Đối phó với bão giá, Hàn Quốc mở kho dự trữ rau và muối để người dân kịp muối kim chi

Đối phó với bão giá tăng cao, Hàn Quốc mở kho dự trữ rau và muối để người dân kịp muối kim chi trước mùa đông.

Hàn Quốc hiện có kế hoạch mở kho dự trữ rau và muối để đối phó với tình trạng lạm phát tăng cao, trong khi người dân chuẩn bị ồ ạt muối kim chi trước mùa đông. 

Theo Yonhap, Bộ Tài chính và Nông nghiệp Hàn Quốc sẽ xuất kho 5.000 tấn tỏi, 1,4 tấn hạt tiêu và 3,6 tấn hành bắt đầu từ tuần tới. Ngoài ra, 500 tấn muối dự trữ cũng được xuất kho và chuyển tới các khu chợ truyền thống. 

Người dân Hàn Quốc chuẩn bị ồ ạt muối kim chi trước mùa đông. (Ảnh: Yonhap)

“Trong giai đoạn quan trọng hiện nay, giá cả được dự báo còn tiếp tục ở mức cao hơn so với quá khứ do tác động từ các yếu tố rủi ro ở cả trong và ngoài nước”, Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Choo Kyung-ho nhấn mạnh. 

Theo số liệu ghi nhận, mức giá bán các mặt hàng nông sản ở địa phương đã tăng 8,7% vào tháng Chín so với một năm trước. Còn vào tháng Tám, tỷ lệ này là 10,4% so với một năm trước đó. 

Kim chi là món ăn phổ biến của người dân Hàn Quốc và xuất hiện trong hầu hết các bữa ăn. Dù số lượng khách hàng lựa chọn mua kim chi muối sẵn đã gia tăng trong những năm gần đây, nhưng nhiều hộ dân vẫn duy trì truyền thống tự muối kim chi, khiến giá cả nguyên liệu cũng tăng mạnh do tác động của tình trạng lạm phát. 

Điều tra của Viện Kinh tế Nông thôn Hàn Quốc cho thấy khoảng 65% khách hàng có ý định tự muối kim chi trong năm nay. 

Các bộ ban ngành Hàn Quốc cũng cho biết dù sản lượng nhiều nguyên liệu chính làm món kim chi như bắp cải và củ cải trắng được cho vẫn ổn định, nhưng tình hình biến đổi khí hậu cũng đang tác động mạnh mẽ tới năng suất sản xuất nông nghiệp ở nước này. 

Hàn Quốc đang trải qua tình trạng lạm phát tăng cao khi mà giá tiêu dùng đã tăng 5,6% vào tháng Chín so với một năm trước. Ngân hàng Hàn Quốc dự báo lạm phát có thể đuy trì ở mức 5 – 6% trong một khoảng thời gian dài. 

Cũng theo Bộ trưởng Choo, áp lực lạm phát ở Hàn Quốc có thể dịu xuống sau khi giá bán năng lượng giảm trong tháng 10. 

Theo số liệu của Liên Hợp Quốc công bố hồi tháng Sáu, giá thực phẩm toàn cầu đã tăng 23% trong tháng 5/2022 so với một năm trước đó. Cuộc chiến ở Ukraine đã gây gián đoạn hoạt động cung ứng thóc lúa từ Ukraine và Nga, đồng thời đẩy giá năng lượng và phân bón tăng cao.

Ngân hàng Hàn Quốc ước tính cứ mỗi 1% tăng giá các mặt hàng nông nghiệp nhập khẩu sẽ đẩy giá thực phẩm thành phẩm lên 0,36% trong năm tới, và giá cả tại các nhà hàng tăng 0,14% trong 3 năm tới.

Để đối phó với cơn bão giá, ngày càng nhiều người dân Hàn Quốc buộc phải làm thêm các công việc khác nhau để chi trả chi phí sống ngày càng gia tăng từ thực phẩm, tiền điện nước, cho tới lãi suất vay ngân hàng. 

