Giải thưởng Make in Viet Nam: Đa dạng sản phẩm, giải pháp thông minh

Các sản phẩm, giải pháp công nghệ thông minh Make in Viet Nam sẽ hỗ trợ tối đa cho cuộc sống con người, giúp nâng cao năng lực cạnh tranh của quốc gia.

Theo các chuyên gia, lĩnh vực CNTT&TT Việt Nam đang đứng trước “cơ hội vàng” để phát triển và hội nhập, đặc biệt là sau khi Bộ Chính trị có Nghị quyết 36 về đẩy mạnh việc ứng dụng và phát triển CNTT.

Đưa khái niệm “thông minh hóa” vào đời sống và áp dụng cho mọi lĩnh vực như: Kinh tế, văn hóa, xã hội, chính trị… để phát triển kinh tế dựa trên tri thức, đảm bảo sự tăng trưởng xanh và bền vững, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, được xác định là việc làm rất cần thiết.

{keywords}
Ảnh minh họa.

Thực tế thời gian qua, các doanh nghiệp Việt đã phát huy tinh thần đổi mới sáng tạo, chủ động nghiên cứu và phát triển rất nhiều sản phẩm, giải pháp công nghệ thông minh, đã được ứng dụng trong thực tế và cho thấy hiệu quả, lợi ích rõ rệt.

Chỉ cần nhìn vào danh sách Giải thưởng “Sản phẩm Công nghệ số Make in Viet Nam” năm 2021 cũng đã thấy đa dạng sản phẩm, giải pháp thông minh Make in Viet Nam, đáp ứng đa dạng nhu cầu giải quyết các bài toán lớn nhỏ trong đời sống kinh tế - xã hội.

Chăng hạn như Nền tảng Hội thoại thông minh nhân tạo (Conversational AI Platform) của Công ty Cổ phần Công nghệ Naivi.

Đây là giải pháp tổng thể tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) cho phép các trung tâm chăm sóc khách hàng có thể tương tác trực tiếp với hàng ngàn khách hàng thông qua hội thoại thông minh, nâng cao trải nghiệm dịch vụ khách hàng, tiết kiệm chi phí, tăng doanh thu.

Công cụ AI được đội ngũ người Việt phát triển từ đầu để phù hợp với ngôn ngữ Tiếng Việt. Nhiều bài toán khó đã dược giải quyết nhờ ứng dụng các công nghệ học máy và học sâu.

Một ví dụ khác là Bộ giám sát tiêu thụ điện năng thông minh của Công ty Cổ phần Công nghệ Công nghiệp Vconnex.

Được nghiên cứu, phát triển hoàn toàn bởi đội ngũ kỹ sư trong nước, Bộ giám sát tiêu thụ điện thông minh Vconnex là sản phẩm đo điện thông minh Made in Vietnam duy nhất trên thị trường được trang bị tính năng theo dõi điện hai chiều. Với thiết bị này, người dùng có thể cùng lúc giám sát lượng điện tiêu thụ và điện mặt trời hòa lưới theo thời gian thực.

Sản phẩm này được sản xuất với sứ mệnh hỗ trợ đắc lực cho người dùng trong việc tiết kiệm điện và sử dụng năng lượng điện mặt trời.

Trong trường hợp người tiêu dùng sử dụng các sản phẩm ngoại, thông tin về dữ liệu tiêu thụ điện của quốc gia sẽ bị lộ lọt ra nước ngoài. Do đó, sự xuất hiện của những bộ giám sát tiêu thụ điện năng nội như Vconnex còn góp phần giúp giải quyết bài toán người Việt làm chủ nguồn tài nguyên dữ liệu Việt.

Hoặc một ví dụ khác là Loa thông minh OLLI Maika của Công ty Cổ phần Công nghệ OLLI, sử dụng công nghệ trợ lý ảo thuần Việt MAIKA, cho phép người dùng giao tiếp với công nghệ và điều khiển các thiết bị gia đình bằng tiếng Việt.

Sản phẩm loa thông minh này giúp người dùng điều khiển thiết bị bằng giọng nói tiếng Việt để giải trí, nhắc việc, tra cứu thông tin, làm chủ nhà thông minh cùng nhiều tiện ích khác.

Hiện sản phẩm sử dụng tiếng nói tổng hợp đã được tối ưu cho giọng miền Bắc và miền Nam, đang triển khai giải pháp hỗ trợ để lựa chọn giọng nói theo vùng miền.

Ngoài ra, OLLI Maika còn tích hợp một số nền tảng dành riêng cho người Việt như nhaccuatui.com; liên kết các doanh nghiệp với nhau để xây dựng một hệ sinh thái dành riêng cho người Việt.

