Bố mẹ luôn mồm nói 'Con thật hư!' mà không lường tới hệ quả tai hại với tâm lý trẻ em

Phụ huynh nên bỏ thói quen sử dụng những cụm từ phổ biến này khỏi vốn từ vựng về nuôi dạy con cái để con không mắc phải bệnh tâm lý.

Bố mẹ luôn mồm nói 'Con thật hư!' mà không lường tới hệ quả tai hại với tâm lý trẻ em

Bạn đã cố gắng hết sức nhưng đôi khi vô tình những câu nói của mình gây tổn thương đến tâm lý của con. Đó không phải hoàn toàn do lỗi của bạn, có thể đó là cụm từ, câu nói bạn nghe nhiều trong thời thơ ấu của mình mà cha mẹ bạn hoặc chính bạn không nhận ra chúng gây ám ảnh tới mức độ nào.

1. Đó không phải là chuyện lớn

Trẻ con thường khóc lóc, dễ rung động trước những điều đơn giản, thậm chí đôi khi nghe có vẻ ngớ ngẩn. Nhưng trong tiếng khóc, lời than vãn của trẻ có thể ẩn sâu ý nghĩa cảm xúc, thực sự rất lớn.

Amy McCready, một nhà giáo dục nuôi dạy con, người tạo lập giải pháp nuôi dạy con tích cực đưa ra lời khuyên rằng, khi rơi vào hoàn cảnh đó, cha mẹ không nên nói rằng 'đó không phải là chuyện lớn' hay 'thật ngớ ngẩn khi sợ hãi, thất vọng' ....

Thay vào đó, cha mẹ hãy dành một chút thời gian, cố gắng hiểu vấn đề từ quan điểm của con. Cha mẹ có thể nói rằng 'mẹ biết con đang thực sự cảm thấy sợ hãi nhưng chúng ta có thể làm gì để giúp con bớt cảm thấy khó chịu, đau lòng không?'. Cha mẹ nên nói rõ rằng mình đang có mặt ở đó để giúp con.

2. Con không bao giờ/ luôn luôn làm như vậy

Khi cha mẹ nói rằng 'con không bao giờ' hay 'con luôn luôn làm như vậy', trẻ thường phản kháng và cho rằng điều đó không đúng. Do vậy, các chuyên gia khuyến khích cha mẹ nên tránh sử dụng từ 'không bao giờ'.

Thay vào đó, cha mẹ hãy thử nhắc nhở bản thân về lý do tại sao con bạn thực hiện một hành vi cụ thể tại một thời điểm cụ thể.

Bố mẹ luôn mồm nói 'Con thật hư!' mà không lường tới hệ quả tai hại với tâm lý trẻ em

3. Khi con làm điều đó mẹ rất buồn

Cha mẹ sẽ cảm thấy thất vọng khi con không nghe lời nhưng điều quan trọng là phải giữ giới hạn, kìm nén cảm xúc để không nói những lời tổn thương lớn đến con.

Khi trẻ cảm thấy mình có thể quyết định cảm xúc của cha mẹ như vui, buồn, giận giữ... thì trẻ có thể tiếp tục điều khiển nó theo ý bản thân.

 

Thay vì nói ra cảm xúc để phản ánh hành vi của con, cha mẹ có thể đặt ra ranh giới cho con bằng cách nói 'con không được phép nhảy lên ghế' hay 'con muốn chơi yên lặng ở đây hay ra ngoài' ...

4. Cứ để mẹ làm cho

Khi bạn đã ra khỏi nhà nhưng vẫn phải chờ đợi con hoàn thành một nhiệm vụ tưởng chừng đơn giản mà con mãi không xong, bạn có thể trở nên cáu giận và nói rằng con không thể làm chuyện đó và để mẹ làm cho.

Tuy nhiên, câu nói và hành động này không tốt cho sự phát triển của con sau này. Thay vào đó, hãy làm chậm lại, cho trẻ thời gian để hoàn thành nhiệm vụ của mình.

Nếu cần thiết phải giúp con vì thời gian quá gấp thì cha mẹ nên giải thích cho con hiểu. Cha mẹ có thể nói rằng 'mẹ sẽ giúp con một lần này vì chúng ta đã bị muộn nhưng chúng ta sẽ luyện tập lại việc này sau'.

Bố mẹ luôn mồm nói 'Con thật hư!' mà không lường tới hệ quả tai hại với tâm lý trẻ em

5. Con thật hư! Con là đồ nghịch ngợm!

Những con nói kiểu dán nhãn tính cách của con là một trong nhiều điều cha mẹ cần tránh tuyệt đối. Gắn nhãn cho con có thể làm cản trở mối quan hệ của cha mẹ và con cái, khiến con trở nên tự ti vì cha mẹ sẽ liên kết các hành vi nhất định với đặc điểm tính cách nào đó thay vì đào sâu, cố gắng tìm hiểu nguyên nhân, diễn biến tâm lý của con.

