Giải pháp để bố mẹ quản lý nhưng không làm mất quyền tự do của con trên mạng?

Phụ huynh có thể dùng những ứng dụng công nghệ để biết về hoạt động, thông tin của con khi tham gia trên môi trường mạng.

Việc sử dụng mạng xã hội là nhu cầu chính đáng của tất cả mọi người. Lứa tuổi học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường hiện nay đã ứng dụng rất tốt những tiện ích mà công nghệ mang lại, phục vụ cho cuộc sống, học tập, giải trí, giao lưu, kết bạn, chia sẻ suy nghĩ, cảm xúc của bản thân trong cuộc sống hàng ngày. Qua đó, các em khẳng định được sự năng động, thể hiện được bản thân trước bạn bè, trước xã hội.

Tuy nhiên, việc lạm dụng mạng xã hội của một bộ phận không nhỏ các em học sinh là quá đà, thiếu lành mạnh, ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả học tập, sức khỏe khiến giới phụ huynh vô cùng lo lắng.

Học sinh tiếp xúc với thiết bị công nghệ và mạng internet là vấn đề phổ biến ngày nay. (Ảnh minh họa)

Ông Nguyễn Minh Đức - CEO Công ty Cổ phần An toàn thông tin CyRadar cho biết: “Để trả lời câu hỏi công nghệ tham gia như thế nào giúp phụ huynh quản lý được con cái khi tham gia internet, chúng tôi có khảo sát với 1.000 phụ huynh có con học Tiểu học và THCS thì kết quả cho thấy 94,7% phụ huynh sẵn sàng cho con dùng điện thoại và máy tính bảng nhưng kéo theo lo lắng.

Trong đó có 75,5% phụ huynh lo lắng con lạm dụng thời gian sử dụng mạng để chơi game; lo lắng con mải mê tham gia mạng xã hội mà không có kỹ năng gì trong cuộc sống thật chiếm 69,1%; lo lắng con vào mạng xã hội sai mục đích, tiếp xúc thông tin độc hại với lứa tuổi chiếm 64%. Số phụ huynh mong muốn giao thiết bị cho con nhưng phải quản lý được thời gian sử dụng chiếm 79%.

Cũng theo khảo sát này thì số phụ huynh mong muốn công nghệ đáp ứng được việc ngăn chặn trang website độc hại chiến 82%; số phụ huynh mong muốn có thể quản lý ứng dụng của con và con không chơi game, tải game không được phép chiếm 76%”.

Nhiều phụ huynh lo lắng trước việc con tham gia không gian mạng nên thường xuyên theo dõi lịch sử truy cập, thậm chí cài các phầm mềm chặn tin không phù hợp với trẻ em. (Ảnh minh họa)

Theo ông Minh Đức, các chỉ số trên cho thấy phụ huynh sẵn sàng cho con dùng internet nhưng lo lắng và muốn có giải pháp để quản lý. Thực tế, hiện nay có rất nhiều phần mềm ứng dụng tiện lợi ra đời nhằm giúp bố mẹ có thể theo dõi tình trạng sử dụng điện thoại, quản lí con qua các ứng dụng trên điện thoại. Đa số các ứng dụng sử dụng tiếng Việt, dễ cài đặt, dễ sử dụng.

Bên cạnh đó các bậc cha mẹ, anh chị trong gia đình cần quan tâm, lắng nghe, làm gương cho con em mình khi sử dụng mạng xã hội, không phê phán hay chỉ lên án những tiêu cực của mạng xã hội và không nên cấm đoán con em mình vì càng cấm thì trẻ lại càng tò mò. 

Ngoài ra, bố mẹ có thể giải thích cho con hiểu sử dụng mạng xã hội như thế nào cho có hiệu quả và phân tích để con hiểu vai trò của việc học và tương lai của con. Quản lý con thế nào trên không gian mạng mà không làm mất đi tự do của con là vấn đề vô cùng quan trọng.

Ông Nguyễn Minh Đức cũng nhận định rằng chúng ta không thể ngăn cản con tiếp xúc với điện thoại. “Bài toán đặt ra là công nghệ phải đáp ứng được việc ngăn chặn website độc hại, quản lý các ứng dụng của con.

Việc sử dụng internet là xu hướng và không thể ngăn cản. Trong việc quản lý trẻ em thì công nghệ chỉ đóng 1 phần. Giải pháp công nghệ của chúng tôi hướng tới sự tiện lợi nhất cho phụ huynh, giúp phụ huynh chủ động quản lý con.

Mỗi phụ huynh có thể chủ động quản lý con và đưa danh sách quản lý thiết bị của con để bảo vệ con. Từ đó tôi khẳng định giáo dục không chỉ là công nghệ, chúng tôi đưa ra các sản phẩm phù hợp với phụ huynh để vừa quản lý, theo sát hoạt động cũng như hành vi của con trên mạng”.

Còn ông Vũ Thanh Thắng - Công ty SafeGate (chuyên về lĩnh vực an toàn thông tin) cho hay: “Khi phát triển SafeGate cũng như phát triển sản phẩm, chúng tôi lựa chọn triết lý bố mẹ đồng hành cùng con cái. 

Ngoài việc đảm bảo an toàn, tương tác lành mạnh và hỗ trợ trẻ em trên môi trường mạng thì cần đồng hành và làm sao đào tạo cho bố mẹ và cả các em những kiến thức kỹ thuật số để nhận diện các nguy cơ trên không gian mạng.

Với triết lý như vậy, khi phát triển SafeGate cho trẻ em, chúng tôi đã đặt các tiêu chí không mang nặng các vấn đề kỹ thuật, mà tiếp cận sản phẩm theo hướng nhân bản hơn, để bố mẹ có thể đồng hành cùng con cái và hiểu được nguy cơ trên mạng.

Chúng tôi muốn cung cấp các giải pháp toàn diện cho bố mẹ và cả trẻ em. Bởi khi trẻ em biết bố mẹ cài thiết bị theo dõi thì sẽ phát sinh tâm lý không thoải mái.

Do đó, chúng tôi chọn giải pháp để tránh tác động tâm lý không tốt đối với trẻ em. Bố mẹ không cần cài ứng dụng trên thiết bị của con cái nhưng vẫn biết hoạt động, thông tin của con khi tham gia trên môi trường mạng”.

Hoàng Thanh

Song hành chuyển đổi số trong giáo dục là trang bị "vắc xin số" cho học sinh, giáo viên

“Tôi cho rằng thời gian tới, giáo dục phải hướng tới trang bị cho trẻ kỹ năng an toàn trên không gian mạng”, PGS.TS Trần Thành Nam nói.

Cha mẹ đăng ảnh, kết quả học tập của con trẻ lên mạng xã hội cần đúng luật

Nếu con dưới 7 tuổi thì việc bố mẹ đăng thông tin thuộc nhóm bí mật đời sống riêng tư của con lên mạng xã hội sẽ không phạm luật. Còn đưa hình ảnh trẻ em từ 7 tuổi trở lên lên mạng xã hội phải có sự đồng ý của trẻ.

Cách giúp con thức dậy tràn đầy niềm vui vào mỗi buổi sáng

Một ngày mới bắt đầu với nhiều tâm trạng khác nhau, có người mệt mỏi, ủ rũ nhưng cũng có người cảm thấy sảng khoái và hứng khởi để bắt đầu mọi thứ.

Khởi động chiến dịch Vaccine Số 2022, phát video bảo vệ trẻ em trên TikTok

Những video phản ánh về nạn quấy rối, bắt nạt trên mạng cùng với nội dung giáo dục nâng cao an toàn cho trẻ em sẽ được phát trên TikTok.

Đà Nẵng: Hỗ trợ nhiều trẻ em bị xâm hại trên môi trường mạng

Mỗi năm, Trung tâm công tác xã hội Đà Nẵng đã tiếp nhận và tư vấn khoảng 30 trường hợp trẻ em bị xâm hại trên mạng.

Hàng chục nghìn học sinh Đà Nẵng được hướng dẫn kỹ năng phòng tránh xâm hại trên mạng

Để bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng, trong những năm qua, các quận huyện tại Đà Nẵng đã vào cuộc tích cực, triển khai hàng loạt các buổi tập huấn, tuyên truyền, ngoại khoá… cho học sinh, giáo viên và phụ huynh.

Đà Nẵng: Tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng bảo vệ trẻ em trên không gian mạng

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Đà Nẵng, xâm hại trẻ em trên môi trường mạng là một hình thức xâm hại nguy hiểm như các hình thức xâm hại khác. Vì thế việc cấp thiết là phải có giải pháp bảo vệ trẻ trên không gian mạng.

Cách bảo vệ trẻ em trên mạng của một trường tiểu học ở Hà Nội

Để giúp học sinh sử dụng internet an toàn, Trường Tiểu học An Thượng B thường xuyên gửi các video tuyên truyền an toàn trên không gian mạng vào các nhóm lớp để phụ huynh cùng theo dõi và có biện pháp quản lý con.

Luật An ninh mạng bảo vệ trẻ em trên không gian mạng thế nào?

"Hai con học tiểu học và THCS của tôi rất hay lên mạng để xem các video phục vụ học tập, giải trí. Tôi lo con mất an toàn trên mạng. Tôi muốn biết Luật An ninh mạng bảo vệ trẻ em trên không gian mạng như thế nào?", bạn đọc Thanh Hùng (Hà Nội).

Đối tượng rủ bé gái về nhà chơi rồi giở trò đồi bại, từ mối nguy quen qua mạng xã hội

Theo luật sư, việc chưa giao cấu, quan hệ tình dục được với cháu A. là nằm ngoài ý muốn của Nam. Dù chưa thực hiện được hành vi nhưng đối tượng Nam vẫn có thể bị phạt tù từ 7-15 năm, với thủ đoạn của y.

Đang cập nhật dữ liệu !