Giãn cách ngồi ở nhà 'đổ' tiền vào chứng khoán

Chừng nào còn giãn cách xã hội và người dân còn ở nhà, thì dòng tiền đổ vào thị trường chứng khoán vẫn chưa giảm...

{keywords}
Chuyên gia cho rằng, chừng nào người dân còn phải ở nhà thì tiền đổ vào chứng khoán vẫn chưa giảm.

Trong lúc hầu hết các mặt hàng không thiết yếu hạn chế mua bán, hoặc không thể ship, thì có một thứ vẫn mua bán  cực kỳ sôi động hàng ngày, giãn cách càng không giảm nhiệt, đó là chứng khoán.

Đặc biệt là phiên giao dịch cuối tuần qua, ngày 20/8, một phiên bùng nổ kỷ lục giao dịch với giá trị giao dịch vượt ngưỡng 45 nghìn tỷ đồng, tương đương gần 2 tỷ USD trên hai sàn.

Điều thú vị là ngay trong thời điểm giãn cách xã hội, thị trường chứng khoán lại liên tục có những phiên giao dịch thu hút lượng tiền kỷ lục đổ vào, nhìn lại quãng thời gian vừa qua VN-Index cũng đã liên tục lập đỉnh mới.

Lý giải về nguyên nhân này, ông Tống Minh Tuấn, Chuyên gia phân tích chứng khoán, cho rằng, dòng tiền đóng vai trò chính khiến thị trường bất chấp, chứ không hẳn là sức khỏe hay triển vọng gì của doanh nghiệp.

Nói cách khác, khi người dân không biết tiêu tiền vào đâu, người ta sẽ ngồi ở nhà và chơi chứng khoán.

Ông Tuấn dự báo: “Chừng nào còn giãn cách xã hội và người dân còn phải ở nhà, thị trường vẫn chưa giảm. Nhưng khi gỡ bỏ giãn cách cũng là lúc dòng tiền rút dần khỏi chứng khoán, và thị trường sẽ bước vào chu kỳ giảm mạnh. Sau đó, thị trường sẽ cần một thời gian để hồi phục, có lẽ là câu chuyện của năm sau”.

{keywords}
Ông Tống Minh Tuấn.

Cho đến khi đầu tàu kinh tế của cả nước là thành phố Hồ Chí Minh hết giãn cách, nền kinh tế được xem như sẽ vận hành trở lại một cách bình thường. Các hoạt động của nền kinh tế được khôi phục, đi kèm với đó là sức cầu về tiền thanh toán cho những hoạt động này gia tăng trở lại.

Tuy nhiên, chuyên gia lĩnh vực chứng khoán Tống Minh Tuấn cũng cho rằng sức khỏe của nền kinh tế sẽ bị hao tổn khá nhiều sau thời gian giãn cách, sẽ có nhiều sự đứt gãy về thanh khoản khiến tổng tài sản và lượng tiền của các chủ thể kinh tế sẽ suy giảm sau đại dịch.

“Tổng lượng tiền của mỗi chủ thể giảm cùng với việc cần tiền để hoạt động trở lại chắc chắn sẽ khiến dòng tiền từ chứng khoán chảy qua, và đó là lúc thị trường chứng khoán sẽ bước vào chu kì giảm”, ông Tống Minh Tuấn nói.

Một lưu ý là thị trường chứng khoán Việt Nam cũng đã tăng khá nhiều trong suốt hơn một năm qua, trong khi nền kinh tế hiện giờ mới bắt đầu “ngấm đòn” vì dịch bệnh. Do vậy, diễn biến của thị trường được dự báo sẽ không mấy tích cực từ nay đến cuối năm.

Sự vênh nhau này khiến thị trường có rủi ro giảm điểm bất cứ lúc nào. Các nhà “cá mập” hiểu rất rõ điều này nên sẽ làm mọi cách bảo vệ thành quả. Theo ông Tuấn, đây là điểm các nhà đầu tư mới nên lưu ý và tập cho mình kĩ thuật lướt sóng.

Kết thúc tuần giao dịch vừa qua, từ 16-20/8, VN-Index giảm 27,62 điểm (2%) xuống 1.329,43 điểm. Tuy nhiên thanh khoản của thị trường tiếp tục cao hơn mức trung bình 20 tuần. Giá trị giao dịch trên HoSE tăng 18,7% lên 141.420 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch tăng 14,2% lên 4,219 tỷ cổ phiếu.

Đặc biệt là trong phiên cuối tuần 20/8, thanh khoản trên hai sàn đạt mức cao kỷ lục mới với 45,40 nghìn tỷ đồng trên hai sàn. Sàn HoSE cũng lập kỷ lục mới với khối lượng giao dịch đạt hơn 1,1 tỷ cổ phiếu, cao vượt trội so với phiên liền trước cũng như mức bình quân 20 phiên (651,6 triệu đơn vị).

Việc tăng thêm thời gian giãn cách xã hội ở nhiều tỉnh, thành phố khiến nhà đầu tư lo ngại về khả năng sẽ ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết, qua đó có thể khiến áp lực bán tiếp tục gia tăng mạnh trong những phiên đầu tuần tới. Công ty Chứng khoán Bảo Việt dự báo, VN-Index có thể lùi về kiểm định vùng hỗ trợ 1.280-1.300 điểm trong ngắn hạn.

Theo dự báo của Công ty Chứng khoán SSI về xu hướng thị trường tuần tới, VN-Index đã chuyển sang giảm với vùng hỗ trợ 1.320-1.300 điểm, trong khi đó vùng 1.350-1.354 điểm là vùng kháng cự cho các đợt hồi phục ngắn của chỉ số.

Tuân Nguyễn

Tiền vẫn 'đổ' mạnh vào chứng khoán, giá nhiều cổ phiếu tăng cao, rủi ro vẫn chưa hết?

Tiền vẫn 'đổ' mạnh vào chứng khoán, giá nhiều cổ phiếu tăng cao, rủi ro vẫn chưa hết?

Bất chấp tháng “cô hồn”, thanh khoản trên thị trường chứng khoán trong tuần qua đã gia tăng đang kể. Tuy nhiên, giới chuyên gia vẫn e ngại thị trường chứng khoán đang còn rủi ro cao và chưa có dấu hiệu ổn định. 

BAT Việt Nam tiếp tục trao quyền kinh tế cho phụ nữ vùng biên Tây Ninh

Hơn 100 phụ nữ diện nghèo và cận nghèo ở 3 xã Đông Thành, Mỹ Quý, Nhơn Hòa Lập vừa tiếp cận nguồn vốn vay không lãi suất từ chương trình “Trao quyền cho phụ nữ” do BAT Việt Nam cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Tây Ninh triển khai giai đoạn 2025-2026.

Doanh nghiệp đồng hành cùng Việt Nam thực hiện Tầm nhìn Việt Nam 2045

Diễn đàn Doanh nghiệp Phát triển Bền vững Việt Nam VCSF 2025 (Hà Nội, 22/8) tập trung làm rõ vai trò của doanh nghiệp trong thực hiện Tầm nhìn Việt Nam 2045, đưa đất nước trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

Số hóa và phát triển bền vững - hai trụ cột chiến lược của doanh nghiệp Việt

Theo Nghiên cứu Triển vọng Doanh nghiệp năm 2025 của Ngân hàng UOB Việt Nam, phần lớn doanh nghiệp Việt Nam đang tập trung đầu tư vào hai trụ cột chiến lược: số hóa và phát triển bền vững.

Betrimex mở Trung tâm R&D nghiên cứu và phát triển ngành dừa tại TP.HCM

Trung tâm R&D hiện đại của ngành dừa sẽ giúp Betrimex thúc đẩy đổi mới sáng tạo, hiện thực hóa tầm nhìn chiến lược trở thành trung tâm đổi mới, nghiên cứu và phát triển các giải pháp sáng tạo từ dừa.

SHB nhận giải Ngân hàng có sáng kiến giải pháp thanh toán tốt nhất Việt Nam

Không ngừng ứng dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại, liên tục đổi mới sáng tạo, mang đến các giải pháp tài chính số toàn diện, nâng cao trải nghiệm khách hàng, SHB được vinh danh là “Ngân hàng có sáng kiến giải pháp thanh toán tốt nhất Việt Nam”.

SHB dành 11.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp SME vay ưu đãi

Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) thông báo triển khai Chương trình ưu đãi lãi suất với quy mô 11.000 tỷ đồng nhằm hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp siêu nhỏ bổ sung nguồn vốn lưu động, đầu tư sản xuất kinh doanh và mua phương tiện vận tải.

SHB và dấu ấn tiên phong thành công trong triển khai nhận sáp nhập

SHB đã có những bước tiến trong quá trình nhận sáp nhập Habubank và tái cấu trúc, cùng với tầm nhìn dài hạn và chiến lược phát triển mạnh mẽ.

Tạo điều kiện để đưa kinh tế đêm ‘thăng hoa’

Với thế mạnh ẩm thực, văn hóa, Việt Nam cần chiến lược cụ thể cho kinh tế đêm, quy hoạch chi tiết sản phẩm, dịch vụ, trải nghiệm để sớm đưa kinh tế đêm thành một ngành kinh tế mũi nhọn.

Ra mắt dự án Thành phố Vịnh trung tâm Xanh Island tại Cát Bà

Sun Group vừa giới thiệu dự án “Thành phố Vịnh trung tâm Xanh Island”, tọa lạc tại “trái tim” Cát Bà - nơi thu trọn khung cảnh biển trời vịnh Lan Hạ. Dự án được phát triển dựa trên triết lý xanh, hài hòa với thiên nhiên.

SHB mở gói vay ưu đãi 16.000 tỷ hỗ trợ người trẻ mua nhà, lãi suất chỉ từ 3,99%

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về các giải pháp tín dụng hỗ trợ người trẻ (dưới 35 tuổi) mua nhà, Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) triển khai gói cho vay ưu đãi với mức lãi suất được cho là hấp dẫn trên thị trường hiện nay.