Dịch bệnh lại là cơ hội cho sinh viên nước ngoài tìm hiểu văn hóa, ăn Tết Việt Nam

Không thể về nước do dịch bệnh, các sinh viên nước ngoài ở Việt Nam đã được tạo điều kiện ở lại trong ký túc xá để cùng đón Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Ngày Tết "không để ai bị bỏ lại phía sau", những sinh viên nước ngoài đã được các trường hỗ trợ thực phẩm, tổ chức các hoạt động đón Tết theo phong tục truyền thống của người Việt. Đây cũng là cơ hội mà nhiều sinh viên nước ngoài lần đầu được trải nghiệm Tết Việt.

Dịch bệnh lại là cơ hội cho sinh viên nước ngoài tìm hiểu văn hóa, ăn Tết Việt Nam
Những món quà ngày Tết dành cho sinh viên người nước ngoài.

Trao đổi với PV, sinh viên Boun - Xay - Xa - Na VongPhaNith, Học viện Cảnh sát Nhân dân cho biết: “Tết Việt Nam khác lắm, năm nay là năm đầu tiên mình đón Tết của Việt Nam. Tết Lào gọi là Tết té nước, Tết Việt Nam không té nước, đặc sản của Tết Việt là bánh chưng. Đối với sinh viên như mình thì hoạt động rất có ý nghĩa, mình từng múa Lăm vông cho các bạn sinh viên Việt Nam xem, mình cũng tìm hiểu truyền thống Tết của các bạn".

Tại Học viện Cảnh sát Nhân dân, đợt tết Nguyên đán Tân Sửu có 300 sinh viên ở lại đón Tết thì có tới gần 150 sin viên Lào và Cam-Pu-Chia. Để giúp các em hiểu hơn về văn hóa Tết của người Việt, Học viện đã tổ chức nhiều hoạt động văn hóa truyền thống.

Thiếu tướng Nguyễn Đắc Hoàn, Phó Giám đốc Học viện Cảnh sát Nhân dân cho biết: “Năm nay là Tết đặc biệt, chúng tôi mời 100% các em học viên ở lại đón Tết. Chúng tôi có kế hoạch rõ ràng, hỗ trợ tối đa để các em đón Tết. Học viện cũng quyết định dành quỹ để các em có cái Tết đàng hoàng nhất".

Tết đã đến và mùa xuân mới không là của riêng ai. Tết là sự sẻ chia, sum vầy, những bạn sinh viên nước ngoài năm nay vì dịch Covid- 19 đã ở lại Việt Nam làm khách tại nhiều trường Đại học nơi các bạn đang theo học.  

Dịch bệnh lại là cơ hội cho sinh viên nước ngoài tìm hiểu văn hóa, ăn Tết Việt Nam
Các sinh viên nước ngoài trang trí cho cây quất Tết ở Việt Nam.
 

Sinh viên Phomma Dalavanh, Trường Học viện Báo chí và Tuyên truyền cho biết: "Năm nay em không được về quê nên ở lại ăn Tết ở Việt Nam. Năm nay là đặc biệt nhất, các thầy cô ở học viện rất quan tâm, từ ăn uống đến chỗ ở khiến chúng em rất vui.

Những chiếc bánh chưng, hương vị của ngày Tết Việt đã được trao tặng cho chúng em. 120 sinh viên nước ngoài tại trường Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã được hòa mình vào không khí của ngày Tết, được hiểu thêm về văn hóa của Việt Nam”.

PGS.TS Lưu Văn An, quyền Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền chia sẻ: "Chúng tôi mong các em sẽ ở lại ăn Tết ở Việt Nam một cách đầm ấm và sum vầy. Chúng tôi hỗ trợ mỗi em 1 triệu đồng mua bánh chưng và giúp các em về vật chất.

Đoàn thanh niên cũng phát động tìm các nguồn xã hội hóa để hỗ trợ một phần vật chất cho các em, để các em có đủ hương vị Tết cổ truyền của Việt Nam.

Đại dịch Covid -19 khiến các sinh viên ngoại quốc không thể về quê trong đợt nghỉ dài nhưng đây cũng sẽ là một kỷ niệm đáng nhớ đối với các em. Xuân vẫn về, hương vị và không khí Tết vẫn về bởi luôn có sự san sẻ đầy ấm áp của tình người. Tết của người Việt, Tết của cả bạn bè quốc tế".

