Giá vàng đang thấp hơn giá thành

Nguồn cung vàng vẫn thấp, giá vàng trên thị trường hiện nay thấp hơn mức giá thành sản xuất cao nhất. Khi giá xuống thấp, sẽ đến thời điểm cung – cầu cân bằng. Vàng đã đến lúc lấp lánh trở lại.

Nhận định lạc quan về thị trường vàng được ông Glenn B.Maguire – Chuyên gia kinh tế trưởng Khu vực châu Á – Thái Bình Dương, Ngân hàng ANZ đưa ra tại hội thảo cập nhật tình hình kinh tế thế giới và kinh tế vĩ mô Việt Nam sáng 22/10.

Từ đầu năm đến nay, giá vàng đã giảm 21%, ghi nhận năm đầu tiên giảm kể từ 2000. Một số nhà đầu tư (NĐT) đã mất niềm tin vào vàng trong lúc chứng khoán Mỹ tăng nhanh và lạm phát thấp. Nhưng dưới góc nhìn của chuyên gia kinh tế trưởng Glenn B.Maguire- Chuyên gia kinh tế trưởng, Khu vực châu Á- Thái Bình Dương, NH ANZ thì "vàng lại đang lấp lánh trở lại".

Giá vàng đang thấp hơn giá thành - ảnh 1
Chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới vẫn ở ngưỡng 4 triệu đồng/lượng

Đưa ra phân tích cho nhận định của mình, ông Glenn dẫn dụ, các NĐT quốc tế đang giảm bớt trạng thái vàng khi các nền kinh tế phát triển phục hồi và thị trường tài chính bình ổn. Ảnh hưởng của việc bán tài sản từ các quỹ ETF tiếp tục dẫn dắt thị trường vàng.

Bên cạnh đó, nguồn cung vàng vẫn thấp, giá vàng trên thị trường hiện nay thấp hơn mức giá thành sản xuất cao nhất. Các công ty khai thác mỏ đang giảm giá trị tài sản và cắt giảm chi phí

Khi giá xuống thấp, sẽ đến thời điểm cung và cầu có tiếng nói quyết định. Từ trước tới nay, điểm giới hạn này vào khoảng 75% chi phí phân bổ hoàn toàn.

"Chúng tôi cho rằng chu kỳ giá vàng thấp nhất hiện nay đang ở trong khoảng 1.050 – 1.200 USD/ounce. Các ngân hàng trung ương ở các thị trường mới nổi cần tăng lượng vàng nắm giữ trong quá trình hội nhập quốc tế hệ thống tài chính của mình. Như các NĐT dài hạn, họ sẽ kiên nhẫn trong những lúc thị trường biến động, và sẽ mua vào khi giá cả bình ổn"- chuyên gia kinh tế trưởng ANZ nhấn mạnh.

Dự báo về giá vàng, ông Glenn B.Maguire nhận định, giá vàng cuối năm 2013 sẽ vào khoảng 1.300 USD/ounce và sẽ tăng nhẹ trong năm 2014 – 2015. "Về lâu dài, thị trường toàn cầu sẽ khó đoán trước khi hệ thống tài chính quốc tế phải thích ứng dần với nền kinh tế thế giới đang thay đổi. Vàng sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong danh mục của các NĐT"- ông Glenn nói.

Theo những phân tích từ thị trường vàng thế giới thì kim loại quý đang tìm lại "thế thượng phong" của mình, còn tại thị trường trong nước liệu vàng đã "lấp lánh"?

TS. Lê Xuân Nghĩa – thành viên thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tiền tệ của Chính phủ cho rằng, sự phục hồi của kinh tế thế giới đang ngày càng rõ nét có thể là bước đệm để giá vàng ổn định hơn. "Giá vàng thế giới không còn những cơn sốt nóng – lạnh lên xuống thất thường, các NĐT bình tĩnh hơn, tự tin hơn vào triển vọng phục hồi của nền kte TG, vì thế nên lấp lánh hơn chăng?" – ông Nghĩa bình luận.

Riêng với thị trường vàng Việt Nam, giá vàng trong nước vẫn cách biệt khá xa so với giá quốc tế, duy trì ở khoảng cách 3,9-4 triệu đồng/lượng suốt từ giữa tháng 9 tới nay, vì thế người dân không mấy mặn mà với giao dịch mua – bán vàng.

Thị trường vàng thời gian gần đây không ghi nhận những phiên giao dịch với số lượng lớn, hầu hết giao dịch tại các cửa hàng, đại lý kinh doanh vàng miếng hiện nay là những giao dịch nhỏ, lẻ hoặc nhu cầu mua nữ trang dành cho cưới, hỏi là chủ yếu. Cũng chính vì lý do này nên giới kinh doanh đã liên tục kéo chênh lệch giá mua – bán để "kích" cầu giao dịch. Tuy nhiên, dù dùng tới "chiêu" này thì lực mua của thị trường vẫn rất èo uột.

Theo đại diện kinh doanh của Công ty VBĐQ Bảo Tín Minh Châu, lượng khách mua – bán cân bằng ở trạng thái 50/50. Tuy nhiên, tại hệ thống kinh doanh của Công ty VBĐQ Phú Nhuận (PNJ) thì trong lúc lượng vàng bán ra ngày 21/10 chỉ khoảng 400 lượng, thì lượng vàng thu mua từ khách chỉ chiếm chưa tới một nửa, 150 lượng.

"Nếu hiểu ở khía cạnh thị trường ổn định thì cũng có thể nói "vàng đang lấp lánh" – ông Nghĩa bình luận.

Dù cầu vàng trong dân đã giảm, song không thể phủ nhận, tình trạng vàng hóa trong nền kinh tế vẫn còn rất lớn. Ước tính của nhiều chuyên gia vàng cho thấy, lượng vàng trong dân có thể lên tới 300 - 500 tấn, có nghĩa là hàng chục tỷ USD đang bị “chôn” chặt trong két sắt của người dân.

Thời gian qua NHNN đã chọn giải pháp bình ổn thị trường vàng làm mục tiêu và thị trường vàng được điều hành, dẫn dắt bởi Nghị định 24. Tuy nhiên, thời gian tới sẽ có một sự thay đổi từ chính sách điều hành của cơ quan quản lý.

"Chưa rõ NHNN sẽ duy trình chính sách điều hành cụ thể như thế nào với thị trường vàng: độc quyền hay trả lại chức năng thị trường đối với mặt hàng kim loại quý này. Song, trong mọi trường hợp mục tiêu cuối cùng vẫn là bình ổn giá trên thị trường, vì sợ ảnh hưởng của vàng tới tỷ giá hối đoái, khả năng nắm giữ tài sản của NHTM và dân chúng...."- TS. Lê Xuân Nghĩa nói và kỳ vọng, giá vàng sẽ không còn những cơn sốt nóng lạnh, tăng giảm tới 25 lần/ngày như thời kỳ năm 2009, gây bất ổn tâm lý trong dân chúng.

Nguyễn Hoài

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.