Hoàn cảnh đặc biệt của cậu học trò xứ Thanh đoạt HCV Olympic Toán quốc tế

Từ khi còn rất nhỏ Lê Anh Dũng đã thiếu hơi ấm của cha, nhìn mẹ vất vả từng ngày nuôi mình ăn học nên Dũng luôn tự giác và nỗ lực không ngừng trong học tập.

Trong cuộc thi Olympic Toán quốc tế (IMO) 2017, thí sinh Lê Quang Dũng - học sinh trường THPT Chuyên Lam Sơn, Thanh Hóa là một trong bốn thí sinh xuất sắc  đoạt Huy chương Vàng  (HCV).

Đoàn Việt Nam trong lễ khai mạc IMO 2017

Có lẽ, trong số những thí sinh xuất sắc mang vinh quang về cho Tổ Quốc tại IMO 2017, Lê Quang Dũng là thí sinh có hoàn cảnh đặc biệt nhất.

Được biết, Dũng đình ra trong gia đình mẹlà nhân viên làm việc tại trạm bảo vệ thực vật Hoằng Hóa (Thanh Hóa) còn bố đã ly thân mẹ từ hồi Dũng còn bé.

Dũng lớn lên trong tình yêu thương và che chở của mẹ. Từ khi còn rất nhỏ Dũng đã thiếu hơi ấm của cha, nhìn mẹ vất vả từng ngày nuôi mình ăn học nên em luôn tự giác và nỗ lực không ngừng trong học tập.

Có được thành tích như hôm nay, cả hai mẹ con đã vượt qua những tháng ngày vô cùng vất vả. Chia sẻ về thành tích đáng ngưỡng mộ của con trai, chị Nguyễn Thị Nam (mẹ thí sinh Lê Quang Dũng) cho hay: “Thực sự, khi nhận được tin con đoạt HCV, tôi vỡ òa trong hạnh phúc. Cuối cùng thì con cũng đã làm được điều mà bao lâu nay con mơ ước.

Dũng rất tự giác và nỗ lực trong học tập, không bao giờ cần tôi phải nhắc nhở. Do hoàn cảnh đặc biệt, mình tôi tần tảo nuôi cháu nên cũng không có quá nhiều thời gian quan tâm đến việc học của cháu.

 

Dường như thấu hiểu sự vất vả của mẹ, Dũng chưa từng để tôi phải bận lòng vì bất cứ việc gì, từ việc  học tập cho đến công việc nhà, trồng rau, đồng áng... Từ nhỏ, cháu đã không có tình thương của cha nên tôi cũng chỉ biết cố gắng làm lụng hết sức nuôi cháu nên người để bù đắp những thiệt thòi của cháu.

Đặc biệt, mẹ đi làm cả ngày nên con sống tự lập từ rất sớm. Hồi cấp 1, cấp 2, mẹ vắng nhà là Dũng tự lo cơm nước và trông nhà. Khi lên cấp 3, vì nhà quá xa trường nên tôi cho con ở trọ, con cũng tự nấu nướng mà không để tôi phải bận lòng.

Từ năm con học mẫu giáo, con đã có khả năng nhớ các con số rất tốt và luôn thắc mắc, hoài nghi về mọi thứ xung quanh. Thắc mắc cái gì là con muốn tìm hiểu cho bằng được. Sau đó lên cấp 1 và cho tới tận bây giờ con vẫn  có niềm đam mê đặc biệt với môn Toán.

Vì thế, dù cho khó khăn, vất vả tới mấy tôi cũng cố gắng để cho con được theo đuổi mơ ước của mình”.

Nội dungTại IMO 2017, Đội tuyển quốc gia Việt Nam có sáu học sinh dự thi thì tất cả các em đều đoạt giải trong đó có bốn Huy chương vàng, một Huy chương bạc và một Huy chương đồng.

Theo đó, 4 thí sinh đoạt huy chương vàng là: Hoàng Hữu Quốc Huy (THPT chuyên Lê Quý Đôn, Bà Rịa - Vũng Tàu với 35 điểm); Lê Quang Dũng (THPT chuyên Lam Sơn, Thanh Hóa với 28 điểm); Nguyễn Cảnh Hoàng (THPT chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An với 28 điểm); Phan Nhật Duy (THPT chuyên Hà Tĩnh, Hà Tĩnh với 25 điểm).

Một huy chương bạc thuộc về Phạm Nam Khánh (THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam với 21 điểm). Một Huy chương đồng thuộc về em Đỗ Văn Quyết (THPT chuyên Vĩnh Phúc, tỉnh Vĩnh Phúc, 18 điểm).

Cuộc thi Olympic Toán quốc tế 2017 (IMO 2017) có 112 đoàn tham dự với hơn 600 thí sinh, diễn ra từ 12 đến 23/7 tại Brazil.

Hoàng Thanh
Chủ đề :
 
List comment