Giao lưu “Âm nhạc không biên giới”

Là chương trình giao lưu âm nhạc quốc tế thường niên do Hệ thống giáo dục Vinschool tổ chức, quy tụ các đoàn hợp xướng, nghệ sỹ nổi tiếng thế giới.

Ngày 27/4/2015, hơn 120 thiếu nhi đến từ 2 dàn hợp xướng Việt Nam và CHLB Đức đã cùng trình diễn trong chương trình giao lưu “Âm nhạc không biên giới” tại Nhà Hát lớn Hà Nội để ngợi ca vẻ đẹp quê hương đất nước và kết nối bạn bè thế giới bằng âm nhạc.

Giao lưu “Âm nhạc không biên giới” - ảnh 1

Bà Lê Mai Lan (giữa), Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup, Chủ tịch Hệ thống Giáo dục Vinschool và Bà Jutta Frasch, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền CHLB Đức tại Việt Nam (ngoài cùng bên trái) phát biểu khai mạc Đêm giao lưu “Âm nhạc không biên giới”.

Buổi giao lưu được tổ chức tại Nhà Hát lớn Hà Nội để ngợi ca vẻ đẹp quê hương đất nước và kết nối bạn bè thế giới bằng âm nhạc.

Năm nay chương trình có sự kết hợp của Dàn hợp xướng học sinh Vinschool One và Dàn hợp xướng thiếu nhi Nhà hát Opera Quốc gia  Đức, Kinderchor der Staatsoper Unter den Linden.

Dàn hợp xướng Kinderchor der Staatsoper Unter den Linden của Nhà hát Opera Quốc gia Đức là dàn hợp xướng thiếu nhi nổi tiếng nhất Châu Âu, từng giành giải Nhất thi hợp xướng của châu lục này. Trong đêm trình diễn duy nhất tại Nhà Hát lớn Hà Nội này, dàn hợp xướng đã trình diễn các tác phẩm kinh điển  như  Ave Maria, Szellö zug, Lauda Sion, Dirait-On, Memento Salutis Auctor … là các tác phẩm đã được  lưu diễn nhiều nơi trên thế giới dưới sự chỉ huy của vị nhạc trưởng nổi tiếng Vinzenz Weissenburger.

Giao lưu “Âm nhạc không biên giới” - ảnh 2

Dàn hợp xướng thiếu nhi Nhà hát Opera Đức đã trình diễn các tác phẩm kinh điển như Ave Maria, Szellö zug, Lauda Sion… là các tác phẩm đã được lưu diễn nhiều nơi trên thế giới dưới sự chỉ huy của vị nhạc trưởng nổi tiếng Vinzenz Weissenburger.

Trong khi đó, dàn hợp xướng Vinschool One trình diễn trước bạn bè quốc tế Tổ khúc hợp xướng dân gian “Núi non bốn mùa”, ngợi ca vẻ đẹp quê hương đất nước và bản sắc văn hóa Việt. Tổ khúc được chia làm bốn chương Hạ – Thu – Đông – Xuân với các làn điệu dân gian đặc sắc của các dân tộc vùng núi Tây Bắc Việt Nam (Thái, Xá, H’Mông, Hà nhì, Lô lô…).

Giao lưu “Âm nhạc không biên giới” - ảnh 3

Dàn hợp xướng Vinschool One mang đến tiết mục mở màn - Tổ khúc Hợp xướng dân gian "Núi non bốn mùa", ngợi ca vẻ đẹp quê hương đất nước và bản sắc văn hóa Việt.

Các tiết mục mà 2 dàn hợp xướng mang đến trong đêm diễn "Âm nhạc không biên giới" khiến khán phòng Nhà hát Lớn Hà Nội tràn ngập những giai điệu đẹp đẽ và  trong sáng.

Giao lưu “Âm nhạc không biên giới” - ảnh 4

Dàn Hợp xướng Thiếu Nhi Nhà hát Opera Đức và Dàn hợp xướng Vinschool One cất lên giai điệu ca khúc "Let There Be Peace On Earth", một nhạc phẩm của Jill Jackson Miller để thể hiện tình cảm và sự khát khao được gắn kết, hòa bình trên thế giới.

Với triết lý giáo dục toàn diện “5 trong 1”, Hệ thống giáo dục Vinschool là một trong số ít cơ sở giáo dục tại Việt Nam dành sự đầu tư nghiêm túc về Giáo viên, Cơ sở vật chất, Chương trình cho các bộ môn nghệ thuật như âm nhạc, hội họa… ngay trong giờ chính khóa. Vinschool cũng tiên phong trong việc  đưa âm nhạc ‘hàn lâm’, như  hợp xướng, nhạc cổ điển…trở nên gần gũi với cuộc sống học đường ngay từ rất sớm.

