Gia Lai thường xuyên tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức về y học gia đình

Ngày 10/12/2018, tại Gia Lai đã diễn ra lễ bế giảng lớp bồi dưỡng kiến thức về Y học Gia đình cho 67 bác sĩ công tác tại trạm y tế xã và trung tâm y tế Tỉnh Gia Lai.

Lễ bế giảng lớp bồi dưỡng kiến thức về Y học Gia đình tại Gia Lai. (Ảnh internet)

Đây là lớp thứ 2 trong 3 tháng do Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch phối hợp Sở Y tế Gia Lai tổ chức. Hoạt động này thuộc chương trình nâng cao chất lượng nguồn nhân lực y tế cơ sở dự án HPET Bộ Y tế.

Đến dự lễ bế giảng trao giấy chứng nhận khóa bồi dưỡng có BS.CK2 Mai Xuân Hải - Giám đốc Sở Y tế Gia Lai, PGS.TS.BS Nguyễn Thanh Hiệp - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch cùng các học viên.

Trong ngày đầu tiên của khóa tập huấn, Trường Đại học Y Phạm Ngọc Thạch sẽ tập huấn các kiến thức cơ bản về y học gia đình và các bệnh thường gặp tại cộng đồng cho cán bộ trạm y tế xã, trung tâm y tế.

Trong những ngày tiếp theo Khóa học cung cấp các kiến thức nền tảng hữu ích giúp cho các bác sỹ giải quyết phần lớn các vấn đề sức khỏe thông thường. Các bệnh lý cấp hay mãn tính có thể được giải quyết trước mắt, chưa cần chuyển khám chuyên khoa, do đó giảm tình trạng quá tải của các cơ sở y tế tuyến trên. Khóa học sẽ giúp cho các học viên các kỹ năng lâm sàng, kỹ năng thực tế khi triển khai mô hình bác sỹ gia đình.

Được biết, tỉnh Gia Lai thường xuyên tổ chức các Lớp tập huấn kiến thức y học gia đình cho cán bộ y tế cơ sở. Các cán bộ y tế của các huyện KongTro, K’bang, Dak Pơ và thị xã An Khê thuộc tỉnh Gia Lai đã được tập huấn trong năm 2018.

PGS.TS. Phạm Lê Tuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết: Một trong những giải pháp quan trọng được Ngành Y tế xác định là tích hợp nguyên lý y học gia đình (YHGĐ) vào mạng lưới y tế tuyến xã, triển khai phát triển mô hình bác sỹ gia đình ở cộng đồng. Tăng cường y tế cơ sở là một trong những giải pháp then chốt để nâng cao chất lượng y tế cơ sở, đó là chúng ta sẽ lồng ghép nguyên lý y học gia đình vào tuyến y tế cơ sở mà cụ thể là tại trạm y tế xã, Trung tâm y tế huyện, bệnh viện huyện. 

Thứ trưởng Phạm Lê Tuấn nhấn mạnh: Thời gian qua, Bộ Y tế đã triển khai và tổ chức nhiều mô hình trong đó có hệ thống y tế cơ sở đem lại hiệu quả cho người dân, giúp giảm quá tải cho các bệnh viện tuyến trên, giúp tiết kiệm chi phí cho người bệnh.

PV

Người 32 tuổi có thận như cụ già sau khi dùng thực phẩm chức năng của Nhật

Một tháng sau khi dùng thực phẩm chức năng của Kobayashi, một nhân viên y tế tại Bệnh viện Kobe bắt đầu gặp phải các vấn đề sức khỏe không rõ nguyên nhân.

Vợ chồng bác sĩ kể lại giây phút cấp cứu hàng chục người gặp tai nạn giao thông

"Em là bác sĩ, em sẽ hướng dẫn mọi người sơ cứu đúng cách", bác sĩ Giáp không kịp cởi mũ bảo hiểm, vừa hô to, vừa xắn tay áo lao vào cấp cứu các nạn nhân trong vụ tai nạn giao thông xảy ra ở Kon Tum.

Loại quả giúp chống lão hoá đang được bán khắp nơi ở Việt Nam

Dâu tây là trái cây được nhiều người yêu thích, tốt cho sức khỏe, hỗ trợ quá trình chống lão hóa. Dâu tây khó bảo quản, ở nhiệt độ thường chỉ 24 giờ sẽ bị thâm, héo cuống. Nếu mua phải loại quả để bên ngoài 4-5 ngày vẫn tươi ngon bạn nên thận trọng.

Bác sĩ bức xúc với 'đơn thuốc quốc dân chữa bách bệnh' được lan truyền khắp nơi

Khó chịu vì bị tiểu buốt, chị M. vào nhà thuốc kể bệnh và được bán cho đơn thuốc "thần kỳ" chỉ 2 ngày sau hết triệu chứng nhưng tác dụng phụ vô cùng nguy hiểm.

Xử phạt bác sĩ không ghi đơn thuốc rõ ràng: Có quy định sao khó áp dụng?

Theo Nghị định 117 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, một trong các hành vi liên quan đến kê đơn thuốc sẽ bị phạt tiền 1-2 triệu đồng là “không ghi đầy đủ, rõ ràng vào đơn thuốc".

Đề nghị xử lý bác sĩ viết đơn thuốc chữ như 'giun dế quái đản'

"Thời buổi hiện đại mà bác sĩ vẫn kê đơn thuốc viết tay với chữ như "giun dế" đến quái đản, không ai dịch được thì không thể chấp nhận nổi", độc giả Minh Phạm gửi ý kiến về diễn đàn của VietNamNet.

'Chữ bác sĩ trên đơn thuốc đến dược sĩ cũng phải đoán mò thì nguy hiểm quá'

Chữ viết, đặc biệt là của các bác sĩ khi kê đơn thuốc, cần phải đủ cẩn thận, rõ ràng, để đa số người dân, dược sĩ có thể đọc được mà không phải "dịch ngược dịch xuôi, đoán già đoán non".

Những đơn thuốc như 'vẽ giun ra giấy' không ai dịch nổi vì chữ bác sĩ quá xấu

Xung quanh câu chuyện bác sĩ viết chữ trong đơn thuốc nhưng không ai luận dịch nổi, kể cả dược sĩ, bạn đọc VietNamNet cho rằng chuyện này không hiếm, dù hiện nay đơn thuốc in máy đã phổ biến.

Hành trình đi nhờ người dịch chữ bác sĩ trên đơn thuốc

Để mua được 4 loại thuốc trong đơn bác sĩ viết tay, một gia đình ở Nghệ An đã phải đi qua nhiều quầy thuốc ngoài viện, nhờ 4 người dịch chữ bác sĩ và chỉ kết thúc khi đến mua ở nhà thuốc bệnh viện.

AI cứu mạng người

Trí tuệ nhân tạo (AI) có thể cứu mạng nhiều người bằng cách chẩn đoán sớm đột quỵ hay phát hiện các cơn đau tim và ung thư nhanh chóng.

Đang cập nhật dữ liệu !