Giá vàng tuần này khó tăng, nhà đầu tư chờ bắt đáy gom mua

Kết thúc tuần qua, với làn sóng bán tháo mạnh khiến giá vàng thế giới không thể trụ lâu ở ngưỡng 1.900 USD/ounce, đành quay đầu giảm giá. Điều gì tiếp theo sẽ xảy ra trên thị trường vàng?

{keywords}
 

Theo đó, chốt phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng thế giới đứng ở ngưỡng 1.877 USD/ounce, giảm 20,4 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng trong nước niêm yết ở mức 56,70 triệu đồng/lượng (mua vào) và bán ra ở mức 57,32 triệu đồng/lượng, giảm từ 100.000-150.000 đồng/lượng.

Nếu tính ở thời điểm chốt phiên giao dịch cuối tuần với mức giá khoảng 1.877 USD/ounce thì giá vàng thế giới quy đổi sang VND đang ở mức 52,75 triệu đồng/lượng.

Như vậy, mức chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá thế giới khoảng hơn gần 4,6 triệu đồng/lượng.

Giới chuyên gia tài chính cho rằng, thị trường vàng không giữ vững mốc 1.900 USD/ounce ngoài nguyên nhân do nhà đầu tư đua nhau bán để chốt lời thì yếu tố tác động đến giá vàng nữa phải kể đến đó là do đồng USD tăng mạnh lên.

Đặc biệt là sau báo cáo việc làm và lạm phát của Mỹ có nhiều tín hiệu tích cực như giá tiêu dùng ở Mỹ tăng mạnh, hơn nữa Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sớm có động thái thắt chặt chính sách tiền tệ đã khiến thị trường vàng quay đầu giảm.

Tuần này, giá vàng sẽ ra sao?

Theo phân tích của giới chuyên gia, tuần này giá vàng khó tăng và có khả năng giảm về 1.850 USD/ounce. Tuy nhiên, xét về trung và dài hạn, việc các ngân hàng trung ương tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng thì giá vàng vẫn sẽ được hỗ trợ tốt.

Tuần này, giới đầu tư đang nghe ngóng thông tin từ cuộc họp về chính sách tiền tệ của Fed, dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 16/6 hoặc tối thứ 4 (17/6). Và giới tài chính dự đoán, khả năng Fed tiếp tục nới lỏng hơn chính sách tiền tệ, lãi suất cơ bản chắc chắn sẽ vẫn được duy trì ở mức 0- 0,25%. Động thái này có thể sẽ tác động mạnh đến xu hướng giá vàng tuần tới.

Theo khảo sát trực tuyến về giá vàng tuần tới của Kitco được thực hiện hàng tuần, cho thấy có 66% người cho rằng giá vàng sẽ tăng, 17% người cho rằng giá vàng giảm và 17% có quan điểm giá vàng sẽ ít thay đổi.

Tuần này, các nhà đầu tư nhỏ lẻ cho rằng giá vàng trong thời gian tới sẽ giảm và họ đang chờ giá giảm để tham gia.

Theo đó, nếu giá vàng giảm dưới 1850 USD/ounce, họ sẽ mua vàng trở lại.

Tuy nhiên, đà giảm của giá vàng chỉ diễn ra trong thời gian tới, xét về dài hạn, vàng vẫn có cơ hội đi lên bởi các lý do chính sau đây:

Theo thông tin từ Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), trạng thái mua ròng trên thị trường vàng tương lai COMEX đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 2/2021.

Hơn nữa, nhiều tổ chức chỉ có động thái “gom” mua vàng nhưng chưa có kế hoạch bán ra trong năm nay. Đơn cử như trong tháng 5/2021, các quỹ đầu tư ETFs đã gom mua vàng với mức cao nhất kể từ tháng 9/2020. Hiện, tổng số lượng vàng mà các quỹ ETFs đang nắm giữ lên tới 3.628 tấn.

Ngoài ra, có 21% các ngân hàng trung ương dự kiến sẽ tăng dự trữ vàng trong vòng 1 năm tới, nhưng không có ngân hàng trung ương nào dự kiến bán vàng trong năm nay.

Trong thời gian qua, mặc dù giá vàng thế giới có thời điểm xuống mức 1.700 USD/ounce thì thị trường vàng trong nước chỉ quanh quẩn mức 55 triệu đồng/lượng. Thậm chí, chỉ cần giá vàng thế giới có biến động tăng từ 5-10 USD/ounce, thì giá vàng trong nước có thể tăng từ 500.000 - 1.00.000 đồng/lượng.

Tuy nhiên, khi giá vàng thế giới vượt lên 1.900 USD/ounce thì ngay lập tức, giá vàng trong nước tăng mạnh lên 57 triệu đồng/lượng. Nguyên nhân được lý giải là do bởi cung cầu vàng trong nước hiện tại đang bị lệch pha.

Do đó, giới chuyên gia trong nước khuyến cáo, nhà đầu tư nên thận trọng với việc đầu tư vàng trong thời điểm thị trường có nhiều biến động bất thường.

Nếu có đầu tư thì xác định sẽ đầu từ dài hạn thay vì đầu tư lướt sóng và không nên đổ xô vào thị trường vàng mà phải cơ cấu danh mục đầu tư, tốt nhất chỉ dành cho vàng từ 5-10% trong số danh mục đầu tư của mình.

 Hải Yến

Vàng dồn dập đảo chiều, sóng bán tháo chưa thể dứt

Vàng dồn dập đảo chiều, sóng bán tháo chưa thể dứt

Đúng như dự báo, tuần qua, giá vàng tăng nhanh lập tức bị áp lực chốt lời khiến vàng đảo chiều giảm giá. Dự báo, thị trường vàng tuần này sẽ có biến động mạnh khó lường, tiếp tục có những đợt điều chỉnh giảm…

Giá vàng giảm, mua đầu tuần lỗ 400.000 đồng/lượng

Giá vàng trong nước giảm, tính theo tuần, người mua vàng đã lỗ tới 400.000 đồng/lượng.

Giá thép giảm lần thứ 7 liên tiếp

Giá thép xây dựng trong nước được điều chỉnh giảm lần thứ 7 liên tiếp, về mức 14-15 triệu đồng/tấn.

Giá vàng hôm nay 28/5: Tuần thứ 3 giảm giá

Giá vàng thế giới giảm tuần thứ 3 liên tiếp trong bối cảnh các báo cáo về kinh tế Mỹ lạc quan và lạm phát tăng cao.

Bản tin tài chính sáng 28/5: Giá vàng giảm tuần thứ 3, USD tăng, dầu hồi phục

Giá vàng thế giới giảm tuần thứ 3 liên tiếp, có thời điểm rời mốc 1.950 USD mỗi ounce. Trong khi đó, giá USD có tuần tăng thứ 3 liên tục. Còn giá dầu có xu hướng hồi phục.

Những loại sâu bọ 'độc nhất vô nhị' đắt đỏ, thực khách săn lùng

Ở Việt Nam, có những món đặc sản hiếm có từ sâu bọ không phải ai cũng có gan để thử nhưng một khi đã ăn thì phát nghiền. Nhiều loại khá hiếm, luôn được dân nhậu săn lùng dù giá đắt đỏ.

Lãi suất giảm nhanh, dòng tiền chảy sang chứng khoán?

Thị trường chứng khoán được dự báo sẽ bứt tốc trong thời gian tới khi dòng tiền rút bớt khỏi hệ thống ngân hàng trong bối cảnh lãi suất giảm và lợi nhuận của doanh nghiệp niêm yết có thể sẽ được cải thiện.

Xuất khẩu cá khô thu về triệu USD, 'vàng đen' giảm giá

Xuất khẩu cá khô, cá hộp tăng trưởng mạnh; Ngân hàng Nhà nước giảm lãi suất điều hành và trần lãi suất huy động; 18 dự án năng lượng tái tạo có giấy phép hoạt động... là những thông tin kinh tế đáng chú ý tuần qua.

Hoàn thuế giá trị gia tăng: Chuyển công an điều tra nhiều DN trung gian

Qua công tác xác minh, Tổng cục Thuế phát hiện 264 DN trung gian bỏ địa chỉ kinh doanh, tạm dừng hoạt động và đã chuyển hồ sơ sang cơ quan công an 7 trường hợp.

Loạt xe 7 chỗ đáng mua giá 400-500 triệu đồng

Với tài chính từ 400-500 triệu đồng, người dùng khó mua được chiếc xe 7 chỗ nào mới nhưng với xe cũ, họ sẽ có không ít sự lựa chọn.

Mận Pu Nhi có gì đặc biệt mà được săn mua hàng đầu?

Mận Pu Nhi - loại mận được mệnh danh ngon hơn cả mận hậu - đang đổ bộ chợ Hà Nội. Loại mận được trồng duy nhất trên 1 quả núi ở Sơn La này được chị em đua nhau chốt đơn mua ăn.