Du học châu Âu giữa đại dịch, nữ sinh 2K1 chạnh lòng nhớ Tết Hà Nội

Du học châu Âu giữa đại dịch, nữ sinh 2K1 chạnh lòng nhớ Tết Hà Nội

Lưu Hà Linh (SN 2001) hiện đang là sinh viên năm nhất chuyên ngành Kinh doanh quốc tế tại thành phố Budapest, Hungary đã có những chia sẻ cùng Infonet về cảm nhận khi ăn Tết xa nhà năm nay.

Hải Ngọc

 
List comment
 
 
Những điều thí sinh cần lưu ý khi tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021
icon

Bộ GD&ĐT vừa công bố dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi tốt nghiệp THPT.

 
 
30 tỉnh thành đã cho học sinh các cấp hoặc một số trường nghỉ học để phòng chống dịch Covid-19
icon

Thanh Hóa vừa thông báo cho trẻ mầm non, học sinh phổ thông, học viên trong các cơ sở giáo dục thường xuyên nghỉ học từ 2/2 để phòng chống dịch bệnh Covid-19.

 
 
Hà Nội: Phụ huynh bất ngờ vì học sinh được nghỉ Tết sớm, đột ngột lại thành học trực tuyến
icon

Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Phạm Xuân Tiến vừa cho biết, những ngày tới, toàn bộ học sinh Hà Nội tạm dừng đến trường, thay vào đó sẽ học trực tuyến trước khi nghỉ Tết nguyên đán Tân Sửu.

 
 
Học sinh Việt Nam và thế giới chung tiếng nói bày tỏ sự quan tâm tới đại dịch Covid-19 thông qua tranh
icon

Thông qua cuộc thi sáng tạo theo phong cách 'vẽ nguệch ngoạc' do trường phổ thông trực tuyến Mỹ Ivy Global School tổ chức, mỗi nhóm học sinh đến từ nhiều đất nước, vùng miền đã cùng thể hiện những hy vọng và mong đợi trong một thế giới mới.

 
 
Hà Nội: Một phụ huynh dương tính, trường THCS Dịch Vọng sẵn sàng thành khu cách ly
icon

Ngay sau thông tin một phụ huynh dương tính với Covid-19, Trường THCS Dịch Vọng đã đề xuất phương án nếu học sinh cũng nhiễm Covid-19 thì cho tổ chức cách ly tập trung học sinh, giáo viên ngay tại trường.

 
 
Học sinh nghỉ học, phụ huynh cấp tốc tìm “trăm phương ngàn kế” vừa trông con vừa đi làm giáp Tết
icon

Trước ảnh hưởng của dịch bệnh, Hà Nội và nhiều địa phương khác đã chủ động cho học sinh nghỉ học ở nhà. Các bậc phụ huynh đang tìm nhiều cách để đảm bảo đi làm giáp Tết vẫn có thể trông nom con.

 
Cùng con đến trường cách ly tập trung, phụ huynh động viên nhau phấn chấn, nghiêm túc để được về nhà sớm
icon

Ngay từ đêm 30/1, hơn 80 học sinh, giáo viên, phụ huynh liên quan đến ca bệnh là học sinh lớp 3E của trường tiểu học Xuân Phương (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã được cách ly tập trung tại trường. 

 
Học sinh Hà Nội nghỉ học từ ngày mai (1/2), phụ huynh 'thở phào' an toàn là trên hết
icon

Trước tình hình dịch diễn biến phức tạp, Hà Nội sẽ cho học sinh nghỉ Tết Tân Sửu sớm một tuần để bảo đảm an toàn, phòng chống dịch Covid-19.

 
6/7 người trong gia đình ở quận Nam Từ Liêm nhiễm Covid-19
icon

Sáng 31/1, Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm Nguyễn Huy Cường xác nhận, trên địa bàn quận Nam Từ Liêm đã xác định thêm 5 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

 
Hàng trăm phụ huynh kêu cứu vì trường Pascal bị đổ chất thải, chặn gạch, cắt điện
icon

Theo bản án của Tòa án nhân dân quận Bắc Từ Liêm và Tòa án nhân dân Hà Nội đã tuyên, 1.000 học sinh Trường Pascal đã được trở lại ngôi trường này.