Thí sinh F0 sẽ xét tuyển đại học thế nào?

Do dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Bộ GD&ĐT đã yêu cầu các địa phương phân loại thí sinh để tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT, trong đó thí sinh F0 (bệnh nhân COVID-19) được xét đặc cách tốt nghiệp. Vậy thí sinh F0 xét tuyển đại học thế nào?

PGS.TS Bùi Đức Triệu – Trưởng phòng đào tạo ĐH Kinh tế Quốc dân nêu ý kiến: “Thí sinh được đặc cách thi tốt nghiệp THPT tức là không dự thi và không có điểm thi tốt nghiệp THPT.

Trong trường hợp này, thí sinh muốn xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng thì phải xem trường đó có phương án tuyển sinh bằng xét học bạ hay không.

Đề án tuyển sinh của các trường đại học thì được công bố rồi. Nếu đề án tuyển sinh có phương thức xét tuyển thí sinh bằng học bạ thì hiển nhiên thí sinh nhiễm Covid – 19 được đặc cách sẽ vẫn xét tuyển vào đại học như bình thường”.

Thí sinh F0 sẽ xét tuyển đại học thế nào?
Ảnh minh họa

"Tại ĐH Kinh tế Quốc dân, trường hợp đặc cách tốt nghiệp, không có điểm thi tốt nghiệp thì thí sinh không thể xét tuyển vào trường vì các phương án tuyển sinh không có phương án nào chỉ xét học bạ.

Dù trường hợp thí sinh đặc cách là đặc biệt nhưng trong xét tuyển ĐH dù đặc biệt cũng phải phù hợp với quy chế của Bộ GD&ĐT cũng như đề án tuyển sinh của trường”, PGS.TS Bùi Đức Triệu cho hay.

 

Còn theo một lãnh đạo ĐH Bách khoa Hà Nội thì những thí sinh được đặc cách tốt nghiệp chỉ có thể đăng ký xét tuyển vào những trường đại học có phương thức xét tuyển bằng học bạ, còn nếu không có phương thức xét học bạ thì đành chịu.

“Để tạo điều kiện cho các thí sinh xét tuyển đại học thì Bộ GD&ĐT có thể cho những thí sinh này đăng ký bổ sung nguyện vọng, đặc cách đăng ký nguyện vọng.

Nếu thí sinh đặc cách tốt nghiệp trong nhóm học sinh cực kỳ xuất sắc nhưng các trường đại học top đầu lại không xét tuyển phương thức học bạ trong trường hợp này thì Bộ GD-ĐT có thể tiếp tục đặc cách để các trường có thể xét tuyển, tạo điều kiện cho những thí sinh thực sự có năng lực”, lãnh đạo ĐH Bách khoa Hà Nội cho hay.

Nhiều trường ĐH phía Bắc đang chuẩn bị các phương án dự phòng về tuyển sinh để ứng phó với dịch bệnh. Tuy nhiên, hiện nay Bộ GD&ĐT vẫn tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 nên phương án tuyển sinh giữ nguyên.

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Đường lên đỉnh Olympia: THACO đồng hành thêm 5 năm, tăng giá trị giải thưởng
icon

THACO đã quyết định tiếp tục làm nhà tài trợ chính cho “Đường lên đỉnh Olympia” thêm 5 năm nữa, đưa hành trình của THACO với chương trình lên chẵn 10 năm, và tăng giá trị của tất cả các giải thưởng.

 
 
Nữ sinh Nguyễn Thị Thu Hằng trở thành nhà vô địch Olympia 2020
icon

Giải mã nhanh chóng hình ảnh bí mật ở lượt thi Vượt chướng ngại vật, liên tục giành điểm ở các phần thi như Tăng tốc hay Về đích, Nguyễn Thị Thu Hằng – nữ sinh Ninh Bình đã xuất sắc vô địch Đường lên đỉnh Olympia 2020.

 
 
Ngành ‘hot’ điểm thi phải cao hơn điểm chuẩn năm ngoái 3-5 mới chắc chắn đỗ?
icon

Theo lịch của Bộ GD&ĐT, từ ngày 19/9 thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng 2020. Với mặt bằng điểm thi cao, điểm sàn được các trường xác định cao hơn năm ngoái.

 
 
Xót xa cảnh thầy cô giáo “xuyên rừng” đi vận động học sinh
icon

Khoác trên mình bộ quần áo cũ, những giáo viên trường vùng cao “vượt rừng” đi vận động học sinh. Sự âm thầm hy sinh ấy đã kéo dài hàng chục năm nay.

 
 
Phụ huynh lo mất kiểm soát khi học sinh được sử dụng điện thoại trong giờ học
icon

Việc cho phép học sinh sử dụng điện thoại trong giờ học xuất phát từ thực tế giảng dạy, song cũng dấy lên những tranh luận, hoài nghi: Học sinh dùng điện thoại có đúng mục đích không? Giáo viên kiểm soát thế nào?

 
 
Bắt đầu thay đổi nguyện vọng xét tuyển: Làm sao để chắc chắn đỗ?
icon

Bắt đầu từ hôm nay (19/9), thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng 2020.

 
Tân Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Chu Ngọc Anh từng học và là giảng viên trường nào?
icon

Tân Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Chu Ngọc Anh sinh năm 1965, từng là sinh viên Vật lý kỹ thuật, Đại học Bách khoa Hà Nội. Sau đó có thời kỳ ông là giảng viên Viện Vật lý kỹ thuật thuộc ĐH Bách khoa Hà Nội.

 
Điều chỉnh nguyện vọng thế nào để trúng tuyển ngay nguyện vọng đầu tiên?
icon

Từ ngày 19/9, thí sinh bắt đầu được điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học năm 2020. Thí sinh nên lưu ý những điều gì để trúng tuyển ngay nguyện vọng đầu tiên?

 
Các quán quân ‘Đường lên đỉnh Olympia’ thành đạt ở nước ngoài
icon

Sau khi rời sân chơi Olympia, nhiều nhà vô địch có sự nghiệp thành công, lập gia đình và sinh sống ở nước ngoài.

 
Điểm sàn Đại học Y Dược Cần Thơ cao nhất 22 điểm
icon

Trường ĐH Y Dược Cần Thơ vừa công bố điểm sàn xét tuyển từ kết quả thi tốt nghiệp THPT 2020.