Đối phó với bão giá, Hàn Quốc mở kho dự trữ rau và muối để người dân kịp muối kim chi

Đối phó với bão giá tăng cao, Hàn Quốc mở kho dự trữ rau và muối để người dân kịp muối kim chi trước mùa đông.

Hàn Quốc hiện có kế hoạch mở kho dự trữ rau và muối để đối phó với tình trạng lạm phát tăng cao, trong khi người dân chuẩn bị ồ ạt muối kim chi trước mùa đông. 

Theo Yonhap, Bộ Tài chính và Nông nghiệp Hàn Quốc sẽ xuất kho 5.000 tấn tỏi, 1,4 tấn hạt tiêu và 3,6 tấn hành bắt đầu từ tuần tới. Ngoài ra, 500 tấn muối dự trữ cũng được xuất kho và chuyển tới các khu chợ truyền thống. 

Người dân Hàn Quốc chuẩn bị ồ ạt muối kim chi trước mùa đông. (Ảnh: Yonhap)

“Trong giai đoạn quan trọng hiện nay, giá cả được dự báo còn tiếp tục ở mức cao hơn so với quá khứ do tác động từ các yếu tố rủi ro ở cả trong và ngoài nước”, Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Choo Kyung-ho nhấn mạnh. 

Theo số liệu ghi nhận, mức giá bán các mặt hàng nông sản ở địa phương đã tăng 8,7% vào tháng Chín so với một năm trước. Còn vào tháng Tám, tỷ lệ này là 10,4% so với một năm trước đó. 

Kim chi là món ăn phổ biến của người dân Hàn Quốc và xuất hiện trong hầu hết các bữa ăn. Dù số lượng khách hàng lựa chọn mua kim chi muối sẵn đã gia tăng trong những năm gần đây, nhưng nhiều hộ dân vẫn duy trì truyền thống tự muối kim chi, khiến giá cả nguyên liệu cũng tăng mạnh do tác động của tình trạng lạm phát. 

Điều tra của Viện Kinh tế Nông thôn Hàn Quốc cho thấy khoảng 65% khách hàng có ý định tự muối kim chi trong năm nay. 

Các bộ ban ngành Hàn Quốc cũng cho biết dù sản lượng nhiều nguyên liệu chính làm món kim chi như bắp cải và củ cải trắng được cho vẫn ổn định, nhưng tình hình biến đổi khí hậu cũng đang tác động mạnh mẽ tới năng suất sản xuất nông nghiệp ở nước này. 

Hàn Quốc đang trải qua tình trạng lạm phát tăng cao khi mà giá tiêu dùng đã tăng 5,6% vào tháng Chín so với một năm trước. Ngân hàng Hàn Quốc dự báo lạm phát có thể đuy trì ở mức 5 – 6% trong một khoảng thời gian dài. 

Cũng theo Bộ trưởng Choo, áp lực lạm phát ở Hàn Quốc có thể dịu xuống sau khi giá bán năng lượng giảm trong tháng 10. 

Theo số liệu của Liên Hợp Quốc công bố hồi tháng Sáu, giá thực phẩm toàn cầu đã tăng 23% trong tháng 5/2022 so với một năm trước đó. Cuộc chiến ở Ukraine đã gây gián đoạn hoạt động cung ứng thóc lúa từ Ukraine và Nga, đồng thời đẩy giá năng lượng và phân bón tăng cao.

Ngân hàng Hàn Quốc ước tính cứ mỗi 1% tăng giá các mặt hàng nông nghiệp nhập khẩu sẽ đẩy giá thực phẩm thành phẩm lên 0,36% trong năm tới, và giá cả tại các nhà hàng tăng 0,14% trong 3 năm tới.

Để đối phó với cơn bão giá, ngày càng nhiều người dân Hàn Quốc buộc phải làm thêm các công việc khác nhau để chi trả chi phí sống ngày càng gia tăng từ thực phẩm, tiền điện nước, cho tới lãi suất vay ngân hàng. 

Theo số liệu của Cục Thống kê Hàn Quốc, số lượng người dân nước này làm thêm công việc phụ để tăng thu nhập là 629.610 vào tháng Năm. Đây là con số lớn nhất từ trước tới nay mà Cục Thống kê Hàn Quốc ghi nhận, và tăng 18,4% so với một năm trước đó.

Con số này cũng tăng 65% so với mức 381.314 người làm thêm công việc phụ vào tháng 1/2020, thời điểm ngay sau khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát ở Hàn Quốc.

Minh Thu (lược dịch)

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !