Giao lưu tìm hiểu kỹ năng tham gia giao thông an toàn

Sáng 21/12, tại Trường Tiểu học Đại Cương (huyện Kim Bảng), Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Nam đã tổ chức chương trình Giao lưu Giáo dục kỹ năng tham gia giao thông an toàn cấp tiểu học tỉnh Hà Nam năm 2022-2023.

Tham gia chương trình giao lưu có 6 đội thi đến từ Trường Tiểu học Đại Cương, Trường Tiểu học Lê Hồ, Trường Tiểu học Đồng Hoá, Trường Tiểu học Nhật Tựu (huyện Kim Bảng) và Trường Tiểu học Đồng Văn, Trường Tiểu học Hoà Mạc (thị xã Duy Tiên). Mỗi đội thi có 10 thành viên, thực hiện 3 phần thi gồm: tìm hiểu kiến thức về an toàn giao thông (ATGT); thực hành kỹ năng tuyên truyền và phần thi vẽ tranh về chủ đề ATGT. 

Ở phần thi tìm hiểu kiến thức về ATGT, các đội phải trả lời 30 câu hỏi có nội dung hỏi đáp kiến thức về ATGT, cách ứng xử và xử lý các tình huống khi tham gia giao thông đã được học trong chương trình học và kiến thức thực tế gần gũi với lứa tuổi học sinh tiểu học.

Phần thi thực hành kỹ năng tuyên truyền, với sự chuẩn bị, đầu tư công phu, kỹ lưỡng qua việc xây dựng và thực hiện các tiểu phẩm, các đội thi đã thể hiện tốt tài năng và hiểu biết về ATGT, nhận được sự cổ vũ nhiệt tình của khán giả và được đánh giá cao về chất lượng, nội dung thi.

Phần thi vẽ tranh chủ đề ATGT của các đội thi khá phong phú về ý tưởng, sáng tạo trong cách thể hiện nội dung và được thuyết trình khá hấp dẫn, lôi cuốn. 

Những năm qua, an toàn giao thông là vấn đề đang được toàn xã hội quan tâm hàng đầu. Tai nạn giao thông có thể xảy ra hàng ngày, ở khắp nơi, không chỉ lấy đi sinh mạng mà còn để lại nỗi đau về tinh thần, gánh nặng và thiệt hại về kinh tế cho biết bao gia đình.

Vì thế, việc chấp hành các quy định về an toàn giao thông là nhiệm vụ của mỗi cá nhân, trong đó có các em học sinh. Thông qua ngày hội giao lưu, ban tổ chức mong muốn nhà trường nâng cao hơn nữa vai trò, trách nhiệm trong công tác giáo dục an toàn giao thông. Đồng thời, các em học sinh có ý thức chấp hành nghiêm túc pháp luật an toàn giao thông, góp phần cùng xã hội giảm thiểu tai nạn giao thông.

Chương trình giao lưu là sân chơi bổ ích, có ý nghĩa thiết thực, nhằm bổ sung củng cố kiến thức ATGT, phát huy tính tích cực chủ động trong học tập, tìm hiểu pháp luật về ATGT cho học sinh tiểu học. Đồng thời, hình thành một số kĩ năng cơ bản về ATGT, giúp học sinh vận dụng hiểu biết khi tham gia giao thông.

Qua chương trình giao lưu cũng góp phần tích cực trong việc nâng cao kỹ năng tổ chức các hoạt động giảng dạy về ATGT đối với đội ngũ giáo viên các trường tiểu học trên địa bàn tỉnh.

Kết thúc chương trình giao lưu, Ban tổ chức đã trao 1 giải Nhất, 2 giải Nhì và 3 giải Ba cho các đội theo từng phần thi. Chung cuộc, giải Nhất toàn đoàn đã thuộc về đội thi đến từ Trường Tiểu học Lê Hồ (huyện Kim Bảng).

Trước đó, vào ngày 20/12, giáo viên các đơn vị dự thi đã thực hiện nội dung giao lưu Thực hành dạy một hoạt động về giáo dục ATGT cho học sinh từ lớp 2 đến lớp 5 theo tinh thần đổi mới phương pháp dạy học và sử dụng có hiệu quả đồ dùng thiết bị dạy học. Bên cạnh việc khai thác và tổ chức tốt các tiết thực hành theo nội dung dạy học ATGT dành cho học sinh tiểu học, các giáo viên còn trình bày một biện pháp về "Đổi mới phương pháp giáo dục ATGT trong trường tiểu học. Hoạt động thực hành của giáo viên dự thi được đánh giá cao về chất lượng, đáp ứng tốt yêu cầu dạy học và giáo dục ATGT cho học sinh tiểu học.