Một ví dụ khác nữa là Trung tâm điều hành thông minh (VNPT IOC) của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam.

Đây là giải pháp tích hợp do đội ngũ của VNPT thực hiện, giải quyết bài toán quản lý sự phát triển của các đô thị thông minh tại Việt Nam, góp phần xây dựng chính phủ số.

Hiện giải pháp IOC đã có thị phần khá lớn khi được triển khai tại 25 tỉnh và 6 thành phố trực thuộc tỉnh.

VNPT IOC đã thu hút sự quan tâm của các cấp lãnh đạo ở nhiều tỉnh, thành trong thời gian vừa qua vì đã phát huy được vai trò “cơ quan đầu não” của một đô thị thông minh. Hệ thống có khả năng giám sát và quản lý từ cấp tổng quan đến chi tiết từng tình huống như: Các chỉ tiêu đánh giá về tình hình kinh tế - xã hội; giám sát trực quan trên bản đồ số; chất lượng dịch vụ y tế; việc xử lý phản ánh về bất cập đô thị; camera trí tuệ nhân tạo giám sát đô thị trực tiếp; quản lý thủ tục cấp phép xây dựng, tình hình giải quyết dịch vụ hành chính công…

Anh Duy

Thép Hòa Phát Dung Quất sản xuất thành công mác thép làm tanh lốp ô tô

Lần đầu nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất sản xuất mác thép các bon cao SWRH82A, SWRH72A làm tanh lốp xe ô tô có chất lượng tương đương các nước công nghiệp thép phát triển và giá thành lại cạnh tranh

Hơn 800 triệu ly cà phê G7 được bán tại Trung Quốc kể từ đầu năm 2022

Theo số liệu do Trung Nguyên Legend cung cấp, hiện cà phê G7 đã được xuất khẩu đến 80 quốc gia, vùng lãnh thổ. Tại Trung Quốc, từ đầu năm 2022 đến nay đã có 800 triệu ly cà phê G7 được bán ra.

Đặc sản bưởi da xanh Việt Nam lần đầu tiên 'xuất ngoại' sang Hoa Kỳ

Sau 6 năm đàm phán, quả bưởi tươi của Việt Nam chính thức được cấp phép xuất khẩu chính ngạch sang Hoa Kỳ.

Đặc sản quýt vùng cao xứ Mường vào vụ thu hoạch, giá bán cao hơn năm trước

Thời điểm này quýt vùng cao xứ Mường đang vào vụ thu hoạch nên ngay từ sáng sớm, người dân đã có mặt khắp đồi quýt hái để đóng hàng cho thương lái hoặc đi chợ bán.

Đặc sản cam Vinh đầu vụ giá tăng cao

Những vườn cam Vinh trồng theo hướng hữu cơ, VietGAP hiện đang mở bán với giá từ 50.000 – 55.000 đồng/kg, cao hơn các năm trước từ 10.000 - 15.000 đồng/kg…

Xây dựng thương hiệu hành tỏi Kinh Môn vươn xa, xứng với danh hiệu 'kinh đô hành tỏi'

Nhắc đến Kinh Môn, nhiều người không chỉ biết đến đặc sản sắn dây và gạo nếp cái hoa vàng mà người ta còn biết đến nơi đây là “thủ phủ” của cây hành tỏi lớn nhất miền Bắc.

Thanh Hóa khôi phục thương hiệu đặc sản bưởi ‘tiến vua’

Sau một thời gian bỗng dưng mất hút trên thị trường, đặc sản bưởi “tiến vua” những năm gần đây đã xuất hiện trên thị trường và được nhiều người tiêu dùng biết đến.

Tiền Giang: Hơn 70% sản phẩm OCOP có mặt tại siêu thị, cửa hàng tiện ích

Theo thông tin từ tỉnh Tiền Giang, hiện tỉnh Tiền Giang có khoảng hơn 70% sản phẩm OCOP có mặt tại hệ thống siêu thị và các cửa hàng tiện ích trong tỉnh.

Đưa 'cây triệu đô' của Việt Nam trở lại thời... hoàng kim

Hồ tiêu Việt Nam chiếm đến trên 40% sản lượng toàn cầu, được xuất khẩu đến 115 quốc gia và vùng lãnh thổ. Là quốc gia hàng đầu thế giới về sản xuất và xuất khẩu hồ tiêu, tuy nhiên những năm gần đây diện tích và sản lượng hồ tiêu có sự sụt giảm...

Đặc sản chôm chôm Ia Grai của Gia Lai được cấp chứng nhận nhãn hiệu

Chôm chôm Ia Grai là một trong những thứ quả đặc sản của tỉnh Gia Lai, từ lâu đã được người tiêu dùng trong nước biết đến.

Đang cập nhật dữ liệu !