Gia hạn vắc xin Pfizer cho trẻ em hoàn toàn không ảnh hưởng tới chất lượng

Trước thông tin gia hạn gần 3 triệu liều vắc xin Pfizer tiêm cho trẻ em, các chuyên gia của Bộ Y tế khẳng định việc gia hạn vẫn an toàn.

 
Theo GS.TS Phan Trọng Lân- Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, với với Pfizer đã được Cơ quan quản lý dược và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) ngày 22/8  thông qua tăng thời hạn sử dụng từ 6 tháng lên 9 tháng và đến 10/9 tiếp tục được Cơ quan quản lý dược Châu Âu (EMA) thông qua nên việc gia hạn gần 3 triệu liều vắc xin Pfizer không ảnh hưởng gì tới chất lượng tiêm chủng.
 
Ngoài ra, ngày 30/11, PGS.TS Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, Trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng Quốc gia cho biết, việc gia hạn sử dụng gần 2.960.100 triệu liều vắc xin Pfizer thêm 3 tháng là theo hướng dẫn chung của nhà sản xuất, được áp dụng trên toàn cầu. Bà Hồng cũng khẳng định, việc gia hạn này không ảnh hưởng đến chất lượng của số vắc xin trên.

{keywords}
Tiêm vắc xin cho trẻ em tại Bình Chánh, TP HCM. 

Trao đổi với báo chí, đại diện Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cũng khẳng định, trước đó vắc xin Pfizer có thời hạn 6 tháng, nhưng đó là vì nhà sản xuất chưa có đủ dữ liệu nghiên cứu cũng như chưa đủ thời gian. Về sau này, khi đã được nghiên cứu đủ, phía Pfizer đã kiểm chứng và kết luật rằng hạn sử dụng vắc xin Pfizer có thể tới 9 tháng mà vẫn đảm bảo chất lượng trong điều kiện từ - 90 độ C đến - 60 độ C. Hơn nữa, kết quả này cũng đã được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) của Hoa Kỳ và Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA) khẳng định và phê duyệt.
 
 K.Chi 

Không muốn rước bệnh, tuyệt đối không ăn dưa muối xổi

Dưa muối xổi là món được nhiều người yêu thích nhưng ăn nhiều không tốt, có thể gây ung thư dạ dày.

Nhiều bệnh viện miền Tây thiếu máu vì khó khăn đấu thầu, Bộ Y tế chỉ đạo khẩn

Khó khăn trong đấu thầu, mua sắm vật tư, sinh phẩm xét nghiệm, thiếu từ túi lấy máu, hóa chất sàng lọc máu, kit thu nhận tiểu cầu, Bệnh viện Huyết học - Truyền máu Cần Thơ không thể cung cấp máu cho nhiều bệnh viện tại miền Tây.

Loại virus nguy hiểm nhất gây bệnh tay chân miệng

So với nhiều tác nhân gây ra bệnh tay chân miệng, Enterovirus 71 là virus nguy hiểm nhất, có thể gây tử vong sau 4 tiếng người mắc xuất hiện biến chứng.

Bốn thói quen buổi sáng của những người sống lâu nhất thế giới

Khởi đầu buổi sáng với bữa ăn lành mạnh, tách cà phê, nói điều tốt đẹp với người khác... sẽ có ích cho sức khỏe của bạn.

Nguy cơ gia tăng căn bệnh cướp mạng sống nhiều người Việt nhất ngày nắng nóng

Tại Việt Nam, tim mạch là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu, hơn cả ung thư hay tai nạn giao thông. Bác sĩ cảnh báo nguy cơ gia tăng bệnh lý này trong những ngày nắng nóng.

Xếp hạng các nước có số ca bệnh tiểu đường cao nhất: Vị trí của Việt Nam

Số ca bệnh tiểu đường ở Việt Nam chiếm khoảng 6% dân số (nhóm 20 tới 79 tuổi), đứng thứ 141 trên thế giới.

Cải thiện dinh dưỡng và sức khỏe cho người lao động tại Ajinomoto Việt Nam

Bên cạnh việc triển khai các dự án giúp cải thiện dinh dưỡng cho cộng đồng, Ajinomoto Việt Nam cũng chú trọng đầu tư cho các hoạt động giúp nâng cao sức khỏe thể chất và tinh thần của người lao động tại công ty.

Dấu hiệu đau tim xuất hiện trước một tháng

Các vấn đề về hô hấp có thể là dấu hiệu sớm cho thấy cơn đau tim sắp xảy ra.

Hy hữu ở Việt Nam: 40 năm mang cơ quan sinh dục cả nam và nữ

Người bệnh có hình thể là nữ, có buồng trứng, có âm vật và tinh hoàn ẩn ở vùng bẹn trái. Sau gần 40 năm không can thiệp, bệnh nhân bất ngờ phát hiện bị ung thư tinh hoàn.

Số ca mắc ung thư ở Việt Nam tăng, chuyên gia chỉ 5 lý do

Ung thư là nguyên nhân gây tử vong thứ hai sau bệnh tim mạch. Mỗi năm, thế giới có khoảng 19 triệu người mắc ung thư, trong đó Việt Nam là 182.000 ca.

Đang cập nhật dữ liệu !