Giật mình, cua biển Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc chỉ 46.000 đồng/kg
Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam cho biết, 8 tháng đầu năm 2019, xuất khẩu cua ghẹ của Việt Nam đạt 86,4 triệu USD, tăng 17,3% so với cùng kỳ năm ngoái.
Việt Nam xuất khẩu cua ghẹ sang 32 thị trường trên thế giới. Trong đó xuất khẩu sang thị trường Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc và EU chiếm gần 90% xuất khẩu cua ghẹ của Việt Nam.
Cua biểnsống xuất khẩu sang Trung Quốc chỉ 46.000 đồng/kg |
Trong 8 tháng, xuất khẩu cua ghẹ sang Mỹ, EU có xu hướng giảm, lần lượt 14% và 34,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, xuất khẩu cua ghẹ sang Nhật Bản và Trung Quốc tăng trưởng mạnh.
Cụ thể, xuất khẩu cua ghẹ sang Nhật đạt 6,4 triệu USD, tăng 21,5% so với cùng kỳ năm ngoái.
Còn xuất khẩu cua ghẹ sang thị trường Trung Quốc đạt 1,2 triệu USD, tăng 219% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là mức tăng trưởng tốt nhất trong số các thị trường nhập khẩu cua ghẹ chính của Việt Nam.
Việt Nam xuất khẩu chủ yếu là cua sống sang thị trường Trung Quốc với giá xuất trung bình khoảng 2 USD/kg (khoảng 46.000 đồng) cua sống loại 200 gram trở lên/con; cua sống cỡ 500 gram/con có giá trung bình 6 USD/kg (khoảng 138.000 đồng).
Trong khi đó, cua biển sống loại trên 200 gram/con xuất khẩu sang thị trường Mỹ có giá trung bình khoảng 14 USD/kg (khoảng 322.000 đồng/kg). Ngoài ra Mỹ còn nhập khẩu nhiều thịt ghẹ đóng lon của Việt Nam với giá trung bình 155-200 USD/thùng loại thịt ghẹ tiệt trùng đóng lon sắt.
Với giá bán chỉ 46.000 đồng/kg cua sống xuất khẩu sang Trung Quốc là quá rẻ, đến mức khó tin.
Bởi hiện tại, giá cua biển sống trong nước đang bán ở mức khoảng 450.000- 600.000 đồng/kg loại 400-500 gram một con; loại 2 gram một con giá 350.000-380.000 đồng/kg.
Theo doanh nghiệp thủy sản, không thể có mức giá rẻ như vậy đối với cua biển sống xuất bán sang Trung Quốc. Đây có thể do doanh nghiệp khai báo giá thấp để né thuế.