Chương trình giao lưu Âm nhạc không biên giới là một trong nhiều hoạt động sẽ được Vinschool tổ chức thường niên nhằm giúp học sinh biết yêu vẻ đẹp của âm nhạc dân gian Việt,  đồng thời được tiếp cận với âm nhạc thế giới, nuôi dưỡng sự tinh tế và vẻ đẹp tâm hồn, giúp các em trở nên tự tin, có trách nhiệm và sẵn sàng hợp lực cùng đồng đội vì màu cờ sắc áo quê hương.

Giao lưu “Âm nhạc không biên giới” - ảnh 5

Những giai điệu, lời ca tiếng Việt thân yêu được vang trên môi những người bạn Việt Nam và Đức trong bài hát "Hòa nhịp con tim", một sáng tác của nhạc sĩ Huy Tuấn, dưới sự chỉ huy của Nhạc trưởng Đặng Châu Anh.


Vinschool tham gia Hội thi Hợp xướng quốc tế Interkultur tại Hội An


Dàn hợp xướng học sinh Vinschool One và Dàn hợp xướng thiếu nhi Kinderchor der Staatsoper Unter den Linden đều tham gia Hội thi hợp xướng quốc tế Interkultur sẽ được tổ chức lần thứ 4 tại Hội An từ ngày 29/4-4/5 sắp tới, quy tụ hơn 50 đội hợp xướng đến từ 15 quốc gia trên thế giới.

Tổ khúc hợp xướng Dân gian “Núi non bốn mùa” cũng chính là tác phẩm mà Dàn hợp xướng Vinschool One sẽ đại diện duy nhất cho khối học sinh phổ thông Việt Nam mang tới tranh tài tại Hội thi hợp xướng quốc tế đặc biệt này.

Hội thi hợp xướng quốc tế Interkultur năm nay do UBND tỉnh Quảng Nam và Tổ chức Interkultur (Đức) phối hợp tổ chức để giao lưu âm nhạc, qua đó tăng cường sự hiểu biết về văn hóa giữa các dân tộc, tăng cường mối quan hệ hữu nghị, tình đoàn kết và hợp tác giao lưu quốc tế.
PV

"Phố Sách cuối tuần" góp phần nâng cao văn hóa đọc

“Phố Sách cuối tuần” là một sáng kiến, chương trình mới nhằm phát huy hiệu quả không gian văn hóa đọc tại Phố sách, góp phần nâng cao văn hóa đọc của Hà Nội.

Giới trẻ nên đọc sách như thế nào?

Nhiều gợi ý hay về việc đọc sách, văn hóa đọc của giới trẻ đã được chia sẻ tại chương trình giao lưu trong khuôn khổ “Phiên chợ Khuyến đọc” tại Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh.

Cuốn sách làm rõ vai trò của Thái sư Lưu Cơ trong lịch sử

Cuốn sách do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật biên soạn và phát hành giúp công chúng hiểu rõ hơn vai trò lịch sử của Thái sư Lưu Cơ, những đóng góp của ông với các triều đại Đinh, Tiền Lê và giai đoạn đầu thời Lý.

Thị trường sách nói còn nhiều khó khăn

Thị trường sách nói ở Việt Nam đã từng bước phát triển, song vẫn còn không ít khó khăn, cần sớm được khắc phục để có thêm kênh lan tỏa văn hóa đọc trong cộng đồng.

Trưng bày sách góp phần phát triển văn hóa đọc và tình đoàn kết Việt - Lào

Chương trình Trưng bày, giới thiệu sách nhân kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ hữu nghị Việt Nam - Lào (1962 - 2022) được Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức ngày 24/12 tại TP.HCM.

Xây dựng nhiều đầu sách khơi dậy khát vọng Việt Nam hùng cường

Định hướng đến năm 2025 sẽ xây dựng nhiều đầu sách, bộ sách giá trị khơi dậy khát vọng Việt Nam hùng cường, thịnh vượng, góp phần tạo ra sức mạnh tinh thần cho Việt Nam bứt phá, vươn lên trở thành nước phát triển.

Đưa thư viện 1.000 cuốn sách và không gian sách 4.0 đến điểm trường vùng cao

Công trình “Thư viện 1000 cuốn sách và không gian sách 4.0” là dự án được xây dựng để duy trì, phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng, thúc đẩy việc tiếp cận tri thức cho trẻ em vùng sâu, vùng xa, có hoàn cảnh khó khăn.

Những cuốn sách truyền cảm hứng sống tích cực cho giới trẻ

Bộ ấn phẩm Chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII gồm những cuốn sách lan tỏa và truyền cảm hứng sống tích cực cho cộng đồng, đặc biệt là cho các Đoàn viên, thanh niên, học sinh.

“Cẩm nang” về công tác xây dựng Đảng trong Công an nhân dân

Lễ giới thiệu cuốn sách “Tăng cường công tác xây dựng Đảng trong Công an nhân dân theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng” vừa diễn ra sáng 8/12 tại Hà Nội.

Lan tỏa văn hóa đọc qua cuộc thi giới thiệu sách trực tuyến

165 giải thưởng đã được vinh danh tại Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến năm 2022 có chủ đề "Sách và Khát vọng cống hiến" do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức ngày 1/12 ở Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !