Giải cứu 18 lao động “nhí” bị bóc lột ở cơ sở may tư nhân

Những lao động “nhí” dưới 15 tuổi hoặc lao động chưa thành niên đã bị 2 cơ sở may tại quận Tân Phú (TPHCM) bóc lột sức lao động từ vài năm nay với mức thù lao khoảng... 2.000 đồng/1 giờ.
Giải cứu 18 lao động “nhí” bị bóc lột ở cơ sở may tư nhân 1
 Các lao động “nhí” được giải thoát khỏi 2 cơ sở may tư nhân
Ngày 14/11, Phòng LĐ-TB&XH quận Tân Phú đã ra quyết định đình chỉ hoạt động hai cơ sở may tư nhân có trụ sở đóng tại đường Trần Tấn, phường Tân Sơn Nhì (quận Tân Phú) do ông Nguyễn Văn Túy (36 tuổi, quê ở tỉnh Thái Bình) và ông Hoàng Văn Việt (52 tuổi, quê ở tỉnh Bắc Giang) làm chủ. Hai cơ sở may tư nhân này được xác định đã vi phạm một số quy định trong Luật Lao động.

Trước đó, sau khi nhận được đơn kêu cứu của nhiều lao động “nhí” đang làm việc tại hai cơ sở may tư nhân nói trên gửi đến Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF), ngày 12/11, Cục CSĐT tội phạm về trật tự xã hội - Bộ Công an đã phối hợp với Công an quận Tân Phú kiểm tra đột xuất hai cơ sở may nói trên, phát hiện các cơ sở này sử dụng 3 lao động trẻ em (dưới 15 tuổi) và 15 lao động chưa thành niên.

Theo lời khai ban đầu của các lao động “nhí” (quê ở huyện Mường Áng, tỉnh Điện Biên, đa số là người dân tộc Kh’Mú), trung bình mỗi ngày các em bị chủ cơ sở may ép làm việc khoảng 15 giờ, với mức tiền công là 2.000 đồng/1 giờ làm việc; mức lương bình quân từ 750.000- 800.000 đồng/tháng. Ngoài ra tiền lương của các em còn bị chủ giữ lại và chỉ trả sau 1 - 2 năm làm việc. Trong quá trình làm việc tại đây, các em còn bị chủ cấm tiếp xúc với bên ngoài; mọi sinh hoạt đều được “gói gọn” trong khu nhà xưởng. Các em chỉ được ra ngoài chơi vào dịp Tết Nguyên đán.

Điều đáng nói, chủ các cơ sở may này còn dặn các em, trong trường hợp bị người ngoài hỏi tuổi thì phải “khai gian” để đủ tuổi lao động theo quy định của pháp luật.

Cũng theo lời khai báo của các em nhỏ, thông qua sự giới thiệu của một số người đã từng làm tại xưởng may này, các em được gia đình cho vào TPHCM để lao động với lời hứa của chủ cơ sở may là sẽ trả mỗi năm làm việc trên 16 triệu đồng/người. Đa số gia đình các em đều có hoàn cảnh khó khăn nên buộc lòng phải để con em mình vàoNam kiếm sống khi tuổi còn nhỏ. Số lao động “nhí” này được tập hợp tại Hà Nội rồi di chuyển bằng xe khách vào Nam. Một số lao động khác do đích thân chủ cơ sở về quê các em ở các tỉnh Bắc Giang, Cao Bằng... tuyển dụng.          

Như trường hợp của em L.T.L (12 tuổi), L. cho biết, đã vào TPHCM làm việc tại cơ sở may của ông Túy từ tháng 7/2012 theo giới thiệu của người quen. Khi mới vào làm việc, ông Túy dặn L., nếu ai hỏi phải nói sinh năm 1995. Hay em L.V.H. (16 tuổi) kể sau khi vào đến TPHCM làm được một thời gian mới biết công việc quá cực. Tuy nhiên do cha mẹ ngoài quê đã nhận tiền đặt cọc và cũng không có tiền đưa con em mình về nên H. cùng nhiều em khác phải tiếp tục ở lại làm việc kiệt sức tại các cơ sở may tư nhân này.
Giải cứu 18 lao động “nhí” bị bóc lột ở cơ sở may tư nhân 2
 Các em lên taxi về Trung tâm trợ giúp Phụ nữ - Trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại TPHCM
Một chủ doanh nghiệp chuyên kinh doanh trong lĩnh vực may mặc tại quận 12 chia sẻ,các cơ sở may mặc tư nhân chủ yếu gia công các mặt hàng ngoài chợ nên họ tận dụng nguồn lao động trẻ em, vừa dễ bóc lột lại dễ quản lý, không cần hợp đồng lao động, mua bảo hiểm hay các thủ tục khác theo quy định của pháp luật. Chính vì vậy mà lợi nhuận họ thu được là khá lớn.

Hiện các trẻ em này đã được đưa vào Trung tâm Trợ giúp Phụ nữ - Trẻ em có hoàn cảnh khó khăn (thuộc Hội Liên hiệp Phụ nữ TPHCM). Dự kiến chiều nay 14/11, các em sẽ được đưa về Hà Nội rồi từ đây được về nhà bằng xe ôtô.

Các cơ quan chức năng đang tiếp tục mở rộng điều tra, xử lý các cơ sở may vi phạm Luật Lao động nói trên.
Theo Dân trí

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !