Bữa ăn gia đình không ngờ là cơ hội tốt cho cha mẹ dạy con nhiều kỹ năng sống

Ngồi xuống và ăn cùng nhau, thói quen tưởng đơn giản nhưng mang lại rất nhiều lợi ích cho các thành viên trong gia đình.

Bữa ăn gia đình không ngờ là cơ hội tốt cho cha mẹ dạy con nhiều kỹ năng sống
Ảnh minh họa

Một trong những phương pháp đơn giản, mang lại nhiều hiệu quả khi nuôi dạy con cái chính là thông qua bữa ăn gia đình. Trong hai thập kỷ qua, nhiều nghiên cứu cho thấy chỉ cần dành vài phút mỗi ngày tắt màn hình và thực sự kết nối với nhau qua bữa ăn có thể cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần của tất cả thành viên trong gia đình.

1. Giúp trẻ có thói quen ăn uống lành mạnh

Một nghiên cứu gần đây trên tạp chí JAMA Network Open cho thấy những người dùng bữa với gia đình thường có chế độ ăn lành mạnh hơn, đặc biệt là ở thanh thiếu niên.

Những bạn trẻ ăn cùng gia đình có xu hướng ăn nhiều rau và hoa qua, ít đồ ăn nhanh và đồ uống có đường. Theo nghiên cứu, điều này đúng với cả những gia đình hạnh phúc hoặc gia đình không hòa thuận.

2. Giảm nguy cơ căng thẳng tâm lý

Theo một đánh giá của một nhóm các nhà nghiên cứu Canada, dùng bữa ăn tối thường xuyên với gia đình có thể ngăn ngừa các vấn đề về rối loạn tâm lý, hành vi bạo lực, trầm cảm và suy nghĩ tự tử ở thanh thiếu niên.

3. Nâng cao lòng tự trọng ở trẻ

Theo các chuyên gia tại Stanford Children’s Health, hệ thống chăm sóc sức khỏe nhi khoa liên kết với Trung tâm y tế Stanford và Đại học Stanford, trẻ có xu hướng cảm thấy an toàn và tự tin hơn vào bản thân nếu thường xuyên dùng bữa cùng gia đình.

Bằng cách khuyến khích con nói về những điều xảy ra trên trường và lắng nghe thực lòng, bạn cho con thấy bạn tôn trọng đứa trẻ. Bạn cũng nên khuyến khích trẻ tự chọn chỗ ngồi và giúp đỡ một số công việc như dọn cơm, bưng bê hoặc lau dọn.

 
Bữa ăn gia đình không ngờ là cơ hội tốt cho cha mẹ dạy con nhiều kỹ năng sống

4. Cải thiện kỹ năng giao tiếp

Nghiên cứu của Canada theo dõi nhóm trẻ từ giai đoạn sơ sinh đến thời thơ ấu cho thấy những trẻ có bữa cơm ấm cúng cùng gia đình lúc 6 tuổi sẽ có những biểu hiện tích cực lúc 10 tuổi.

Bên cạnh lợi ích về sức khỏe và thể lực nói chung, sự tương tác và thảo luận về các vấn đề xã hội hiện tại trên bàn ăn giúp trẻ giao tiếp tốt hơn.

5. Giảm tình trạng bắt nạt trên mạng

Dựa trên cuộc khảo sát gần 19.000 học sinh đã tìm thấy mối liên hệ rõ ràng giữa bắt nạt trên mạng và sự lo lắng, trầm cảm, lạm dụng chất kích thích.

Và cứ 5 người trẻ thì có tới 1/5 người trải qua một số hình thức bắt nạt trên mạng. Tuy nhiên, những trẻ ăn tối với gia đình, lý tưởng là 4 lần trở lên mỗi tuần gặp ít vấn đề hơn do bị bắt nạt.

Các tác giả nghiên cứu lưu ý rằng liên lạc thường xuyên với gia đình tạo điều kiện cho cha mẹ hướng dẫn trẻ nhiều hơn và giao tiếp giữa trẻ em và cha mẹ cởi mở hơn.

Bố mẹ luôn mồm nói 'Con thật hư!' mà không lường tới hệ quả tai hại với tâm lý trẻ em

Bố mẹ luôn mồm nói 'Con thật hư!' mà không lường tới hệ quả tai hại với tâm lý trẻ em

Phụ huynh nên bỏ thói quen sử dụng những cụm từ phổ biến này khỏi vốn từ vựng về nuôi dạy con cái để con không mắc phải bệnh tâm lý.

Hoàng Dung (lược dịch)

 
List comment
 
 
Con trai tiến sĩ quay về nhà 'ăn bám', bố mẹ ân hận cả đời vì cách giáo dục sai lầm
icon

Trong thâm tâm hai vợ chồng già, họ chỉ hy vọng con cái sau này làm ra thành tích tốt, kiếm được việc làm, có thu nhập tốt thì gia đình họ mới có được cuộc sống đỡ vất vả hơn.

 
 
Bức ảnh bố và 3 con gái nằm ngủ gây tranh cãi vì 1 chi tiết, người mẹ ngay lập tức tách phòng
icon

Có một sự thật là con gái thường quấn quít với cha. Tuy nhiên trong cuộc sống cần phải đặt ra ranh giới để sự phát triển của con không bị lệch lạc.

 
 
Con trai 9 tuổi hỏi 1 câu nhói lòng, nữ ca sĩ đình đám thế giới trả lời ra sao mà được khen thông minh và tế nhị
icon

Dù đôi lúc không biết giải thích rõ cho con trai hiểu vấn đề của bố mẹ nhưng cách trả lời của 'Họa mi nước Anh' vẫn được khen là thông minh, tế nhị.

 
 
Nâng niu con gái 3 tuổi như ngọc ngà nhưng bà mẹ bất ngờ cho con hóa thân 'cô bé đánh giày'
icon

Đằng sau bộ ảnh cô bé lấm lem, ăn mỳ gói bên lề đường là mong muốn giáo dục con về tình yêu thương, sự sẻ chia và trân trọng những gì đang có của người mẹ.

 
 
'Đừng cho con gái mặc đẹp quá mức' - lời khuyên của vị giáo sư khiến đa số phụ huynh kịch liệt phản đối rồi lại ngậm ngùi suy ngẫm
icon

Nếu cha mẹ quá chú trọng đến các giá trị vật chất bên ngoài thì trẻ có thể học theo tính cách này, trở nên ngưỡng mộ những thứ phù phiếm.

 
 
Nữ sinh Hà Nội rạch tay chi chít vì trầm cảm do ở nhà nhiều, học online
icon

Nữ sinh lớp 12 đến viện trong tình trạng vết thương chằng chịt trên tay, vết cắt cũ chưa lành, vết cắt mới lại đè lên. 

 
Ngẫm cách dạy con của tỷ phú Phạm Nhật Vượng để hiểu sự khác biệt trong tư duy giữa người giàu và người nghèo
icon

Quan điểm dạy con của ông Phạm Nhật Vượng khá tương đồng với các doanh nhân khác tại Việt Nam: Không ép con làm việc của mình, cho con nếm trải đủ các vị trí trong hoạt động kinh doanh gia đình, từ đó học hỏi từ thực tiễn.

 
Bà mẹ gây phẫn nộ vì phạt con trai 5 tuổi chạy dưới trời nắng hơn 40 độ C
icon

Người mẹ nhận nhiều chỉ trích sau khi tuyên bố dùng hình phạt bắt con chạy dưới trời nắng hơn 40 độ C để trừng trị tội nghịch ngợm ở trường.

 
Bé trai giận mẹ nên bỏ nhà đi cùng lời nhắn '10 phút nữa về', câu chuyện hài hước hàm chứa bài học thấm thía
icon

Không ít phụ huynh vẫn cho rằng con cái còn nhỏ, không hiểu chuyện thì bố mẹ ra mặt quyết định và thay con làm mọi thứ là lẽ đương nhiên. Nhưng đối với một đứa trẻ thì việc làm của bố mẹ khiến chúng cảm thấy ra sao?

 
5 câu nói của bố mẹ dễ khiến con nản lòng
icon

Những câu nói của bố mẹ khi nói chuyện với con sẽ định hình cách con nhìn nhận thế giới, có thể hình thành niềm tin khi con lớn lên.