30,5 điểm trượt HV An ninh: Vì sao các trường công an luôn hấp dẫn thí sinh?

“Các trường trong khối ngành công an đáp ứng được nhu cầu về việc làm của sinh viên sau khi ra trường. Hơn nữa, vào được ngành, tức là sẽ được nuôi ăn, nuôi học... như thế là đã phụ giúp được gia đình rất nhiều”, một sinh viên cho hay.

Có thể thấy, điểm chuẩn cao chót vót của các trường trong khối ngành công an chứng minh một điều, những ngôi trường này luôn thu hút sự quan tâm của thí sinh và chưa hề có dấu hiệu giảm nhiệt. Để có một tấm vé vào trường trong khối ngành công an, cảnh sát mỗi thí sinh phải được 9 điểm/môn.

Trong khi đó, quá trình học tập và rèn luyện ở các trường này cũng vô cùng khó khăn, vất vả. Thế nhưng, thủ khoa của các khối thi và nhất là những thí sinh có “điểm số khủng” vẫn mang hồ sơ “đầu quân” cho các trường này. Vậy lý do vì sao?

Liên quan đến vấn đề này, PV báo Infonet đã có cuộc trò chuyện cùng Phạm Chu Thái Hà (Nghĩa An, Nam Trực, Nam Định) là thủ khoa khối D năm 2015 với điểm số đáng ngưỡng mộ (Toán 9, Văn 8, Anh 8,5). Hiện Thái Hà đang học tại lớp B6 – T2 – D29 của Học viện Chính trị Công an Nhân dân.

30,5 điểm trượt HV An ninh: Vì sao các trường công an luôn hấp dẫn thí sinh? - ảnh 1

Phạm Chu Thái Hàđang học tại lớp B6 – T2 – D29 của Học viện Chính trị Công an Nhân dân

Thái Hà cho biết: “Em “đầu quân” về Học viện Chính trị Công an Nhân dân đầu tiên xuất phát từ sở thích, nguyện vọng, đam mê của bản thân. Nhất là khi nhìn màu xanh áo lính không khỏi khiến ta ngưỡng mộ và khâm phục và được mọi người tôn trọng. Bởi lẽ, đây là ngành phải trải qua quá trình học tập và rèn luyện gian khổ mới được, ngay cả môi trường công tác sau này cũng gặp rất nhiều hiểm nguy.

Xuất phát từ sự khâm phục, ngưỡng mộ ấy, em mới dần dần tìm hiểu kĩ hơn về trường, về ngành. Rồi chẳng biết tự lúc nào, yêu màu xanh cỏ úa ấy đến lạ, yêu rồi tha thiết được gắn bó với ngành, rồi mới nhận thấy đam mê của mình chính là được học ngôi trường đó.

Lý do thứ hai khiến em muốn vào Học viện Chính trị Công an Nhân dân xuất phát từ thực tiễn xã hội. Hiện nay, các trường trong khối ngành công an đang vô cùng hot. Việc làm đang là một vấn đề vô cùng nhức nhối trong xã hội hiện nay. Hầu hết mọi người khi chọn một trường đại học nào không chỉ vì mỗi đam mê hay sở thích mà còn phải tính đến đầu ra.

Phải tính xem liệu học ngành đó, 4, 5 năm nữa ra trường có việc làm hay không? Em đã từng thấy nhiều thủ khoa, khi ra trường bằng giỏi rồi cũng thất nghiệp, rồi cũng phải từ bỏ tấm bằng đại học loại giỏi để tìm đại một công việc có thể kiếm cơm.

Trong khi các trường trong khối ngành công an đang đáp ứng được nhu cầu về một công việc ổn định của phần lớn mọi người trong xã hội hiện nay. Hơn nữa, vào được ngành, tức là sẽ được nuôi ăn, nuôi học... như thế là đã phụ giúp được gia đình rất nhiều, bớt được nỗi lo toan cho bố mẹ suốt mấy năm. Nhất là với những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn thì điều này vô cùng quan trọng.

