Hải Phòng:Gia hạn thanh tra việc giáo viên “tố' phải đóng tiền “cảm ơn lãnh đạo”

Chiều12/9/2017, trao đổi với PV, ông Phạm Chí Bắc, Chủ tịch UBND quận Hải An cho biết, hiện nay UBND quận Hải An chưa có kết luận thanh tra về việc giáo viên “tố” bị gợi ý nộp tiền “chống trượt” và phải đóng tiền'cảm ơn lãnh đạo”.

UBND quận Hải An

Lý do được ông Bắc đưa ra vì, hiện nay quận Hải An đang phải tập trung vào một số nhiệm vụ thành phố giao, nên sẽ gia hạn thời gian thanh tra thêm 15 ngày. Khi nào có kết luận, UBND quận Hải An sẽ thông tin đến cơ quan báo chí.

Theo đó, vào cuối tháng 7/2017, dư luận xôn xao trước thông tin đăng tải trên báo chí liên quan đến việc giáo viên mầm non trên địa bàn quận Hải An “tố” Hiệu trưởng các trường “gợi ý” nộp tiền “chống trượt” và “cảm ơn” lãnh đạo, vào thời điểm trước và sau kỳ thi tuyển viên chức, do UBND quận Hải An tổ chức vào năm 2016.

Sau khi xảy ra việc lùm xùm trên, thông tin với báo chí, ông Phạm Xuân Bắc cho biết, ngày 2/8/2017, UBND quận Hải An đã thành lập đoàn thanh tra. Trong 30 ngày (bắt đầu từ ngày 3/8/2017), đoàn sẽ tiến hành xác minh, làm rõ vụ việc.

Cũng trong sáng ngày 12/9, để làm rõ thông tin, PV đã liên hệ với cô Phạm Thị B., giáo viên Trường mầm non Đằng Hải, quận Hải An (người làm đơn tố cáo vụ việc).

Qua trao đổi cô B. cho biết, năm 2016, quận Hải An có 156 giáo viên mầm non được xét tuyển đặc cách vào biên chế, trong đó Trường mầm non Đằng Hải có 25 giáo viên.

Tuy nhiên, Hiệu trưởng các trường mầm non lại thông báo với giáo viên rằng, đây là kỳ thi tuyển công chức, viên chức nên để “chống trượt”, mỗi giáo viên phải nộp 6 triệu đồng. Nhiều giáo viên đã tỏ ra “băn khoăn” nhưng vẫn đồng ý nộp tiền.

 

Tuy nhiên, sau đó, do biết chuyện nhiều giáo viên đã phản ứng một số trường đã vội vàng trả lại số tiền trên, còn những trường nào chưa thu thì dừng lại.

Đến tháng 8/2016, sau khi kỳ xét tuyển hoàn tất, Hiệu trưởng các trường lại tiếp tục “gợi ý” giáo viên đóng 2 triệu đồng để cảm ơn lãnh đạo. Lo sợ bị “khó, dễ” nên các giáo viên đã chấp nhận đóng số tiền trên, nhưng trong lòng ấm ức vì hết nửa tháng lương.

Cô B. cho biết, với 25 giáo viên, Trường mầm non Đằng Hải thu được tổng cộng 50 triệu. Toàn bộ số tiền này, cô B. đã được vị chính Hiệu trưởng giao mang sang nộp cho bà B. T. L. (khi đó giữ chức Hiệu trưởng trường Mầm non Đông Hải 2).

Theo cô B,  bà L. là người người đứng ra chủ trì việc “quan hệ về mặt tiền nong” giữa giáo viên với cấp trên.

Nhận thấy đây là sự việc nghiêm trọng, với số tiền lên tới hàng trăm triệu đồng, cô B. đã làm đơn tố cáo vụ việc, gửi lên cơ quan chức năng Tp. Hải Phòng và UBND quận Hải An.

Ngày 2/8/2017, Chủ tịch UBND quận Hải An Phạm Chí Bắc đã có văn bản chỉ đạo số 398/BC-UBND thành lập tổ công tác, giao Thanh tra quận Hải An chủ trì thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh của giáo viên, đồng thời báo sơ bộ nội dung sự việc lên lãnh đạo UBND Tp. Hải Phòng.

Tuy nhiên, hiện nay dư luận đang băn khoăn trước việc, tại sao UBND quận Hải An lại gia hạn thời gian thanh tra và việc "tự thanh tra nhau" có thực sự khách quan?!

Nguyên Trung
Chủ đề :
 
List comment