Ngay cả những nhãn tích cực như con thông minh quá, con khỏe quá đôi khi cũng có hại. Khi cha mẹ nói như vậy khiến trẻ nghĩ rằng họ có trí tuệ, thông minh bẩm sinh, khi gặp khó khăn trẻ sẽ dễ nản lòng và quay lại tự đặt câu hỏi về khả năng của mình 'nếu con thông minh như vậy tại sao lại không làm được, tại sao lại thất bại'.

Thay vào đó, cha mẹ tập trung vào việc hoan nghênh nỗ lực, quá trình làm của con chứ không chỉ là kết quả.

Dạy trẻ tôn trọng người lớn như thế nào cho đúng?

Dạy trẻ tôn trọng người lớn như thế nào cho đúng?

Khái niệm "tôn trọng người lớn tuổi" xuất phát từ quan điểm những người lớn tuổi có nhiều kinh nghiệm sống mà người trẻ nên học theo. Các bậc cha mẹ coi đó là chuẩn mực trong việc dạy con cách cư xử.

Hoàng Dung (lược dịch)

Chủ đề :

cách dạy con

 
List comment
 
 
Con trai tiến sĩ quay về nhà 'ăn bám', bố mẹ ân hận cả đời vì cách giáo dục sai lầm
icon

Trong thâm tâm hai vợ chồng già, họ chỉ hy vọng con cái sau này làm ra thành tích tốt, kiếm được việc làm, có thu nhập tốt thì gia đình họ mới có được cuộc sống đỡ vất vả hơn.

 
 
Bức ảnh bố và 3 con gái nằm ngủ gây tranh cãi vì 1 chi tiết, người mẹ ngay lập tức tách phòng
icon

Có một sự thật là con gái thường quấn quít với cha. Tuy nhiên trong cuộc sống cần phải đặt ra ranh giới để sự phát triển của con không bị lệch lạc.

 
 
Con trai 9 tuổi hỏi 1 câu nhói lòng, nữ ca sĩ đình đám thế giới trả lời ra sao mà được khen thông minh và tế nhị
icon

Dù đôi lúc không biết giải thích rõ cho con trai hiểu vấn đề của bố mẹ nhưng cách trả lời của 'Họa mi nước Anh' vẫn được khen là thông minh, tế nhị.

 
 
Nâng niu con gái 3 tuổi như ngọc ngà nhưng bà mẹ bất ngờ cho con hóa thân 'cô bé đánh giày'
icon

Đằng sau bộ ảnh cô bé lấm lem, ăn mỳ gói bên lề đường là mong muốn giáo dục con về tình yêu thương, sự sẻ chia và trân trọng những gì đang có của người mẹ.

 
 
'Đừng cho con gái mặc đẹp quá mức' - lời khuyên của vị giáo sư khiến đa số phụ huynh kịch liệt phản đối rồi lại ngậm ngùi suy ngẫm
icon

Nếu cha mẹ quá chú trọng đến các giá trị vật chất bên ngoài thì trẻ có thể học theo tính cách này, trở nên ngưỡng mộ những thứ phù phiếm.

 
 
Nữ sinh Hà Nội rạch tay chi chít vì trầm cảm do ở nhà nhiều, học online
icon

Nữ sinh lớp 12 đến viện trong tình trạng vết thương chằng chịt trên tay, vết cắt cũ chưa lành, vết cắt mới lại đè lên. 

 
Ngẫm cách dạy con của tỷ phú Phạm Nhật Vượng để hiểu sự khác biệt trong tư duy giữa người giàu và người nghèo
icon

Quan điểm dạy con của ông Phạm Nhật Vượng khá tương đồng với các doanh nhân khác tại Việt Nam: Không ép con làm việc của mình, cho con nếm trải đủ các vị trí trong hoạt động kinh doanh gia đình, từ đó học hỏi từ thực tiễn.

 
Bà mẹ gây phẫn nộ vì phạt con trai 5 tuổi chạy dưới trời nắng hơn 40 độ C
icon

Người mẹ nhận nhiều chỉ trích sau khi tuyên bố dùng hình phạt bắt con chạy dưới trời nắng hơn 40 độ C để trừng trị tội nghịch ngợm ở trường.

 
Bé trai giận mẹ nên bỏ nhà đi cùng lời nhắn '10 phút nữa về', câu chuyện hài hước hàm chứa bài học thấm thía
icon

Không ít phụ huynh vẫn cho rằng con cái còn nhỏ, không hiểu chuyện thì bố mẹ ra mặt quyết định và thay con làm mọi thứ là lẽ đương nhiên. Nhưng đối với một đứa trẻ thì việc làm của bố mẹ khiến chúng cảm thấy ra sao?

 
5 câu nói của bố mẹ dễ khiến con nản lòng
icon

Những câu nói của bố mẹ khi nói chuyện với con sẽ định hình cách con nhìn nhận thế giới, có thể hình thành niềm tin khi con lớn lên.