu phố Ban, thị trấn Hồi Xuân) cho biết, tranh thủ thời tiết nắng nóng, rơm rạ đã khô nên chúng tôi ra dọn dẹp đốt để lấy tro làm phân bón và mai kia lấy nước vào để cày.

“Năm nay thời tiết nắng nóng và gay gắt hơn mọi năm. Bên cạnh đó, cũng ít mưa hơn, các con suối, mó nước khô hạn hết nên chúng tôi rất lo lắng về thiếu nước ăn và nước sản xuất cho vụ mới”, ông Nam nói.

Bà Lương Thị Toan cho hay, nắng nóng khiến cho ai cũng không muốn ra ngoài làm gì. Nhưng vì lúa của gia đình chín hết rồi nên phải mượn người gặt giúp không có sợ vài hôm nữa mưa gió hỏng hết.

Nền nhiệt độ tăng cao khiến cho cuộc sống của người dân thị trấn Hồi Xuân bị đảo lộn, người dân phải thay đổi để chống chọi với cái nóng như thiêu đốt. Trong đó, nền nhiệt độ đo được cao kỷ lục ở Hồi Xuân ngày 6/5 là 44,1 độ C; ngày 7/5 là 42 độ C; ngày 18/5 là 39,8 độ C; ngày 19/5 là 40,4 độ C...

Người nông dân gạt mồ hôi trên mặt khi lao động giữa trưa hè.
Khuôn mặt mệt nhọc khi làm việc đồng áng giữa thời tiết nắng nóng.

“Nắng nóng khiến người già, trẻ nhỏ rất khó chịu về đường hô hấp. Nhiều người không dám ra ngoài đường trong khoảng thời gian từ 11-16h. Ở trong nhà bật quạt cũng không có kết quả”, bà Hà Thị Dũng cho hay.

Ông Hà Văn Tụy, Chủ tịch UBND thị trấn Hồi Xuân, huyện Quan Hóa xác nhận, nền nhiệt độ ở địa phương cao, đạt đến đỉnh điểm ở 44,1 độ C ngày 6/5. Ông cho biết, nắng nóng khiến cuộc sống của người dân địa phương bị đảo lộn. Năng suất lao động của người dân giảm nhiều.

Ruộng khô khan, người dân dọn, đốt rơm rạ, chuẩn bị mùa vụ mới.

Cũng theo ông Tụy, bà con địa phương đang vào vụ thu hoạch lúa, thời tiết nắng nóng nên bà con phải tranh thủ ra đồng chứ cũng không ai muốn ra ngoài trong thời tiết này cả.

“Chính quyền địa phương cũng chưa ghi nhận trường hợp nào sốc nhiệt do ảnh hưởng của thời tiết. Nguồn cung cấp điện cho địa phương luôn ổn định” ông Tụy nói.

Nông dân hưởng lợi khi doanh nghiệp làm ‘Net Zero’

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của Vinamilk không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi bài bản, mà đã dần tạo ra tác động khi góp phần thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

‘Tiểu tam đáng ghét nhất màn ảnh Việt’ kể tác hại của việc xinh đẹp

Diễn viên Cù Thị Trà chia sẻ, ngoại hình xinh đẹp giúp cô có nhiều thuận lợi nhưng cũng có tác hại là thường bị mọi người đóng khung vào những vai diễn tiểu thư sang chảnh.

Ông bố mù ở Nghệ An có 7 con gái xinh đẹp giỏi giang, tuổi U70 hưởng trái ngọt

Ông bố mù ở Nghệ An lần lượt sinh và nuôi 7 con gái học hành thành tài. Ở tuổi U70, vợ chồng ông đang tận hưởng “trái ngọt” sau năm tháng vun trồng.

Đề xuất lập 'bến ảo' trong nội đô cho xe hợp đồng đón, trả khách

Đề xuất thành lập "bến xe ảo" trong khu vực nội thành nhằm quản lý xe hợp đồng với điều kiện chỉ dừng đỗ khoảng 3-5 phút để đón, trả hành khách.

Cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Cà Mau đón những đàn chim trở về

Bên trong cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, hơn 71.000 cây mắm con đã cao 40-50cm, trở thành bãi sinh sản cho tôm cá, thu hút những đàn chim cót, chim nhàn… trở về làm tổ.

'Người một nhà' tập 24: Bệnh tình của Mầm trở nặng

Trong "Người một nhà" tập 24, bệnh tình của Mầm trở nặng phải cấp cứu. Trong lúc rối bời, Tuệ gọi cho Trí vì muốn có anh trai ở bên lúc này.

Tài xế xe ôm vừa ăn vừa khóc trong ngày sinh nhật, phía sau là chuyện nhói lòng

Khi biết nguyên nhân khiến nam tài xế xe ôm công nghệ vừa ăn vừa khóc trong ngày sinh nhật thứ 22 của mình, cộng đồng mạng không khỏi xót xa, xúc động.

'Bom sex' Trương Văn Từ tự làm cô dâu sau nhiều lần đổ vỡ

Trương Văn Từ - 'bom sex' gợi cảm một thời của Hong Kong - diện váy cô dâu xuống phố thực hiện ảnh cưới. Cô sống lạc quan dù thỉnh thoảng bị chê "ế chồng".

Bí ẩn khu mộ ‘danh gia vọng tộc’ của dòng họ từng nhiều đời làm quan to

Sự kỳ bí về khu mộ cổ Đống Thếch ở Hoà Bình sau 400 năm vẫn chưa được khám phá hết. Những phiến đá bí ẩn vẫn đứng sừng sững giữa “thánh địa” của nhà lang xứ Mường.

Xuất hiện trò lừa đảo đánh cắp mã OTP bằng cuộc gọi AI

Xác thực 2 yếu tố bằng mã OTP được xem là biện pháp bảo mật an toàn. Tuy nhiên các hacker đang tìm cách vượt qua “bức tường” này bằng cách tấn công lừa đảo.

Đang cập nhật dữ liệu !