Giáo viên bị ép phải quỳ: Xúc phạm nghiêm trọng đến uy tín nhà giáo

“Việc phụ huynh gây áp lực khiến giáo viên phải quỳ trước sự chứng kiến của nhiều người trong vòng gần 40 phút là hành vi xúc phạm đến uy tín của nhà giáo”, Phó Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam cho hay.

Vụ việc giáo viên bị ép phải quỳ gối suốt 40 phút trước mặt phụ huynh đã khiến dư luận phẫn nộ bởi truyền thống “tôn sư trọng đạo” của dân tộc đang đi xuống đến mức báo động.

Liên quan đến sự việc đau lòng này, sáng 7/3 PV báo điện tử Infonet đã có cuộc trò chuyện cùng ông Nguyễn Ngọc Ân – Phó Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam.

Ông Nguyễn Ngọc Ân – Phó Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam

PV: Thưa ông, sau khi xảy ra sự việc Công đoàn ngành Giáo dục Việt Nam đã làm gì để bảo vệ giáo viên của mình?

Ông Nguyễn Ngọc Ân: Công đoàn ngành Giáo dục Việt Nam với chức năng bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp chính đáng của đội ngũ nhà giáo trong toàn ngành thì ngay sau khi nhận được thông tin về sự việc tại Trường tiểu học Bình Chánh, chúng tôi đã cùng Bộ GD&ĐT xác minh tính xác thực của thông tin.

Cùng với Bộ GD&ĐT chúng tôi đã có trong tay bản tường trình của nhà trường nơi xảy ra vụ việc cũng như báo cáo của phòng GD&ĐT huyện Bến Lức.

Quan điểm của chúng tôi là: Ngay từ các công đoàn cơ sở trường học phải tuyên truyền và hỗ trợ giáo viên nâng cao năng lực nghề nghiệp cũng như kỹ năng xử lý các tình huống sư phạm. Trong trường hợp, giáo viên chưa sử dụng đúng các biện pháp giáo dục kỷ luật tích cực, tùy mức độ sẽ đưa ra các phương án xử lý phù hợp.

Ngay sau khi nhận thông tin, chúng tôi đã có văn bản đề nghị các đơn vị liên quan đến quyền lợi hợp pháp, chính đáng của của nhà giáo tại tỉnh Long An vào cuộc để xử lý đúng pháp luật những người đã xúc phạm danh dự, nhân phẩm nhà giáo tại trường tiểu học Bình Chánh. Cụ thể, chúng tôi đã có văn bản gửi về Liên đoàn Lao động tỉnh Long An, Sở GD&ĐT tỉnh Long An, phòng GD&ĐT huyện Bến Lức, Liên đoàn Lao động huyện Bến Lức, UBND xã Bình Chánh… để có biện pháp xử lý đúng người, đúng việc.

Hiện nay, một đồng chí phó chủ tịch công đoàn giáo dục Việt Nam đã có mặt tại Long An để phối hợp xử lý vụ việc.

PV: Ông suy nghĩ thế nào về việc giáo viên bị gây sức ép phải quỳ trước phụ huynh?

Ông Nguyễn Ngọc Ân: Với riêng trường hợp này, chúng tôi nhận thấy, việc phụ huynh gây áp lực khiến giáo viên phải quỳ trước sự chứng kiến của nhiều người trong vòng gần 40 phút là hành vi xúc phạm đến thanh danh, uy tín của nhà giáo.

Vì thế, chúng tôi đề nghị các cơ quan chức năng cùng hỗ trợ để bảo vệ danh dự của nhà giáo để có biện pháp xử lý theo qui định đối với những cá nhân có hành vi xỉ nhục giáo viên.

PV: Trong sự việc này, dư luận cho rằng cô giáo đã phải quỳ suốt 40 phút trong sự cô độc khi bị hiệu trưởng “bỏ rơi” với lí do phải “đi dự giờ”. Ông suy nghĩ gì về điều này?

Ông Nguyễn Ngọc Ân: Chúng tôi sẽ trao đổi với hiệu trưởng nhà trường về vấn đề này. Nếu đúng như dư luận phản ánh thì không chỉ hiệu trưởng mà cả Ban chấp hành công đoàn trường và các giáo viên có mặt chứng kiến sự việc phải nhận trách nhiệm của mình.

Tuy nhiên, cụ thể sự việc thế nào thì tôi còn phải chờ báo cáo từ đoàn công tác của công đoàn ngành tại Long An.

PV: Nhiều người cho rằng, cô giáo bị gây sức ép phải quỳ trước phụ huynh là sự xuống cấp trầm trọng của việc đối nhân xử thế giữa con người và đó cũng là lúc truyền thống “tôn sư trọng đạo” của chúng ta sụp đổ ngay trong văn phòng ban giám hiệu nhà trường. Xin ông cho biết quan điểm của mình về vấn đề này?

Ông Nguyễn Ngọc Ân: Nhìn một cách tổng quát, không chỉ ngành giáo dục mà qua các phương tiện thông tin đại chúng, một số cán bộ, nhân viên ở các ngành khác cũng đang bị đối xử một cách thô bạo, coi thường pháp luật, ví như vụ việc người nhà bệnh nhân đánh bác sĩ vừa qua cũng khiến dư luận bức xúc.

Tôi cho rằng: trách nhiệm của các cấp các ngành, các cơ quan trong đó có các cơ quan truyền thông cần có giải pháp làm cho cộng đồng hiểu rõ trách nhiệm phải sống, làm việc và thực hiện theo đúng pháp luật. Mọi ứng xử cho dù ở đâu, với ai cũng phải trong phạm vi quy định của luật pháp. Mọi hành vi phi giáo dục trong một môi trường giáo dục càng phải bị lên án mạnh mẽ và xử lý nghiêm khắc hơn. Một môi trường giáo dục đúng nghĩa chỉ có khi có sự phối hợp và chia sẻ giữa cộng đồng, gia đình và nhà trường.

Về phía giáo viên, thời gian tới chúng tôi sẽ phối hợp để trang bị cho giáo viên năng lực ứng xử, biết tự bảo vệ mình  cũng như giáo dục học sinh đúng quy định. Hiện nay, Công đoàn cơ sở các trường mầm non, tiểu học, Trung học cơ sở lại được phân cấp về Liên đoàn lao động cấp huyện quản lý, không còn đầu mối là Công đoàn giáo dục cấp huyện.

Điều này khá khó khăn đối với CĐGD Việt Nam và công đoàn giáo dục các tỉnh, thành phố. Chúng tôi đang cố gắng khắc phục những bất cập này để có thể bảo vệ tốt nhất nhà giáo của mình trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Xin cảm ơn ông về cuộc trò chuyện!

Hoàng Thanh

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !