Thí sinh F0 sẽ xét tuyển đại học thế nào?

Do dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Bộ GD&ĐT đã yêu cầu các địa phương phân loại thí sinh để tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT, trong đó thí sinh F0 (bệnh nhân COVID-19) được xét đặc cách tốt nghiệp. Vậy thí sinh F0 xét tuyển đại học thế nào?

PGS.TS Bùi Đức Triệu – Trưởng phòng đào tạo ĐH Kinh tế Quốc dân nêu ý kiến: “Thí sinh được đặc cách thi tốt nghiệp THPT tức là không dự thi và không có điểm thi tốt nghiệp THPT.

Trong trường hợp này, thí sinh muốn xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng thì phải xem trường đó có phương án tuyển sinh bằng xét học bạ hay không.

Đề án tuyển sinh của các trường đại học thì được công bố rồi. Nếu đề án tuyển sinh có phương thức xét tuyển thí sinh bằng học bạ thì hiển nhiên thí sinh nhiễm Covid – 19 được đặc cách sẽ vẫn xét tuyển vào đại học như bình thường”.

Thí sinh F0 sẽ xét tuyển đại học thế nào?
Ảnh minh họa

"Tại ĐH Kinh tế Quốc dân, trường hợp đặc cách tốt nghiệp, không có điểm thi tốt nghiệp thì thí sinh không thể xét tuyển vào trường vì các phương án tuyển sinh không có phương án nào chỉ xét học bạ.

Dù trường hợp thí sinh đặc cách là đặc biệt nhưng trong xét tuyển ĐH dù đặc biệt cũng phải phù hợp với quy chế của Bộ GD&ĐT cũng như đề án tuyển sinh của trường”, PGS.TS Bùi Đức Triệu cho hay.

 

Còn theo một lãnh đạo ĐH Bách khoa Hà Nội thì những thí sinh được đặc cách tốt nghiệp chỉ có thể đăng ký xét tuyển vào những trường đại học có phương thức xét tuyển bằng học bạ, còn nếu không có phương thức xét học bạ thì đành chịu.

“Để tạo điều kiện cho các thí sinh xét tuyển đại học thì Bộ GD&ĐT có thể cho những thí sinh này đăng ký bổ sung nguyện vọng, đặc cách đăng ký nguyện vọng.

Nếu thí sinh đặc cách tốt nghiệp trong nhóm học sinh cực kỳ xuất sắc nhưng các trường đại học top đầu lại không xét tuyển phương thức học bạ trong trường hợp này thì Bộ GD-ĐT có thể tiếp tục đặc cách để các trường có thể xét tuyển, tạo điều kiện cho những thí sinh thực sự có năng lực”, lãnh đạo ĐH Bách khoa Hà Nội cho hay.

Nhiều trường ĐH phía Bắc đang chuẩn bị các phương án dự phòng về tuyển sinh để ứng phó với dịch bệnh. Tuy nhiên, hiện nay Bộ GD&ĐT vẫn tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 nên phương án tuyển sinh giữ nguyên.

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Thí sinh đeo khẩu trang thi tốt nghiệp THPT có dễ gian lận?
icon

Còn vài ngày nữa là kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 chính thức diễn ra. Trong bối cảnh dịch bệnh, có tỉnh yêu cầu thí sinh đeo khẩu trang trong phòng thi. Vậy Bộ GD&ĐT làm gì để đảm bảo an toàn, nghiêm túc cho kỳ thi này?

 
 
Bài toán điền số của học sinh tiểu học khiến người lớn phải 'vò đầu bứt tai'
icon

Với 8 dữ liệu đề bài đưa ra, câu đố điền số vào ô trống của học sinh tiểu học khiến nhiều người lớn phải đau đầu khi tìm đáp án.

 
 
Nam Định, Ninh Bình công bố điểm chuẩn vào lớp 10 các trường THPT năm 2020
icon

Hai Sở GD&ĐT Ninh Bình, Nam Định vừa công bố điểm chuẩn vào lớp 10 các trường THPT năm học 2020-2021. 

 
 
Xem điểm chuẩn vào lớp 10 THPT tại Hà Nội năm 2020
icon

Chiều 30/7, Sở GD-ĐT Hà Nội đã công bố điểm thi vào lớp 10 năm học 2020 – 2021. Sau đó, Sở sẽ công bố điểm chuẩn vào lớp 10 các trường THPT công lập trên địa bàn.

 
 
Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020: Không bất ngờ trước tình hình Covid-19 hiện tại!
icon

Trước diễn biến của dịch bệnh, Bộ GD-ĐT cũng như các địa phương đã có phương án để kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra an toàn, nghiêm túc.

 
 
Thi tốt nghiệp THPT 2020 tại tỉnh liên quan vùng dịch thế nào?
icon

Những ngày qua, dịch Covid–19 diễn biến hết sức phức tạp, nhiều khả năng kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 phải diễn ra trong điều kiện dịch bệnh. Vậy các địa phương chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 thế nào để đảm bảo an toàn?

 
Đã có điểm thi vào lớp 10 Hà Nội năm 2020
icon

Chiều nay (30/7) Sở GD-ĐT Hà Nội công bố điểm thi vào lớp 10 năm học 2020 – 2021. Thí sinh có thể tra cứu điểm thi vào lớp 10 tại website của Sở GD&ĐT Hà Nội.

 
Báu vật sách bằng vàng của triều Nguyễn
icon

Kim sách Triều Nguyễn là một loại thư tịch cổ đặc biệt, thường được làm bằng vàng, bạc hoặc bạc mạ vàng để ghi lại sắc mệnh, chiếu dụ vua ban về các việc chính sự, lễ nghi triều đình.

 
Hà Nội: Quận Tây Hồ tạm thời đóng cửa các trường mầm non tư thục
icon

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, đại diện Phòng GD&ĐT quận Tây Hồ (Hà Nội) cho biết sẽ tạm thời đóng cửa các trường mầm non tư thục để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh.

 
Thí sinh F1 tại Đà Nẵng thi tốt nghiệp THPT riêng
icon

Sở GD&ĐT Đà Nẵng đề xuất các thí sinh thi tốt nghiệp THPT thuộc diện F0 được xem xét đặc cách công nhận tốt nghiệp; thí sinh thuộc diện F1 được bố thi tại điểm thi dự phòng.