Theo số liệu của Cục Thống kê Hàn Quốc, số lượng người dân nước này làm thêm công việc phụ để tăng thu nhập là 629.610 vào tháng Năm. Đây là con số lớn nhất từ trước tới nay mà Cục Thống kê Hàn Quốc ghi nhận, và tăng 18,4% so với một năm trước đó.

Con số này cũng tăng 65% so với mức 381.314 người làm thêm công việc phụ vào tháng 1/2020, thời điểm ngay sau khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát ở Hàn Quốc.

Minh Thu (lược dịch)

Tranh cãi mẹ đơn thân đưa 3 con tới sống với bạn trai mới hẹn hò online được một tháng

Cộng đồng mạng Trung Quốc tranh cãi chuyện người mẹ đơn thân chia sẻ cô đã đưa 3 con tới sống chung với bạn trai mới hẹn hò trên mạng được một tháng.

Chiến tranh Thế giới thứ ba và liên minh nào có khả năng được hình thành?

Chiến sự Nga - Ukraine chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, thậm chí có nhiều ý kiến đánh rằng có thể tiếp tục kéo dài đến vài năm và dẫn tới nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Du khách ngã khỏi tàu du lịch được cứu sống sau 15 tiếng lênh đênh trên biển Icon

Ngã khỏi tàu du lịch trong đêm nhưng tới chiều hôm sau người thân mới báo tin cho lực lượng chức năng, du khách may mắn được tìm thấy sau 15 tiếng lênh đênh trên biển.

Hé lộ bí mật việc KGB bỏ lỡ hợp tác với sĩ quan tình báo Anh Michael Bettany

Sĩ quan ngông cuồng của cơ quan tình báo Anh MI5 Michael Bettany được cho là một người rất phi thường. Tính cách lập dị đã giúp Bettany đạt được những thành tựu lớn trong sự nghiệp, song cũng trở thành nguyên nhân của những rắc rối cho sĩ quan này.

Bí ẩn thân phận cổ động viên Qatar đang ‘nổi như cồn’ ở World Cup

Cổ động viên trẻ tuổi đang ‘nổi như cồn’ trên mạng khi có biểu cảm hài hước tại một trận đấu World Cup được cho là thành viên Hoàng gia Qatar.

Thầy giáo trẻ bay tới Qatar xem World Cup nhờ 'núi tiền xu' tích cóp suốt 2 năm Icon

Đam mê bóng đá và kiên trì tích cóp 'núi tiền xu' suốt hơn 2 năm, thầy giáo trẻ đã có đủ tiền để bay tới Qatar xem World Cup.

Cục tóc nặng 3kg nằm trong bụng thiếu nữ và câu chuyện buồn phía sau

Thói quen xấu trong sinh hoạt hàng ngày khiến thiếu nữ có một cục tóc nặng tới 3 kg nằm trong bụng và các bác sĩ đã mất 2 tiếng để phẫu thuật.

Nhân viên bị công ty sa thải vì từ chối uống rượu, ngủ chung với đồng nghiệp

Nam nhân viên bị công ty sa thải chỉ vì từ chối uống rượu và ngủ chung với đồng nghiệp nên đã đi kiện để đòi tiền bồi thường.

Châu Âu không thể đối phó với dòng người di cư

Theo Cơ quan bảo vệ biên giới châu Âu (Frontex), kể từ tháng 1, đã có 275.000 người vượt biên trái phép sang Liên minh châu Âu (EU), tăng 73% so với cùng kỳ năm ngoái.

Vì sao Ukraine cấm xuất khẩu củi?

Thủ tướng Denys Shmygal thông báo vào ngày 25/11 trên kênh Telegram rằng, Chính phủ Ukraine đã quyết định cấm xuất khẩu gỗ nhiên liệu.

Đang cập nhật dữ liệu !