Để hoạt động giáo dục kỹ năng tham gia giao thông an toàn tại địa phương đạt kết quả và có ý nghĩa thiết thực, Sở GD&ĐT Hà Nam yêu cầu phòng GD&ĐT các huyện, thành phố chỉ đạo Hiệu trưởng các trường tiểu học tiếp tục tổ chức các chuyên đề, bồi dưỡng, xây dựng và nhân rộng các tiết dạy, các báo cáo điển hình về đổi mới phương pháp giáo dục ATGT trong trường tiểu học của giáo viên; Đồng thời tích cực cập nhật thông tin, kiến thức về nội dung giáo dục ATGT, tổ chức các hoạt động giao lưu thiết thực để giáo viên và học sinh có cơ hội trải nghiệm, nâng cao ý thức tham gia giao thông an toàn.

Ngày hội giao lưu diễn ra trong không khí sôi nổi, vui tươi.

Ảnh: Mai Anh

Rộn ràng quà Tết về nhà, gói bánh chưng ở trường nội trú

Không có trong chỉ đạo cụ thể của ngành Giáo dục và Đào tạo nhưng các hoạt động lo Tết sớm cho học sinh vẫn được không ít trường học trên địa bàn tỉnh Điện Biên tổ chức hàng năm như một hoạt động ngoại khóa.

Bổ sung vi chất vào bữa ăn cho trẻ tuổi học đường

Bữa ăn của trẻ em Việt Nam tuổi học đường mới đáp ứng 50% nhu cầu một số vi chất dinh dưỡng hàng ngày. Tình trạng thiếu kẽm và sắt vẫn diễn ra phổ biến

Phòng ngừa tai nạn cho trẻ dịp Tết

Để hạn chế nguy cơ trẻ bị té ngã trong kỳ nghỉ Tết, bố mẹ, người chăm sóc trẻ cần lưu ý xây dựng không gian sống an toàn cho trẻ

Sắc xuân ấm áp yêu thương với học sinh mầm non Điện Biên

Chương trình “Sắc xuân ấm áp yêu thương” với những hoạt động thiết thực nhân dịp Tết cổ truyền giúp trẻ nhớ về những truyền thống tốt đẹp của cha ông ta từ ngàn xưa và có thêm kỹ năng sống.

Nâng thể lực học sinh qua giáo dục thể chất

Việc giáo dục thể chất không chỉ nâng cao sức khỏe mà còn rèn luyện tính kỷ luật, lối sống lành mạnh, và giúp học sinh phát triển toàn diện

Những vườn rau sạch trong trường học

Việc chăm sóc vườn rau vừa giáo dục cho học sinh kỹ năng sống, vừa cải thiện bữa ăn, giải quyết lo ngại về vấn đề an toàn thực phẩm trong trường học

Cô giáo Phú Yên nhận đỡ đầu cho 40 học sinh khó khăn

Mấy ai được có dịp chứng kiến nỗi vất vả gian truân của các cô giáo dạy học ở vùng sâu vùng xa mà không rơi nước mắt vì xót xa.

Sức khỏe tinh thần tuổi vị thành niên là vấn đề lớn cần được chăm sóc

Ngày 27/12, Trường Đại học Sư phạm TP.HCM tổ chức Hội thảo khoa học “Chăm sóc sức khỏe tinh thần” với sự tham dự của nhiều chuyên gia đầu ngành.

Bình Thuận đẩy mạnh giáo dục phòng, chống bạo lực học đường

Tỉnh Bình Thuận xác định công tác phòng, chống bạo lực học đường (BLHĐ) trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên là rất quan trọng.

Ba Vì: Tuyên truyền Luật giao thông đường bộ cho học sinh.

Thông qua buổi tuyên truyền, cán bộ, giáo viên và các em học sinh đã được bổ sung kiến thức về Luật Giao thông đường bộ

Đang cập nhật dữ liệu !