Chuyện về thầy giáo dạy thể dục – quốc phòng nhận giải thưởng Võ Trường Toản

Tự tạo clip về tháo lắp súng tiểu liên AK, băng bó vết thương, các tư thế cơ bản trong chiến đấu… là cách thầy Võ Văn Thấy giúp học trò hứng thú hơn với môn học thể dục – quốc phòng.
Chuyện về thầy giáo dạy thể dục – quốc phòng nhận giải thưởng Võ Trường Toản - ảnh 1

Thầy Võ Văn Thấy trong một tiết dạy Giáo dục Quốc phòng an ninh

Năm 1987, thầy Võ Văn Thấy - Tổ trưởng tổ Thể dục – Giáo dục Quốc phòng An ninh  Trường THPT Marie Curie (TP.HCM) - đảm nhận nhiệm vụ giáo viên giáo dục thể chất nhưng sau đó nhu cầu của Bộ GDĐT là đưa môn Giáo dục Quốc phòng An ninh vào chính khóa nên thầy tiếp tục học văn bằng 2 về bộ môn này. 

Thầy chia sẻ: “Những ngày đầu mới giảng dạy Giáo dục Quốc phòng An ninh (khoảng 10 năm trước), tôi gặp rất nhiều khó khăn vì phải bắt làm lại từ đầu, từ việc học hỏi chuyên môn, soạn giáo án… Nhưng khó khăn nhất vẫn là học sinh thờ ơ vì cho rằng bộ môn quá khô khan, nhàm chán”.

Qua nhiều đêm trăn trở, thầy quyết tâm phải làm mới bộ môn sao cho sinh động hơn. bằng cách tìm tòi nhiều nguồn tài liệu, nhiều hình thức để chuyển tải kiến thức. Thầy tự làm phim, clip về chủ quyền biển đảo quê hương để dạy học trò. Chưa hết, thấy học trò “nghiện” facebook, các bài thực hành về tháo lắp súng tiểu liên AK, băng bó vết thương, các tư thế cơ bản trong chiến đấu… thầy cũng quay clip rồi đưa lên trang cá nhân của mình.

Thầy cho biết, ban đầu cũng không nghĩ các clip này được nhiều người xem, nhưng không ngờ, mỗi lần đăng tải như vậy, học sinh vào xem rất đông, có khi nhận được cả 20.000 lượt xem. Thầy tâm sự: “Công đoạn chuẩn bị, quay clip, cắt gọn hình ảnh mất khá nhiều thời gian nhưng sau mỗi clip học trò vào xem rất đông, đến giờ thực hành các em không còn lúng túng trong thao tác nên tôi có thêm động lực, niềm phấn khởi để đổi mới tiết dạy”.

 

Tròn 29 năm đứng trên bục giảng, thầy Võ Văn Thấy đã nhận rất nhiều giải thưởng như giáo viên dạy giỏi toàn quốc năm 2013, bằng khen của UBND TP.HCM năm 2013 và năm 2014, Huy hiệu TP.HCM năm 2016… Thầy Văn Thấy đã đào tạo được 71 học sinh đạt giải hội thi Giáo dục Quốc phòng An ninh cấp thành phố, 6 sáng kiến kinh nghiệm về chuyên môn.

Thầy phấn khởi chia sẻ: “Thật vinh dự khi tôi là giáo viên đầu tiên của Trường THPT Marie Curie đạt giải Võ Trường Toàn, có lẽ cũng là giáo viên hiếm hoi dạy bộ môn Giáo dục Quốc phòng An ninh đạt giải này”.

Bạch Dương
Chủ đề :
 
List comment