Nữ triệu phú đem tặng 90% khối tài sản được thừa kế vì có quá nhiều tiền

Nữ triệu phú quyết định đem tặng 90% khối tài sản được thừa kế từ gia đình vì có quá nhiều tiền và muốn được làm việc chăm chỉ như những người bình thường khác.

Ở tuổi 29, cô Marlene Engelhorn trở thành triệu phú khi sở hữu khối tài sản thừa kế có giá trị hàng chục triệu USD. Tuy nhiên, cô gái này nhận ra rằng cô có quá nhiều tiền mà không biết phải làm gì, nên quyết định cho đi từ 90 – 95% khối tài sản cá nhân. 

Cô Marlene là cháu gái của bà cố Traudl Engelhorn-Vechiatto (94 tuổi), một thành viên trong gia đình nổi danh trong ngành công nghiệp tại Đức. Khối tài sản của gia tộc Engelhorn được xây dựng từ năm 1865, khi cụ cố Friedrich Engelhorn cho thành lập BASF, một trong những công ty hóa chất lớn nhất thế giới.  Anh rể của bà cố Traudl là ông Curt đã điều hành tập đoàn gia đình cho tới năm 1997, và sau đó bán lại cho Roche với mức giá gần 11 tỉ USD. 

Cô Marlene Engelhorn trở thành triệu phú khi sở hữu khối tài sản thừa kế có giá trị hàng chục triệu USD. (Ảnh: Schomer Law Group)

Vào thời điểm chuyển nhượng tập đoàn, bà Traudl nhận được gần 2,45 tỉ USD. Khối tài sản của bà Traudl sau đó tăng lên thành 4,2 tỉ USD vào thời điểm bà qua đời hồi đầu năm nay. 

Cô Marlene là người được thừa hưởng hàng chục triệu USD, nhưng đây lại là điều bản thân cô gái không hề mong muốn. 

Nữ triệu phú trẻ tuổi chia sẻ với nhiều người, quyết định quyên tặng từ 90 – 95% khối tài sản thừa kế là điều khó hiểu. Nhưng cô nhấn mạnh, khi được bà nói về chuyện sẽ để lại hàng chục triệu USD, bản thân cô không hề cảm thấy vui vẻ gì mà lại rất bối rối. 

“Đáng lẽ chuyện sử dụng khối tài sản của gia đình không nên do tôi quyết định, bởi tôi không làm việc để gây dựng nó. Quản lý khối tài sản thừa ké cũng rất mất thời gian. Đó không phải là điều tôi muốn làm trong đời”, cô Marlene nói. 

Cũng theo cô Marlene, dù bản thân đã biết chuyện sẽ được hưởng thừa kế hàng chục triệu USD từ cách đây 2 năm, nhưng từ đó cô đã chủ động nghĩ tới chuyện bằng cách nào cho đi phần lớn. 

Phương án trao cho các tổ chức từ thiện hiện là cách dễ dàng nhất. Nhưng theo cô gái, một cá nhân không làm bất cứ việc gì để tạo ra số tiền lớn như vậy thì cũng không được phép quyết định ai là người xứng đáng được quyên tặng. Thay vào đó, đưa ra mức đánh thuế tài sản và thừa kế cao hơn đối với người giàu là cách làm hiệu quả. 

“Tôi không làm gì mà cũng nhận được thừa kế. Đây chỉ là số phận may mắn, và sự trùng hợp ngẫu nhiên”, cô Marlene chia sẻ. 

Trả lời phỏng vấn VICE, cô Marlene chỉ trích nhiều người thuộc tầng lớp siêu giàu trên thế giới lại dùng hành động thiện nguyện để phân tán bớt tài sản, và xem đây là cách hiệu quả để né tránh bị đánh thuế tài sản càng nhiều càng tốt. Cô Marlene  cũng nhấn mạnh hành vi làm từ thiện để né thuế là điều đáng lên án, bởi nó không chân thành. 

