Gia Lai: Đảm bảo an toàn cho người dân khi có thiên tai

Mục tiêu lớn nhất của tỉnh Gia Lai là chủ động trong công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, sẵn sàng ứng phó kịp thời đối với các loại hình thiên tai...

Theo dự báo của Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Tây Nguyên, mùa mưa năm 2021 đến muộn hơn so với trung bình nhiều năm trước và dự báo kết thúc vào cuối tháng 11/2021. Nhiều nơi trong vùng có thể diễn ra các hiện tượng thời tiết, khí hậu cực đoan như: mưa dông, gió giật mạnh, lốc xoáy…

{keywords}
Các hiện tượng thời tiết, khí hậu cực đoan như mưa dông, gió giật mạnh, lốc xoáy… xuất hiện trong tháng 11 có thể gây thiệt hại về tài sản và con người. (Ảnh minh họa)

Trước dự báo trên, tỉnh Gia Lai đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, các địa phương rà soát, hoàn thiện các phương án ứng phó với các tình huống thiên tai cụ thể có thể xảy ra trên địa bàn, tập trung ứng phó với các loại hình thiên tai lớn như bão, lũ lụt, hạn hán, sạt lở đất, đảm bảo phương châm “4 tại chỗ".

Năm 2021, thiên tai có thể xảy đến trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp. Vì vậy, tỉnh Gia Lai yêu cầu các cấp, các ngành trong các kịch bản ứng phó với thiên tai phải đặc biệt lưu ý phương án sơ tán dân cư phù hợp, đảm bảo không để xảy ra những tình huống phức tạp về dịch bệnh tại khu vực sơ tán.  

Tổ chức trực ban theo dõi chặt chẽ diễn biến từng tình huống thiên tai, tham mưu, chỉ đạo ứng phó kịp thời, hiệu quả. Bố trí nguồn lực để xây dựng, cập nhật, bổ sung dữ liệu, công cụ hỗ trợ, vật tư phương tiện, trang thiết bị chuyên dùng phù hợp phục vụ công tác tham mưu chỉ đạo điều hành; ứng dụng công nghệ thông tin, đầu tư hệ thống quan trắc, theo dõi, giám sát thiên tai.

Tập trung khắc phục thiệt hại do thiên tai gây ra trên địa bàn, đảm bảo sử dụng có hiệu quả các nguồn kinh phí được hỗ trợ. Đẩy nhanh tiến độ xử lý các công trình phòng, chống thiên tai, hồ đập, sạt lở, di dân vùng thiên tai đã được Thủ tướng Chính phủ bố trí kinh phí và có phương án đảm bảo an toàn trong quá trình thi công.

Mục tiêu lớn nhất của tỉnh Gia Lai là chủ động trong công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, sẵn sàng ứng phó kịp thời đối với các loại hình thiên tai; giảm thiểu đến mức thấp nhất những thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra; khắc phục khẩn trương và hiệu quả sau thiên tai. Phòng, chống thiên tai theo hướng quản lý rủi ro, phòng ngừa là chính, phát huy vai trò của cộng đồng địa phương trong hỗ trợ người dân ứng phó thiên tai theo phương châm “4 tại chỗ"; hướng tới xây dựng cộng đồng, xã hội an toàn trước thiên tai.

PV

Lũ quét kinh hoàng ở Nghệ An: Bé gái 4 tháng tuổi bị nước lũ cuốn trôi

Trận lũ quét kinh hoàng lúc rạng sáng nay (2/10) tại huyện miền núi Kỳ Sơn (Nghệ An) đã khiến 1 bé gái 4 tháng tuổi bị cuốn trôi, tử vong. Nhiều tài sản của người dân đã trôi theo dòng nước lũ.

Lũ quét kinh hoàng ở Nghệ An cuốn trôi 3 ngôi nhà, ô tô Icon

Trận lũ quét kinh hoàng ở một số địa phương huyện miền núi Kỳ Sơn (Nghệ An) gây thiệt hại nặng nề, hàng chục nhà dân bị ngập, hư hỏng, cuốn trôi.

Quảng Nam: Sạt lở đường lên huyện miền núi Tây Giang, 6.000 người bị cô lập

Mặc dù đã giảm mưa nhưng tình trạng sạt lở trên tuyến đường ĐT606 đoạn qua xã Lăng, huyện Tây Giang (tỉnh Quảng Nam) vẫn tiếp diễn khiến 4 xã vùng cao, biên giới với khoảng 6.000 người đã bị cô lập.

Nhói lòng hình ảnh 'chạy lũ' ở Nghệ An

Mưa lớn trong những ngày qua khiến nhiều địa phương ở Nghệ An bị ảnh hưởng, hàng nghìn ngôi nhà bị ngập sâu, đời sống người dân bị đảo lộn hoàn toàn.

Công ty Điện lực Quảng Nam tập trung khắc phục sự cố lưới điện do bão số 4

Ngay sau bão, Công ty Điện lực (PC) Quảng Nam đã huy động tổng lực tập trung khắc phục nhanh sự cố mất điện.

Hà Tĩnh: Quốc lộ 1A đoạn qua huyện Nghi Xuân ngập nặng, cấm các phương tiện lưu thông

Do nước từ thượng nguồn của 2 dòng sông đổ về mạnh khiến QL1A đoạn qua xã Xuân Lam (huyện Nghi Xuân) bị ngập. Lực lượng chức năng đã tiến hành cấm đường để đảm bảo an toàn.

Du khách cùng người dân Hội An xắn tay dọn bùn, rác ngay khi lũ rút Icon

Ngay khi nước lũ rút, người dân TP Hội An (tỉnh Quảng Nam) cùng du khách gấp gáp dọn dẹp nhà cửa, đường sá.

Hà Tĩnh: Lốc xoáy khiến nhiều ngôi nhà bị tốc mái, cột điện, cây cối gãy đổ

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4, khu vực Hà Tĩnh có mưa to kèm theo lốc xoáy khiến hàng chục nhà dân tốc mái, cột điện, cây cối gãy đổ, đường sá sạt lở, gây thiệt hại nặng nề.

Nghệ An: 1 người chết, 1 người mất tích, hàng nghìn nhà dân bị ngập nước

Mưa lớn trên địa bàn Nghệ An khiến hàng nghìn nhà dân bị ngập nước. 1 người chết và 1 người mất tích do đi đánh cá, nhiều điểm quốc lộ, tỉnh lộ bị sạt lở gây chia cắt.

Quảng Nam: Công an khẩn trương giúp đỡ người dân khắc phục hậu quả sau bão Noru

Bão số 4 (Noru) đi vào đất liền mang theo gió mạnh, mưa lớn, gây ngập lụt và nhiều thiệt hại tài sản đối với người dân trên địa bàn tỉnh Quảng Nam. Ngay sau khi bão số 4 đi qua, lực lượng công an đã khẩn trương giúp đỡ người dân khắc phục hậu quả.

Đang cập nhật dữ liệu !