Thí sinh F0 sẽ xét tuyển đại học thế nào?

Do dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Bộ GD&ĐT đã yêu cầu các địa phương phân loại thí sinh để tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT, trong đó thí sinh F0 (bệnh nhân COVID-19) được xét đặc cách tốt nghiệp. Vậy thí sinh F0 xét tuyển đại học thế nào?

PGS.TS Bùi Đức Triệu – Trưởng phòng đào tạo ĐH Kinh tế Quốc dân nêu ý kiến: “Thí sinh được đặc cách thi tốt nghiệp THPT tức là không dự thi và không có điểm thi tốt nghiệp THPT.

Trong trường hợp này, thí sinh muốn xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng thì phải xem trường đó có phương án tuyển sinh bằng xét học bạ hay không.

Đề án tuyển sinh của các trường đại học thì được công bố rồi. Nếu đề án tuyển sinh có phương thức xét tuyển thí sinh bằng học bạ thì hiển nhiên thí sinh nhiễm Covid – 19 được đặc cách sẽ vẫn xét tuyển vào đại học như bình thường”.

Thí sinh F0 sẽ xét tuyển đại học thế nào?
Ảnh minh họa

"Tại ĐH Kinh tế Quốc dân, trường hợp đặc cách tốt nghiệp, không có điểm thi tốt nghiệp thì thí sinh không thể xét tuyển vào trường vì các phương án tuyển sinh không có phương án nào chỉ xét học bạ.

Dù trường hợp thí sinh đặc cách là đặc biệt nhưng trong xét tuyển ĐH dù đặc biệt cũng phải phù hợp với quy chế của Bộ GD&ĐT cũng như đề án tuyển sinh của trường”, PGS.TS Bùi Đức Triệu cho hay.

 

Còn theo một lãnh đạo ĐH Bách khoa Hà Nội thì những thí sinh được đặc cách tốt nghiệp chỉ có thể đăng ký xét tuyển vào những trường đại học có phương thức xét tuyển bằng học bạ, còn nếu không có phương thức xét học bạ thì đành chịu.

“Để tạo điều kiện cho các thí sinh xét tuyển đại học thì Bộ GD&ĐT có thể cho những thí sinh này đăng ký bổ sung nguyện vọng, đặc cách đăng ký nguyện vọng.

Nếu thí sinh đặc cách tốt nghiệp trong nhóm học sinh cực kỳ xuất sắc nhưng các trường đại học top đầu lại không xét tuyển phương thức học bạ trong trường hợp này thì Bộ GD-ĐT có thể tiếp tục đặc cách để các trường có thể xét tuyển, tạo điều kiện cho những thí sinh thực sự có năng lực”, lãnh đạo ĐH Bách khoa Hà Nội cho hay.

Nhiều trường ĐH phía Bắc đang chuẩn bị các phương án dự phòng về tuyển sinh để ứng phó với dịch bệnh. Tuy nhiên, hiện nay Bộ GD&ĐT vẫn tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 nên phương án tuyển sinh giữ nguyên.

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Nhà trường làm rõ nguyên nhân vụ nữ sinh đánh bạn túi bụi bằng mũ bảo hiểm
icon

Trường THPT Quảng Xương 4 đã có báo cáo gửi Sở GD&ĐT Thanh Hóa về vụ việc nữ sinh đánh bạn túi bụi bằng mũ bảo hiểm khiến dư luận bức xúc.

 
 
Thanh Hóa: Nữ sinh cấp 3 dùng mũ bảo hiểm đánh bạn liên tiếp vào đầu
icon

Mạng xã hội đang xôn xao chia sẻ clip một nữ sinh cấp 3 ở Thanh Hóa bị bạn dùng mũ bảo hiểm đánh liên tiếp vào đầu và bắt quỳ xin lỗi.

 
 
Bộ GD&ĐT sơ hở, Đại học Đông Đô cấp 193 văn bằng giả, thu lợi hơn 18 tỷ đồng
icon

Lợi dụng sơ hở của Bộ GD&ĐT, Đại học Đông Đô đã tuyển sinh, làm giả quyết định trúng tuyển, tốt nghiệp và cấp bằng giả văn bằng 2 tiếng Anh, thu lợi 18,2 tỷ đồng.

 
 
Đình chỉ học 1 tuần, hạ hạnh kiểm nhóm học sinh đánh hội đồng nữ sinh lớp 8 ở Thanh Hóa
icon

6 học sinh tham gia đánh hội đồng dã man một bạn nữ sinh lớp 8, Trường THCS Nguyễn Văn Trỗi  (Thanh Hóa) đã bị đình chỉ học 1 tuần.

 
 
Cô giáo chủ nhiệm trộm tiền của học sinh bị đề nghị xử lý kỷ luật
icon

Một cô giáo dạy cấp III ở tỉnh Bình Phước, trong quá trình đi kiểm tra thấy tiền học sinh để trong cặp liền tự ý lấy, sau khi bị phát hiện đã mang trả, đang bị đề nghị kỷ luật

 
 
Hàng nghìn sinh viên tham gia tìm hiểu Luật Giao thông đường bộ
icon

Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh sinh viên (Bộ GD&ĐT) kết hợp Ủy ban ATGT Quốc gia tổ chức Hội thi Tìm hiểu Luật giao thông đường bộ và Kỹ thuật lái xe mô tô an toàn cho sinh viên các trường ĐH, cao đẳng ở Hà Nội.

 
Bố cục đề thi tuyển sinh lớp 10 năm 2021 tại TP.HCM
icon

Theo thông tin từ Sở GD&ĐT TP.HCM thì đơn vị này dự kiến sẽ tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2020-2021 vào tháng 6/2021.

 
Đắk Lắk: Giật mình một tháng 2 vụ học sinh tụ tập hỗn chiến
icon

Chỉ trong tháng 11/2020, Cảnh sát cơ động Công an Đắk Lắk đã phải ngăn chặn 2 vụ hỗn chiến giữa các nhóm học sinh với nhau trên địa bàn TP. Buôn Ma Thuột.

 
Phòng chống “vi-rút” bạo lực học đường
icon

Vấn nạn bạo lực học đường là bài toán cần lời giải đáp, và chúng ta không thể im lặng.

 
Những tấm thiệp 20/11 dễ thương 'vô cực' của học sinh xứ Nghệ
icon

Những tấm thiệp chúc mừng các thầy, cô giáo của các em học sinh trường THCS Đặng Thai Mai (TP Vinh, Nghệ An) vô cùng độc đáo, dí dỏm nhưng đong đầy yêu thương.