Theo quan điểm của cô Marlene, cần phân bổ tài sản của người giàu một cách công bằng hơn, và đánh thuế ở mức cao hơn đối với giới siêu giàu vì một xã hội văn minh công bằng. 

Dù đang theo học tại Đại học Vienna, cô Marlene hiện là thành viên của tổ chức "Millionaires for Humanity", nơi ủng hộ đánh thuế thừa kế và tài sản của người giàu, cũng như đảm nhận cương vị nhà sáng lập sáng kiến "Taxmenow". 

Khi được hỏi về dự định trong tương lai sau khi quyên tặng 90 – 95% khối tài sản được thừa kế, cô Marlene nói rằng, “Tôi cũng chưa biết phải làm gì. Nhưng tôi muốn mình được làm việc chăm chỉ như những người khác”. 

Minh Thu (lược dịch)

Tranh cãi mẹ đơn thân đưa 3 con tới sống với bạn trai mới hẹn hò online được một tháng

Cộng đồng mạng Trung Quốc tranh cãi chuyện người mẹ đơn thân chia sẻ cô đã đưa 3 con tới sống chung với bạn trai mới hẹn hò trên mạng được một tháng.

Chiến tranh Thế giới thứ ba và liên minh nào có khả năng được hình thành?

Chiến sự Nga - Ukraine chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, thậm chí có nhiều ý kiến đánh rằng có thể tiếp tục kéo dài đến vài năm và dẫn tới nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Du khách ngã khỏi tàu du lịch được cứu sống sau 15 tiếng lênh đênh trên biển Icon

Ngã khỏi tàu du lịch trong đêm nhưng tới chiều hôm sau người thân mới báo tin cho lực lượng chức năng, du khách may mắn được tìm thấy sau 15 tiếng lênh đênh trên biển.

Hé lộ bí mật việc KGB bỏ lỡ hợp tác với sĩ quan tình báo Anh Michael Bettany

Sĩ quan ngông cuồng của cơ quan tình báo Anh MI5 Michael Bettany được cho là một người rất phi thường. Tính cách lập dị đã giúp Bettany đạt được những thành tựu lớn trong sự nghiệp, song cũng trở thành nguyên nhân của những rắc rối cho sĩ quan này.

Bí ẩn thân phận cổ động viên Qatar đang ‘nổi như cồn’ ở World Cup

Cổ động viên trẻ tuổi đang ‘nổi như cồn’ trên mạng khi có biểu cảm hài hước tại một trận đấu World Cup được cho là thành viên Hoàng gia Qatar.

Thầy giáo trẻ bay tới Qatar xem World Cup nhờ 'núi tiền xu' tích cóp suốt 2 năm Icon

Đam mê bóng đá và kiên trì tích cóp 'núi tiền xu' suốt hơn 2 năm, thầy giáo trẻ đã có đủ tiền để bay tới Qatar xem World Cup.

Cục tóc nặng 3kg nằm trong bụng thiếu nữ và câu chuyện buồn phía sau

Thói quen xấu trong sinh hoạt hàng ngày khiến thiếu nữ có một cục tóc nặng tới 3 kg nằm trong bụng và các bác sĩ đã mất 2 tiếng để phẫu thuật.

Nhân viên bị công ty sa thải vì từ chối uống rượu, ngủ chung với đồng nghiệp

Nam nhân viên bị công ty sa thải chỉ vì từ chối uống rượu và ngủ chung với đồng nghiệp nên đã đi kiện để đòi tiền bồi thường.

Châu Âu không thể đối phó với dòng người di cư

Theo Cơ quan bảo vệ biên giới châu Âu (Frontex), kể từ tháng 1, đã có 275.000 người vượt biên trái phép sang Liên minh châu Âu (EU), tăng 73% so với cùng kỳ năm ngoái.

Vì sao Ukraine cấm xuất khẩu củi?

Thủ tướng Denys Shmygal thông báo vào ngày 25/11 trên kênh Telegram rằng, Chính phủ Ukraine đã quyết định cấm xuất khẩu gỗ nhiên liệu.

Đang cập nhật dữ liệu !