Giải pháp giảm thiểu tình trạng sạt lở bờ sông, bờ biển ở Quảng Bình

Tình trạng sạt lở bờ sông, bờ biển trên địa bàn tỉnh Quảng Bình ngày càng diễn biến phức tạp, khó lường, gây nguy hiểm cho tính mạng, nguy cơ mất mát tài sản của người dân ven sông ven biển.

{keywords}
Sạt lở bờ sông đe dọa sự án toàn của nhiều các công trình, tài sản nhà nước và người dân.

Quảng Bình là tỉnh có địa hình dài và hẹp, là nơi chịu nhiều loại hình thiên tai với tần suất và cường độ lớn nhất trong cả nước. Các hệ thống sông trên địa bàn tỉnh Quảng Bình có đặc điểm ngắn và dốc, khi mưa xuống nước tập trung nhanh, chảy xiết, gây nên hiện tượng xói lở mạnh bờ sông, nhất là những đoạn sông cong, những bờ cấu tạo bởi đất màu, các lớp đất cát, pha cát, đất bùn hữa cơ.

Tình hình xói lở xảy ra ở hầu hết hệ thống các sông trên địa bàn tỉnh, trong đó chủ yếu tập trung trên 02 hệ thống sông chính là sông Nhật Lệ và sông Gianh. Tốc độ xói lở trung bình từ 1-3m/năm, đặc biệt có nơi từ 5-10m/năm ở các xã Quảng Hải, Quảng Minh (thị xã Ba Đồn); các xã Tiến Hóa, Đồng Hóa, Lê Hóa, Cảnh Hóa (huyện Tuyên Hóa) thuộc lưu vực sông Gianh; các xã Phúc Trạch, Sơn Trạch (huyện Bố Trạch) thuộc lưu vực nhánh sông Son, sông Gianh.

Bờ biển Quảng Bình có chiều dài gần 116,04km với những vùng cát ven biển có độ cao từ 2-50m so mực nước biển, độ dốc có những nơi đạt 600. Dọc bờ biển nhiều nơi là khu định cư tập trung của nhân dân đánh bắt và chế biến thuỷ sản, các khu nghỉ dưỡng, hàng năm chịu ảnh hưởng trực tiếp của nhiều đợt gió mùa Đông Bắc kết hợp triều cường, nhiều đợt áp thấp nhiệt đới, bão lụt gây xói lở bờ biển, lấn sâu vào đất liền uy hiếp nhiều nhà cửa các khu dân cư, các công trình công cộng.

Đợt mưa lũ lịch sử tháng 10/2020, thống kê có 67 khu vực đê kè bị sạt lở với tổng chiều dài sạt lở 108,3km. Trong đó, nhiều điểm đã bị sạt lở nghiêm trọng như: Kè biển Cảnh Dương (huyện Quảng Trạch), kè Quảng Phúc (thị xã Ba Đồn), kè biển Hải Trạch (huyện Bố Trạch), kè sông Nhật Lệ (thành phố Đồng Hới), bờ biển Ngư Thủy (huyện Lệ Thủy)…

Hiện tượng sạt lở bờ sông, bờ biển một phần do tác động của thiên tai thì vấn đề nhân sinh cũng gia tăng trong những năm qua. Những hành vi vi phạm như: lấn chiếm, xây dựng công trình không tuân thủ quy hoạch; khai thác cát, sỏi quá mức...

{keywords}
Sạt lở bờ sông ở Quảng Bình nhiều nơi do ảnh hưởng từ khai thác cát sỏi lòng sông.

Để giảm thiểu sạt lở bờ sông, bờ biển chính quyền tỉnh Quảng Bình cần có một số giải pháp chính như: xây dựng cơ chế, chính sách nhằm khuyến khích, hỗ trợ công tác nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ và thu hút nguồn lực ngoài ngân sách cho công tác công tác phòng, chống sạt lở bờ sông, bờ biển trên địa bàn; tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức của các tổ chức, người dân về phòng, chống sạt lở bờ sông, bờ biển; đầu tư xây dựng hệ thống quan trắc, giám sát và tổ chức quan trắc, giám sát, nghiên cứu và cảnh báo khu vực có nguy cơ sạt lở bờ sông, bờ biển.

Tăng cường lực lượng kiểm tra, kiểm soát hoạt động khai thác cát, sỏi lòng sông, khu vực ven biển, ngăn chặn khai thác cát sỏi trái phép, nhất là tại khu vực đã được cảnh báo có nguy cơ sạt lở; quản lý chặt chẽ vùng đất ven sông, ven biển không để xây dựng, nâng cấp nhà ở, công trình ven sông, ven biển làm tăng nguy cơ sạt lở, bị rủi ro do sạt lở; đồng thời bảo vệ, phát triển rừng ngập mặn, rừng phòng hộ ven biển, đẩy mạnh xã hội hóa công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng gắn với ổn định sinh kế cho người dân.

Bên cạnh đó, cần nghiên cứu phương án chỉnh trị, phòng, chống sạt lở đối với các tuyến sông, vùng bờ biển trên địa bàn làm cơ sở cập nhật vào quy hoạch tỉnh; đồng thời xây dựng công trình phòng, chống sạt lở bờ sông, bờ biển, trong đó tập trung xử lý khẩn cấp khu vực sạt lở đặc biệt nguy hiểm cũng như xây dựng công trình chỉnh trị sông nhằm giữ ổn định tỷ lệ phân lưu, ổn định dòng chảy, hình thái sông, bờ sông, bờ biển tại các khu vực trọng điểm, vùng cửa sông, ven biển có diễn biến bồi, xói phức tạp.

Thanh Hà

Loạt nhà hàng, khách sạn Đà Nẵng miễn phí đồ ăn, chỗ ở cho người dân tránh bão

Để hỗ trợ du khách bị mắc kẹt do cơn bão số 4 (bão Noru) và những người khó khăn không có nơi trú bão an toàn, hàng loạt nhà hàng, khách sạn Đà Nẵng sẵn sàng mở cửa, phục vụ đồ ăn, thức uống miễn phí.

Đảo Lý Sơn mưa lớn, gió giật cấp 11, Quảng Ngãi khẩn cấp sơ tán người dân vùng ven biển Icon

Để ứng phó với bão Noru và đảm bảo an toàn cho người dân, tỉnh Quảng Ngãi đã triển khai di dời đến nơi an toàn tránh trú, huyện đảo Lý Sơn cấm người dân ra khỏi nhà.

Sân bay Quốc tế Vinh tạm thời đóng cửa do ảnh hưởng của bão Noru

Ảnh hưởng của cơn bão số 4 (Noru), Sân bay quốc tế Vinh sẽ tạm thời đóng cửa từ 03h00 đến 16h ngày 28/9/2022 để đảm bảo an toàn.

Thừa Thiên Huế di dời hơn 14.000 hộ, yêu cầu người dân không ra đường, tránh bão Noru

Để đảm bảo an toàn cho người dân do bão Noru, tỉnh Thừa Thiên - Huế tiến hành di dời 14.384 hộ dân với 47.411 nhân khẩu ở vùng nguy hiểm đến nơi an toàn trước 12h trưa nay (27/9).

Quảng Nam gấp rút sơ tán người dân đến nơi an toàn, tránh bão Noru

Từ sáng sớm, hàng chục nghìn người dân các xã ven biển ở Quảng Nam đã được bố trí di chuyển đến nơi an toàn để tránh bão Noru.

Hà Tĩnh: Huy động hàng trăm người gia cố kè biển, chằng néo nhà cửa chống bão Noru

Bão Noru được xem là cơn bão mạnh nhất trong 20 năm qua đổ bộ nước ta, vì thế, trước khi bão áp sát đất liền, Hà Tĩnh đã triển khai các phương án phòng chống nhằm đảm bảo an toàn về tài sản và tính mạng cho người dân.

Quảng Trị và Thừa Thiên Huế chủ động, sẵn sàng ứng phó với bão Noru

Lực lượng chức năng Quảng Trị và Thừa Thiên Huế hướng dẫn, giúp người dân neo đậu tàu thuyền và gia cố chằng chống nhà cửa để chủ động sẵn sàng ứng phó với cơn bão số 4 (bão Noru).

Tỉnh Đắk Lắk chỉ đạo sẵn sàng ứng phó cơn bão số 4

Bão số 4 (Noru) dự báo là cơn bão mạnh nhất trong vòng 20 năm qua, diễn biến phức tạp, nguy cơ gây ảnh hưởng lớn tới sự an toàn của người dân. Tỉnh Đắk Lắk đã chỉ đạo các đơn vị sẵn sàng các phương án ứng phó với mưa lớn, ngập úng, sạt lở đất...

Bộ trưởng Lê Minh Hoan kiểm tra công tác phòng chống bão ở Quảng Ngãi và Quảng Nam

Ngày 26/9, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN-PTNT) Lê Minh Hoan, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai cùng đoàn công tác đã đến kiểm tra tình hình phòng chống bão số 4 tại Quảng Ngãi và Quảng Nam.

Người dân Hội An chi trăm triệu mua đất đá gia cố bờ kè và nhà cửa chống bão

Để ứng phó với siêu bão Noru, người dân ven biển TP Hội An (tỉnh Quảng Nam) bỏ ra cả trăm triệu đồng để gia cố bờ kè bảo vệ nhà hàng.

Đang cập nhật dữ liệu !