 

Như em, hàng tháng còn được nhận tiền phụ cấp nữa. Tuy không nhiều nhưng đó là nguồn động viên rất ý nghĩa với em để em có thể mua chút quà biếu bố mẹ ông bà mỗi khi về quê.

Được hưởng nhiều ưu tiên như thế cũng đồng nghĩa với việc học tập và rèn luyện vô cùng khó khăn vất vả. Nhưng mà yêu ngành, yêu bộ quân phục, yêu những người đồng đội rồi. Đã yêu thì cố gắng, nỗ lực học tập đâu còn là vất vả, nhọc nhằn nữa. Với hai lý do trên em đã quyết định “đầu quân” vào Học viện Chính trị Công an Nhân dân và sẽ không bao giờ hối hận".

Em Nguyễn Thị Kim Ngân - học sinh trường THPT chuyên Chu Văn An (Lạng Sơn) đã xuất sắc trở thành thủ khoa khối C trên cả nước 2016 với điểm số đáng ngưỡng mộ (Văn: 9,25, Sử: 9,5 và Địa lý 9,75) cũng chọn Học viện An ninh Nhân dân. 

Chia sẻ về lý do dọn trường, em Kim Ngân cho hay: “Em chọn Học viện An ninh Nhân dân vì đây là môi trường rất tốt cho em được rèn luyện trong khuôn khổ, sống có kỉ luật và buộc em phải vươn lên, nói cách khác là tạo cho mình nhiều áp lực (đồng thời là động lực) để vươn lên. Trong trường tổ chức rất nhiều hoạt động ý nghĩa.

30,5 điểm trượt HV An ninh: Vì sao các trường công an luôn hấp dẫn thí sinh? - ảnh 2

Nguyễn Thị Kim Ngân (Lạng Sơn) thủ khoa khối C với ước muốn học Học viện An ninh Nhân dân

Kim Ngân cũng cho biết thêm: "Ngoài ra, cái em quan tâm lớn nhất là trường có nhiều chính sách, đặc biệt là vấn đề việc làm cho sinh viên khi ra trường. Trong trường còn được Nhà nước hỗ trợ từ trang phục, ăn uống, không lo tiền học phí lại còn được phụ cấp hàng tháng...Với những sinh viên tỉnh lẻ như em điều này khá quan trọng.

Hơn nữa, nộp hồ sơ vào trường vì em rất khâm phục các anh chị học trong trường, giỏi giang, năng động...Em cũng muốn đóng góp một phần sức lực để bảo vệ nhân dân, bảo vệ Tổ quốc”.

Cũng giống như 2 nữ thủ khoa đàn chị, kỳ thi năm nay, Triệu Ngọc Quỳnh (SN 1995, xã Quang Lang, Chi Lăng, Lạng Sơn) là một trong những thí sinh có điểm thi khối C cao nhất cả nước với tổng số điểm là 27 (Văn: 8,75; Sử: 9 và Địa: 9,25) cũng quyết định đầu quân cho Học viện Cảnh sát Nhân dân. 

Điều đặc biệt ở Quỳnh là em đã 4 năm liền, thi đi thi lại để giành một tấm vé vào Học viện Cảnh sát Nhân dân. Nói về quyết tâm của mình, Quỳnh chia sẻ: "Khi nhận được điểm thi, đầu tiên là em khá bất ngờ rồi đến hạnh phúc. Bởi lẽ, với 27 điểm và 3,5 điểm ưu tiên khu vực thì em sẽ có cơ hội được vào Học viện Cảnh sát Nhân dân – ước mơ mà em đã ấp ủ từ rất lâu. 4 năm qua em cứ thi đi thi lại để được chạm tay vào nó. Nhiều khi em nghĩ, nếu năm nay thi trượt, sang năm em lại tiếp tục thi cho được mới thôi.

Em mơ ước vào Học viện Cảnh sát một phần do hoàn cảnh gia đình khó khăn. Học trường khác, ra trường em không biết xin việc ở đâu.

Nhưng quan trọng nhất là em yêu màu xanh của quân phục công an, em muốn góp sức mình để bảo vệ trật tự xã hội..."

Hoàng Thanh
Chủ đề :
 
List comment