Đối phó với bão giá, Hàn Quốc mở kho dự trữ rau và muối để người dân kịp muối kim chi

Đối phó với bão giá tăng cao, Hàn Quốc mở kho dự trữ rau và muối để người dân kịp muối kim chi trước mùa đông.

Hàn Quốc hiện có kế hoạch mở kho dự trữ rau và muối để đối phó với tình trạng lạm phát tăng cao, trong khi người dân chuẩn bị ồ ạt muối kim chi trước mùa đông. 

Theo Yonhap, Bộ Tài chính và Nông nghiệp Hàn Quốc sẽ xuất kho 5.000 tấn tỏi, 1,4 tấn hạt tiêu và 3,6 tấn hành bắt đầu từ tuần tới. Ngoài ra, 500 tấn muối dự trữ cũng được xuất kho và chuyển tới các khu chợ truyền thống. 

Người dân Hàn Quốc chuẩn bị ồ ạt muối kim chi trước mùa đông. (Ảnh: Yonhap)

“Trong giai đoạn quan trọng hiện nay, giá cả được dự báo còn tiếp tục ở mức cao hơn so với quá khứ do tác động từ các yếu tố rủi ro ở cả trong và ngoài nước”, Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Choo Kyung-ho nhấn mạnh. 

Theo số liệu ghi nhận, mức giá bán các mặt hàng nông sản ở địa phương đã tăng 8,7% vào tháng Chín so với một năm trước. Còn vào tháng Tám, tỷ lệ này là 10,4% so với một năm trước đó. 

Kim chi là món ăn phổ biến của người dân Hàn Quốc và xuất hiện trong hầu hết các bữa ăn. Dù số lượng khách hàng lựa chọn mua kim chi muối sẵn đã gia tăng trong những năm gần đây, nhưng nhiều hộ dân vẫn duy trì truyền thống tự muối kim chi, khiến giá cả nguyên liệu cũng tăng mạnh do tác động của tình trạng lạm phát. 

Điều tra của Viện Kinh tế Nông thôn Hàn Quốc cho thấy khoảng 65% khách hàng có ý định tự muối kim chi trong năm nay. 

Các bộ ban ngành Hàn Quốc cũng cho biết dù sản lượng nhiều nguyên liệu chính làm món kim chi như bắp cải và củ cải trắng được cho vẫn ổn định, nhưng tình hình biến đổi khí hậu cũng đang tác động mạnh mẽ tới năng suất sản xuất nông nghiệp ở nước này. 

Hàn Quốc đang trải qua tình trạng lạm phát tăng cao khi mà giá tiêu dùng đã tăng 5,6% vào tháng Chín so với một năm trước. Ngân hàng Hàn Quốc dự báo lạm phát có thể đuy trì ở mức 5 – 6% trong một khoảng thời gian dài. 

Cũng theo Bộ trưởng Choo, áp lực lạm phát ở Hàn Quốc có thể dịu xuống sau khi giá bán năng lượng giảm trong tháng 10. 

Theo số liệu của Liên Hợp Quốc công bố hồi tháng Sáu, giá thực phẩm toàn cầu đã tăng 23% trong tháng 5/2022 so với một năm trước đó. Cuộc chiến ở Ukraine đã gây gián đoạn hoạt động cung ứng thóc lúa từ Ukraine và Nga, đồng thời đẩy giá năng lượng và phân bón tăng cao.

Ngân hàng Hàn Quốc ước tính cứ mỗi 1% tăng giá các mặt hàng nông nghiệp nhập khẩu sẽ đẩy giá thực phẩm thành phẩm lên 0,36% trong năm tới, và giá cả tại các nhà hàng tăng 0,14% trong 3 năm tới.

Để đối phó với cơn bão giá, ngày càng nhiều người dân Hàn Quốc buộc phải làm thêm các công việc khác nhau để chi trả chi phí sống ngày càng gia tăng từ thực phẩm, tiền điện nước, cho tới lãi suất vay ngân hàng. 

Theo số liệu của Cục Thống kê Hàn Quốc, số lượng người dân nước này làm thêm công việc phụ để tăng thu nhập là 629.610 vào tháng Năm. Đây là con số lớn nhất từ trước tới nay mà Cục Thống kê Hàn Quốc ghi nhận, và tăng 18,4% so với một năm trước đó.

Con số này cũng tăng 65% so với mức 381.314 người làm thêm công việc phụ vào tháng 1/2020, thời điểm ngay sau khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát ở Hàn Quốc.

Minh Thu (lược dịch)

UAE bất ngờ rút khỏi liên minh hàng hải do Mỹ dẫn đầu

Các Tiểu vương quốc Ảrập thống nhất (UAE) tiết lộ đã rút khỏi liên minh an ninh hàng hải Trung Đông do Mỹ đứng đầu từ 2 tháng trước.

Hãng hàng không New Zealand kiểm tra cân nặng của hành khách trước khi bay

Từ tháng 6, hãng hàng không Air New Zealand sẽ kiểm tra cân nặng của hành khách đi các chuyến bay quốc tế. Hãng cam kết giữ bí mật thông tin này của khách hàng.

Bé gái Malaysia nhập viện vì ăn bánh quy nghi tẩm cần sa do bố làm

Bé gái 11 tuổi ở Malaysia được đưa vào viện cấp cứu sau khi xuất hiện các tác dụng phụ nghiêm trọng do ăn phải bánh quy socola bị nghi tẩm cần sa do bố làm.

Những cái chết khó ngờ trong lúc giũ chăn ga gối đệm ngoài ban công ở Hàn Quốc

Hàng năm Hàn Quốc đều ghi nhận những ca tử vong trong lúc nạn nhân cố gắng giũ bụi trên chăn ga gối đệm qua cửa sổ, hoặc ban công chung cư.

Vợ ngồi tù vì phục kích, hất nước sôi vào người chồng đòi ly hôn

SINGAPORE - Người phụ nữ cố tình hất nước sôi vào người chồng đòi ly hôn khiến nạn nhân bị bỏng đã bị tòa án tuyên phạt 8 tháng tù giam.

Người đàn ông kể lại giây phút thoát chết khỏi hàm cá sấu trong lúc đi lặn

AUSTRALIA - Một người đàn ông đã suýt chết khi bị một con cá sấu nước mặn tấn công trong lúc đi lặn với vợ và nhóm bạn.

Elon Musk gặp Ngoại trưởng Trung Quốc, cổ phiếu Tesla bật tăng

Ngày 30/5, Elon Musk có cuộc gặp với Ngoại trưởng Trung Quốc Tần Cương, dấu hiệu cho thấy cam kết lâu dài của hãng xe điện Tesla đối với thị trường tỷ dân.

Tục giết gà lấy gan xem ngày lành tháng tốt để tổ chức đám cưới

TRUNG QUỐC - Để chọn ngày đẹp tổ chức đám cưới, đôi trẻ người dân tộc Daur ở Trung Quốc sẽ cùng nhau giết một con gà con, và lấy lá gan ra xem.

Vì sao phụ nữ dưới 40 tuổi dễ bị sập bẫy lừa tình trên mạng?

HÀN QUỐC - Nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng, phần lớn nạn nhân của trò lừa tình trên mạng ở Hàn Quốc là phụ nữ dưới 40 tuổi.

Nhiều người lao động Mỹ sợ bị AI thay thế

Khảo sát mới nhất cho thấy, trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong nơi làm việc. Nhiều người sẵn sàng nhận lương thấp hơn nếu được phép dùng AI.

Đang cập nhật dữ liệu !