Gia Lai: Đài truyền thanh xã miền núi Chư Drăng phát huy hiệu quả

Việc đưa thông tin, chính sách đường lối của Đảng và pháp luật của Nhà nước, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần của người dân đang được đài truyền thanh cấp xã phát huy hiệu quả ở một số địa phương.

Công tác bảo trì hệ thống loa truyền thanh xã Chư Drăng được duy trì liên tục.

Ở một số xã miền núi đi,ều kiện về cơ sở vật chất để kết nối thông tin còn gặp nhiều khó khăn. Việc truyền tải thông tin về kinh tế - chính trị - xã hội bằng hệ thống truyền thanh cấp cơ sở đang được một số xã là rất tốt, điển hình như xã Chư Drăng, huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai.

Hệ thống loa phát thanh tại xã Chư Drăng đang ngày càng phát huy hiệu quả khi đổi mới sang hình thức truyền thanh không dây hiện đại, số hóa giúp cho việc quản lý, vận hành, bảo trì đơn giản, phù hợp với trình độ kỹ thuật cán bộ, có khả năng nâng cấp, mở rộng trong tương lai.

UBND xã Chư Drăng.

Hiện nay, toàn xã Chư Drăng có 15 cụm loa phát thanh, được lắp ở 8 thôn, buôn. Đài được phát hàng ngày buổi sáng vào lúc 5h-6h30; buổi chiều được phát từ 17h-18h30 đáp ứng nhu cầu thông tin đến người dân.

Nội dung thông tin trước khi được phát sóng phải được kiểm định và phê duyệt của lãnh đạo. Hình thức thể hiện, truyền đạt thông tin phát sóng cũng ngày càng được quan tâm hơn với thông tin truyền đạt dễ hiểu, dễ nhớ và gần gũi với người dân địa phương, giọng đọc của phát thanh viên rõ ràng, mạch lạc và truyền cảm.

Để làm được điều này, các cán bộ làm công tác truyền thanh cấp xã thường xuyên được tập huấn, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ.

Ngoài cung cấp thông tin về kinh tế văn hoá thì đài truyền thanh cấp xã như một chiếc cầu nối giúp người dân tiếp cận các thông tin thời sự, những chính sách đường lối của Đảng và pháp luật của Nhà nước nâng cao nhận nhận thức của bà con người dân.

Đặc biệt trong công tác xây dựng nông thôn mới thì đài truyền thanh cấp cơ sở đang ngày càng khảng định vai trò của mình.

Chị Nay H`Nhuyn (trú buôn H`Ngôm, xã Chư Drăng) chia sẻ: “Trong buôn mình còn có nhiều nhà chưa có tivi, đài cát xét nên bà con chẳng mấy khi nắm được các thông báo, chính sách, của nhà nước. Nhưng từ khi có loa phát thanh mọi người tiếp cận được với thông tin nên ai nấy đều vui và phấn khởi lắm. Mình có thể biết được thời tiết để trồng trọt và chăn nuôi dễ dàng hơn. Những kỹ thuật nông nghiệp và tấm gương điển hình làm kinh tế cũng thường xuyên được phát để người dân học tập và noi theo”.

Việc thông tin kịp thời, đầy đủ, chính xác cũng giúp người dân nâng cao ý thức ảnh giác, giảm thiểu được rất nhiều tệ nạn xã hội đảm bảo tình hình an ninh, chính trị.

Cô Nguyễn Thị Loan (trú thôn Mê Linh) chia sẻ: “Ngoài các thông tin tuyên truyền về chính xác của Đảng và Nhà nước thì tôi vẫn hay nghe các tin tức về những vụ trộm cắp, những thủ đoạn tinh vi của tội phạm để cảnh giác, đề phòng hơn. Tôi cũng vẫn thường hay nhắc con cái tránh xa những tệ nạn không để kẻ xấu lợi dụng”.

Ông Lê Xuân Tùng, công chức văn hoá xã hội kiêm nhiệm phụ trách đài phát thanh xã cho biết: Để đảm bảo hiệu quả truyền thông đến người dân chủ yếu là người dân tộc thiểu số, trình độ dân trí còn thấp nên những thông tin khi phát phải dễ hiểu và phát bằng cả tiếng dân tộc Jrai để bà con nắm bắt. Những thông tin, kiến thức, kỹ thuật về nông nghiệp thường được quan tâm hơn, đây cũng là những thông tin hữu ích, thiết thực giúp bà con sản xuất kinh tế hiệu quả hơn, đặc biệt tránh được, giảm thiểu được những mất mát do thiên tai dịch bệnh trên địa bàn.

Cũng theo ông Tùng, ngoài bố trí nội dung thông tin thiết thực phù hợp với người dân địa phương thì việc bố trí các cụm loa ở từng thôn, buôn cũng được tính toán cân nhắc rất để trán tình trạng những hộ dân ở quá gần loa khó chịu, một số hộ ở quá xa không tiếp cận được thông tin.

Nguyễn Nụ

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !