Giải thể Ủy ban phòng chống HIV/AIDS TPHCM

UBND TPHCM đã công bố quyết định giải thể Ủy ban phòng chống HIV/AIDS TPHCM và thành lập Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS trực thuộc Sở Y tế thành phố.
Giải thể Ủy ban phòng chống HIV/AIDS TPHCM - ảnh 1

Hướng dẫn cách sử dụng bao cao su cho tiếp viên nhà hàng. Ảnh: Ủy ban phòng chống HIV/AIDS TPHCM

Ngày 11/11 tại TPHCM đã diễn ra Hội nghị Tổng kết 5 năm (2011-2015) thực hiện phòng, chống HIV/AIDS, triển khai kế hoạch giai đoạn 2016-2020.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, tính từ trường hợp nhiễm HIV đầu tiên (tháng 12.1990) đến tháng 6.2015, thành phố có 40.956 trường hợp nhiễm HIV được quản lý; 10.887 trường hợp tử vong; 17.451 trường hợp đang được điều trị.

Đáng chú ý, tỉ lệ người nhiễm HIV qua đường tình dục đang chiếm 57,5%, cao hơn tỉ lệ lây qua đường máu (chiếm 41,3%). Ở giai đoạn 5 năm trước, tỉ lệ này là 24% và 59%. Như vậy, xu hướng lây nhiễm HIV qua đường tình dục đang gia tăng, cảnh báo xu hướng lây lan trong cộng đồng dân cư có thể gia tăng ở một số nhóm đối tượng có nguy cơ cao.

Tỉ lệ người nhiễm HIV trên nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới chiếm 12,7%, chỉ thua nhóm nghiện chích ma túy (chiếm 16,7%), cao hơn nhóm phụ nữ hành nghề mại dâm (chiếm 3,7%). 

Theo đánh giá của TPHCM, tỉ lệ nhiễm HIV trong nhóm nam quan hệ đồng giới có thể sẽ gia tăng trong thời gian tới. Kết quả phân tích và dự báo của mô hình dịch Châu Á thực hiện, ước tính, tỉ lệ nhiễm HIV trên người dân trưởng thành tại TPHCM (trên 15 tuổi) sẽ tăng lên 1,73% vào năm 2020 (hiện chiếm khoảng 0.7%) nếu các hành vi nguy cơ không được thay đổi, can thiệp.

Trong 5 năm tới (2016-2020) với điều kiện nguồn tài trợ từ quốc tế cho các hoạt động phòng chống HIV/AIDS bị cắt giảm, TPHCM sẽ đa dạng hóa nguồn kinh phí. Theo đó, thành phố bắt đầu huy động nguồn lực từ bảo hiểm y tế (chi trả cho một số dịch vụ: điều trị bệnh nhiễm trùng cơ hội, ARV…), tổ chức bộ máy phòng chống HIV/AIDS theo hướng tinh gọn và tiết kiệm, triển khai các mô hình phòng chống HIV/AIDS theo hướng chi phí thấp, hiệu quả cao.

Để đạt được mục tiêu giảm tỉ lệ người nhiễm HIV, TPHCM chú trọng mở rộng tiếp cận với nhóm nguy cơ cao là nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới. Mở rộng xét nghiệm sớm hơn, nhanh hơn, đa dạng, đơn giản hơn trong nhóm này nhằm phát hiện sớm người nhiễm HIV để đưa đi điều trị ARV.

Nhân dịp này, UBND TPHCM đã công bố quyết định giải thể Ủy ban phòng chống HIV/AIDS TPHCM và thành lập Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS trực thuộc Sở Y tế thành phố. Trung tâm có chức năng chỉ đạo, tổ chức thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn, kỹ thuật về phòng, chống AIDS, can thiệp giảm tác hại, dự phòng lây nhiễm HIV; tư vấn, xét nghiệm HIV; điều trị và chăm sóc người nhiễm HIV/AIDS, điều phối và cung ứng thuốc kháng HIV…

An Nhiên

Vinamilk bắt tay các đối tác y tế lớn đẩy mạnh chăm sóc sức khoẻ cộng đồng

Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) cùng Hệ thống trung tâm tiêm chủng vắc xin Việt Nam (VNVC) và Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh vừa ký hợp tác chiến lược, hướng đến nâng cao sức khỏe cộng đồng bằng việc kết hợp giữa chăm sóc y tế và dinh dưỡng.

Nâng mũi giống 'thần tiên tỷ tỷ', cô gái khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'

Có khuôn mặt ưa nhìn gần như không điểm 'chết' nhưng cô gái Hà Thành vẫn quyết tâm đi nâng mũi giống thần tiên tỷ tỷ ở Trung Quốc - trào lưu đang rầm rộ trên mạng. 6 tháng sau, cô gái tìm gặp TS. Tống Hải khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'.

Nửa thế giới ăn cơm đều đặn có tốt cho sức khỏe?

Là lương thực chính của hơn 3,5 tỷ người trên thế giới, hiếm có loại thực phẩm nào được ưa chuộng rộng rãi như gạo. Người dân nhiều nước như Việt Nam còn ăn cơm hằng ngày.

Nguy kịch sau khi uống chai nước do người thân đưa

Một bé trai ở Kiên Giang bị ngộ độc cấp, suy gan thận sau khi uống một chai nước. Người thân không biết bên trong chai là keo dán thuyền và dung môi hữu cơ.

Nước dừa ngon ngọt, nhiều chất bổ nhưng tối kỵ với một số người

Bù nước hiệu quả, ổn định đường huyết nhưng nước dừa lại là thức uống không phù hợp với người có bệnh thận, hội chứng ruột kích thích.

Hơn 2000 người cao tuổi Hà Nội đồng diễn thể dục dưỡng sinh trên phố đi bộ

Không chỉ thể hiện các bài đồng diễn thể dục, múa dưỡng sinh nhẹ nhàng, các “vũ công” U60 - 80 gây ấn tượng với người xem bởi các động tác võ thuật khỏe khoắn, bài thái cực quyền điêu luyện hay những điệu khiêu vũ tập thể sôi động.

FWD triển khai chương trình hỗ trợ sức khỏe tinh thần miễn phí cho người Việt

Từ ngày 22/9, người dân Việt Nam đã có thể nhận được sự hỗ trợ miễn phí trong việc chăm sóc sức khỏe tinh thần từ chương trình “FWD Vững tinh thần” của FWD Việt Nam.

Long An: Ứng dụng phần mềm sức khỏe dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em từ Ajinomoto

Ajinomoto Việt Nam vừa phối hợp Vụ Sức Khỏe Bà mẹ & Trẻ em (Bộ Y tế), Sở Y tế tỉnh Long An tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.

Bộ Y tế đề xuất hộ sinh cũng được xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân

Trong dự thảo Nghị định mới về xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú đang được lấy ý kiến, Bộ Y tế đề xuất bổ sung hộ sinh vào đối tượng xét tặng.

Bỏng nặng vì dùng gậy nhôm gạt đường dây điện cao thế

Trong lúc đang làm việc tại nhà, thấy đường dây điện cao thế vướng víu nên người đàn ông này dùng gậy nhôm gạt dẫn tới bị điện giật.

Đang cập nhật dữ liệu !