Giảng dạy an toàn lao động trong các trường là điều cần thiết

Dạy An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) nói riêng và an toàn lao động (ATLD) nói chung trong các cơ sở giáo dục là điều rất cần thiết để giảm thiểu tai nạn lao động.

Nhận định được vấn đề này nên suốt thời gian qua, nhiều trường cao đẳng nghề đã rất chú trọng tới học phần về an toàn lao động cho các sinh viên.

Trường Cao đẳng Nghề tỉnh Hoà Bình là một trong số ít trường đang tập trung đầu tư mạnh cho việc đưa kiến thức về ATVSLĐ vào trong nhà trường. Hiện trường có 6 khoa, đào tạo 4 nghề liên quan tới công nghiệp.

Giảng dạy an toàn lao động trong các trường là điều cần thiết (ảnh minh họa)

Cô Hoàng Phương Thảo – giảng viên dạy nghề tin học, đồng thời cũng là giảng viên dạy bộ môn ATVSLĐ cho biết, hiện nhà trường quy định cụ thể về nội dung, chương trình, cũng như thời lượng giảng dạy về ATVSLĐ.

Việc đưa học phần về an toàn lao động giảng dạy cho sinh viên là dịp tốt để học sinh nhà trường học hỏi thêm các kiến thức về ATVSLĐ và trau dồi thêm kỹ năng xử lý tai nạn trong quá trình lao động.

Được biết, suốt quá trình là sinh viên của trường Cao đẳng Nghề tỉnh Hoà Bình sinh viên được học và thực hành 189 tiết về ATVSLĐ. Ngoài ra, quá trình học sinh đi thực tập nghề, nhà trường cùng các doanh nghiệp cũng có buổi nói chuyện ngoại khóa, thực hành về việc phòng tránh, xử lý tai nạn lao động.

Trường Cao đẳng Nghề Thanh niên dân tộc Tây Nguyên (TP. Buôn Ma Thuột, Đăk Lăk hiện đang đào tạo 27 nghề (ở cả 3 hệ cao đẳng, trung cấp và sơ cấp), trong đó có 9 nghề hệ cao đẳng.

Đối với những nghề như: điện, xây dựng, công nghệ ô tô, sửa chữa máy nông nghiệp, chế biến gỗ, may, cắt gọt kim loại, hàn… ngay từ những ngày đầu vào trường, sinh viên đã được học 30-45 tiết về ATVSLĐ. Ở những nghề như: kỹ thuật chế biến món ăn, chế biến cà phê, pha chế thức uống… sinh viên được học môn an toàn vệ sinh thực phẩm.

Ngoài số tiết học quy định trong khung đào tạo, trường lồng ghép giảng dạy ATVSLĐ vào từng phần thực hành; kết hợp với một số cơ quan, doanh nghiệp giảng dạy thêm về ATVSLĐ. Nhà trường quy định những học sinh, sinh viên đạt điểm trung bình trở lên môn An toàn vệ sinh lao động mới được phân công đi thực tập; yêu cầu các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp nơi học sinh đến thực tập phải có 5 tiết giới thiệu về ATVSLĐ nói chung và về ATLĐ trong đơn vị.

Các đơn vị nhận sinh viên thực tập “truyền thống” của trường như: Công ty chế biến gỗ Trường Thành, Công ty chế biến gỗ Hoàng Nguyên, Công ty Ô tô 3-2, Công ty TNHH Xây dựng Phú Xuân; Công ty TNHH Xây dựng Hoàng Hà; Công ty Dệt Thái Tuấn (TP. Hồ Chí Minh)… đều rất coi trọng việc hướng dẫn sinh viên thực hành song song với việc thực hiện các bước ATVSLĐ trong công xưởng, trên công trường… Đặc biệt, để đảm bảo an toàn cho sinh viên, nhà trường còn khống chế độ cao với các cơ sở thực tập là từ 4,5m trở xuống.

Thông tin từ Cục An toàn lao động (Bộ LĐTBXH) cũng cho biết, thời gian tới, Cục phối hợp với Hội Dạy nghề Việt Nam tổ chức soạn giáo án để phục vụ việc giảng dạy ATVSLĐ. Đồng thời, cũng sẽ nhân rộng các cuộc thi tìm hiểu kiến thức pháp luật về ATVSLĐ trong cả nước.

Có thể thấy, thời gian qua, tai nạn lao động xảy ra không giảm mà mức độ có phần nghiêm trọng hơn. Do đó, phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cảnh báo và đào tạo ATVSLĐ ngay từ trong các trường nghề nhằm tạo cho học sinh, sinh viên thói quen tuân thủ các quy định về cũng như nhận thức đúng về việc bảo đảm ATVSLĐ khi lao động, học tập để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Đồng thời, hoàn thiện quy trình, quy phạm kỹ thuật tiêu chuẩn về ATVSLĐ phù hợp với khối ngành kỹ thuật, kinh tế, nông lâm ngư, văn hóa nghệ thuật…

Hình thức tuyên truyền có thể thông tin những nội dung chủ yếu về ATVSLĐ đến nhà giáo, học sinh, sinh viên thông qua các lớp đào tạo chính khóa, hội nghị, hội thảo, tập huấn, bồi dưỡng nâng cao nhận thức cho mọi người.

Nội dung về công tác BHLĐ tùy thuộc yêu cầu của từng nhóm nghành, có thể giảng dạy thành môn học riêng biệt, hoặc tích hợp vào các môn học khác với nguyên tắc gọn nhẹ, khoa học, hợp lý và hiệu quả nhưng không nên quá nặng về những kiến thức hàn lâm mà mang tính xuyên suốt từ khi nhập môn đến kiểm tra đánh giá, thể hiện trong từng đơn vị kiến thức, kỹ năng thực hành và vận dụng vào thực tế công tác đối với sinh viên sau khi tốt nghiệp. 

Hoàng Thanh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !