Giải ngân gói 30.000 tỷ đến hết năm 2016: Nhà chưa bàn giao kịp thì sao?

Nhiều khách hàng vay mua nhà theo chương trình vay vốn gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng đang cảm thấy lo lắng khi biết thông tin gói vay này sẽ dừng giải ngân kể từ ngày 31/12/2016 trong khi dự án họ mua nhà chắc chắn chưa thể hoàn thành lúc đó

Trên cơ sở tổng hợp ý kiến từ Bộ Xây dựng, Bộ Tài chính và báo cáo của các ngân hàng thương mại triển khai cho vay gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa trình Thủ tướng Chính phủ phương án gia hạn giải ngân gói vay này đến hết ngày 31/12/2016.

Theo đó, đến thời điểm nêu trên các ngân hàng sẽ dừng giải ngân tái cấp vốn đối với các hợp đồng tín dụng đã ký trước ngày 31/3/2016 đối với khách hàng là cá nhân, hộ gia đình vay để mua, mua, thuê mua nhà ở, xây dựng mới, cải tạo sửa chữa lại nhà ở của mình.

Thông tin này đang khiến nhiều khách hàng đã ký hợp đồng vay cảm thấy hoang mang vì sau 31/12/2016 nếu khoản vay của họ chưa được giải ngân hết thì không biết sẽ như thế nào?

Một số người mua nhà tại một dự án nhà ở xã hội tại Q.7, TP.HCM cho biết rất lo lắng khi cho biết trong đợt "chạy nước rút" ký hợp đồng vào những ngày cuối tháng 3/2016, họ là những người may mắn vay được. Càng an tâm hơn khi NHNN thông tin sẽ giải ngân với lãi suất ưu đãi cho đến hết thời hạn vay. Thế nhưng không hiểu vì sao NHNN lại thông báo dừng giải ngân đến hết năm 2016.  Theo người dân mua nhà tại đây, với tiến độ như hiện nay thì đến hết năm dự án vẫn chưa thể hoàn thành.

Giải ngân gói 30.000 tỷ đến hết năm 2016: Nhà chưa bàn giao kịp thì sao? - ảnh 1

(Ảnh minh họa)

Chiều 31/5, trao đổi với PV Infonet, ông Nguyễn Hoàng Minh – Phó Giám đốc NHNN – Chi nhánh TP.HCM cho biết phương án gia hạn của NHNN nói trên không có gì bất ngờ. Bởi NHNN đưa ra phương án gia hạn dựa trên báo cáo của các bộ ngành liên quan đến tiến độ giải ngân gói 30.000 tỷ.

Theo ông Minh, theo số liệu tính đến ngày 30/4/2016 trên địa bàn TP.HCM có 10.671 khách hàng được vay, số tiền giải ngân đạt 4.491 tỷ đồng trên tổng hạn mức cho vay 6.312 tỷ đồng.

Ông Minh cho biết, văn bản gia hạn giải ngân đến ngày 31/12/2016 chỉ là tạm thời và còn chờ ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Từ ngày 1/6, các ngân hàng trên địa bàn tiếp tục triển khai thực hiện giải ngân gói 30.000 tỷ cho người vay bình thường, với lãi suất 5%/năm. Đồng thời ông Minh cũng cho hay đã yêu cầu các ngân hàng rà soát lại tiến độ cũng như kết quả giải ngân đến đâu.

“Nếu đến ngày 31/12/2016 vẫn còn nhiều trường hợp chưa giải ngân hết thì chúng tôi cũng sẽ tiếp tục kiến nghị để có hướng xử lý, làm sao để đảm bảo quyền lợi cho người vay”, ông Minh nói.

Phương Anh Linh

Kỹ sư công nghệ về quê nuôi ốc, thu nhẹ lãi nửa tỷ mỗi năm

Sau hơn 4 năm về quê khởi nghiệp, đến nay chàng kỹ sư trẻ đang sở hữu trại ốc sinh sản với 22 ao bạt cùng khoảng 6.000m2 hồ nuôi ốc thương phẩm. Mỗi năm, anh nhẹ nhàng bỏ túi tiền lãi gần nửa tỷ đồng.

Chương trình Net Zero của Vinamilk nhận giải Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á

Vinamilk là doanh nghiệp ngành sữa duy nhất của châu Á được vinh danh tại hạng mục “Green Leadership” (Lãnh đạo xanh) trong khuôn khổ giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á (AREA).

Ngân hàng chưa mạnh tay phong tỏa, khóa tài khoản lừa tiền, vì sao?

Một ngân hàng lớn đã lên danh sách các tài khoản đáng ngờ suốt 3 năm nay. Từ 1/7, các ngân hàng có quyền mạnh tay quyết định phong tỏa hoặc đóng tài khoản có dấu hiệu lừa đảo.

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.