Gia hạn vắc xin Pfizer cho trẻ em hoàn toàn không ảnh hưởng tới chất lượng

Trước thông tin gia hạn gần 3 triệu liều vắc xin Pfizer tiêm cho trẻ em, các chuyên gia của Bộ Y tế khẳng định việc gia hạn vẫn an toàn.

 
Theo GS.TS Phan Trọng Lân- Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, với với Pfizer đã được Cơ quan quản lý dược và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) ngày 22/8  thông qua tăng thời hạn sử dụng từ 6 tháng lên 9 tháng và đến 10/9 tiếp tục được Cơ quan quản lý dược Châu Âu (EMA) thông qua nên việc gia hạn gần 3 triệu liều vắc xin Pfizer không ảnh hưởng gì tới chất lượng tiêm chủng.
 
Ngoài ra, ngày 30/11, PGS.TS Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, Trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng Quốc gia cho biết, việc gia hạn sử dụng gần 2.960.100 triệu liều vắc xin Pfizer thêm 3 tháng là theo hướng dẫn chung của nhà sản xuất, được áp dụng trên toàn cầu. Bà Hồng cũng khẳng định, việc gia hạn này không ảnh hưởng đến chất lượng của số vắc xin trên.

{keywords}
Tiêm vắc xin cho trẻ em tại Bình Chánh, TP HCM. 

Trao đổi với báo chí, đại diện Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cũng khẳng định, trước đó vắc xin Pfizer có thời hạn 6 tháng, nhưng đó là vì nhà sản xuất chưa có đủ dữ liệu nghiên cứu cũng như chưa đủ thời gian. Về sau này, khi đã được nghiên cứu đủ, phía Pfizer đã kiểm chứng và kết luật rằng hạn sử dụng vắc xin Pfizer có thể tới 9 tháng mà vẫn đảm bảo chất lượng trong điều kiện từ - 90 độ C đến - 60 độ C. Hơn nữa, kết quả này cũng đã được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) của Hoa Kỳ và Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA) khẳng định và phê duyệt.
 
 K.Chi 

Thứ tự ăn các món giúp ổn định đường trong máu

Trước tiên, bạn hãy ăn rau, kế tiếp là chất béo và protein, sau đó tiêu thụ đến đường và tinh bột.

Nhóm người có nguy cơ đột quỵ mùa lạnh cao nhất

Bác sĩ thông tin, người cao tuổi, huyết áp cao, bị đái tháo đường, hút thuốc lá và béo phì là những đối tượng có nguy cơ đột quỵ não mùa lạnh cao nhất.

Cô gái 20 tuổi mang ổ u xơ trong tử cung

Nữ bệnh nhân mới 20 tuổi nhưng thường xuyên đau bụng, một tháng có 2-3 chu kỳ kinh nguyệt. Khi cô đến bệnh viện thăm khám, các bác sĩ phát hiện hàng loạt u xơ mọc ở tử cung.

Nguyên tắc giảm cân, giữ dáng đón Tết

Để hạn chế việc tăng cân hoặc mất cân bằng dinh dưỡng trong chế độ ăn ngày Tết, chúng ta nên lựa chọn đa dạng các loại thực phẩm.

Số ca Covid-19 tăng, điểm khác biệt của biến thể mới xuất hiện tại Việt Nam

Số ca mắc tăng nhưng vẫn dưới ngưỡng 100 trường hợp. Theo đánh giá của chuyên gia, miễn dịch cộng đồng với Covid-19 của Việt Nam rất cao.

Những cách giải rượu làm hại người say

Việc cho người say dùng nước chanh hoặc đồ uống chua để giúp giải rượu nhanh hơn có thể khiến dạ dày bị tổn thương.

Tác dụng của xuyến chi ít người biết

Xuyến chi là cỏ dại người dân thường tìm cách loại bỏ mà không biết rằng loại cây này có thể làm rau ăn rất tốt cho sức khỏe.

Cảnh giác với tình trạng vui buồn thất thường, không rõ nguyên nhân

Theo bác sĩ Huỳnh Thanh Hiển, người bệnh mắc chứng rối loạn lưỡng cực có hai giai đoạn hưng - trầm. Vì vậy, tâm trạng của họ thường thay đổi đột ngột và không rõ nguyên nhân.

Tự ti vì tay, chân lạnh toát

Tình trạng bàn tay, bàn chân lạnh toát dù không phải là bệnh lý nhưng ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Ai không được uống nước gừng, sả để làm ấm cơ thể?

Khi thời tiết trở lạnh, nhiều người thường nấu nước gừng, sả để làm ấm cơ thể. Tuy nhiên, việc sử dụng quá nhiều loại thức uống này có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Đang cập nhật dữ liệu !