Bố mẹ luôn mồm nói 'Con thật hư!' mà không lường tới hệ quả tai hại với tâm lý trẻ em

Phụ huynh nên bỏ thói quen sử dụng những cụm từ phổ biến này khỏi vốn từ vựng về nuôi dạy con cái để con không mắc phải bệnh tâm lý.
Bố mẹ luôn mồm nói 'Con thật hư!' mà không lường tới hệ quả tai hại với tâm lý trẻ em

Bạn đã cố gắng hết sức nhưng đôi khi vô tình những câu nói của mình gây tổn thương đến tâm lý của con. Đó không phải hoàn toàn do lỗi của bạn, có thể đó là cụm từ, câu nói bạn nghe nhiều trong thời thơ ấu của mình mà cha mẹ bạn hoặc chính bạn không nhận ra chúng gây ám ảnh tới mức độ nào.

1. Đó không phải là chuyện lớn

Trẻ con thường khóc lóc, dễ rung động trước những điều đơn giản, thậm chí đôi khi nghe có vẻ ngớ ngẩn. Nhưng trong tiếng khóc, lời than vãn của trẻ có thể ẩn sâu ý nghĩa cảm xúc, thực sự rất lớn.

Amy McCready, một nhà giáo dục nuôi dạy con, người tạo lập giải pháp nuôi dạy con tích cực đưa ra lời khuyên rằng, khi rơi vào hoàn cảnh đó, cha mẹ không nên nói rằng 'đó không phải là chuyện lớn' hay 'thật ngớ ngẩn khi sợ hãi, thất vọng' ....

Thay vào đó, cha mẹ hãy dành một chút thời gian, cố gắng hiểu vấn đề từ quan điểm của con. Cha mẹ có thể nói rằng 'mẹ biết con đang thực sự cảm thấy sợ hãi nhưng chúng ta có thể làm gì để giúp con bớt cảm thấy khó chịu, đau lòng không?'. Cha mẹ nên nói rõ rằng mình đang có mặt ở đó để giúp con.

2. Con không bao giờ/ luôn luôn làm như vậy

Khi cha mẹ nói rằng 'con không bao giờ' hay 'con luôn luôn làm như vậy', trẻ thường phản kháng và cho rằng điều đó không đúng. Do vậy, các chuyên gia khuyến khích cha mẹ nên tránh sử dụng từ 'không bao giờ'.

Thay vào đó, cha mẹ hãy thử nhắc nhở bản thân về lý do tại sao con bạn thực hiện một hành vi cụ thể tại một thời điểm cụ thể.

Bố mẹ luôn mồm nói 'Con thật hư!' mà không lường tới hệ quả tai hại với tâm lý trẻ em

3. Khi con làm điều đó mẹ rất buồn

Cha mẹ sẽ cảm thấy thất vọng khi con không nghe lời nhưng điều quan trọng là phải giữ giới hạn, kìm nén cảm xúc để không nói những lời tổn thương lớn đến con.

Khi trẻ cảm thấy mình có thể quyết định cảm xúc của cha mẹ như vui, buồn, giận giữ... thì trẻ có thể tiếp tục điều khiển nó theo ý bản thân.

 

Thay vì nói ra cảm xúc để phản ánh hành vi của con, cha mẹ có thể đặt ra ranh giới cho con bằng cách nói 'con không được phép nhảy lên ghế' hay 'con muốn chơi yên lặng ở đây hay ra ngoài' ...

4. Cứ để mẹ làm cho

Khi bạn đã ra khỏi nhà nhưng vẫn phải chờ đợi con hoàn thành một nhiệm vụ tưởng chừng đơn giản mà con mãi không xong, bạn có thể trở nên cáu giận và nói rằng con không thể làm chuyện đó và để mẹ làm cho.

Tuy nhiên, câu nói và hành động này không tốt cho sự phát triển của con sau này. Thay vào đó, hãy làm chậm lại, cho trẻ thời gian để hoàn thành nhiệm vụ của mình.

Nếu cần thiết phải giúp con vì thời gian quá gấp thì cha mẹ nên giải thích cho con hiểu. Cha mẹ có thể nói rằng 'mẹ sẽ giúp con một lần này vì chúng ta đã bị muộn nhưng chúng ta sẽ luyện tập lại việc này sau'.

Bố mẹ luôn mồm nói 'Con thật hư!' mà không lường tới hệ quả tai hại với tâm lý trẻ em

5. Con thật hư! Con là đồ nghịch ngợm!

Những con nói kiểu dán nhãn tính cách của con là một trong nhiều điều cha mẹ cần tránh tuyệt đối. Gắn nhãn cho con có thể làm cản trở mối quan hệ của cha mẹ và con cái, khiến con trở nên tự ti vì cha mẹ sẽ liên kết các hành vi nhất định với đặc điểm tính cách nào đó thay vì đào sâu, cố gắng tìm hiểu nguyên nhân, diễn biến tâm lý của con.

Ngay cả những nhãn tích cực như con thông minh quá, con khỏe quá đôi khi cũng có hại. Khi cha mẹ nói như vậy khiến trẻ nghĩ rằng họ có trí tuệ, thông minh bẩm sinh, khi gặp khó khăn trẻ sẽ dễ nản lòng và quay lại tự đặt câu hỏi về khả năng của mình 'nếu con thông minh như vậy tại sao lại không làm được, tại sao lại thất bại'.

Thay vào đó, cha mẹ tập trung vào việc hoan nghênh nỗ lực, quá trình làm của con chứ không chỉ là kết quả.

Dạy trẻ tôn trọng người lớn như thế nào cho đúng?

Dạy trẻ tôn trọng người lớn như thế nào cho đúng?

Khái niệm "tôn trọng người lớn tuổi" xuất phát từ quan điểm những người lớn tuổi có nhiều kinh nghiệm sống mà người trẻ nên học theo. Các bậc cha mẹ coi đó là chuẩn mực trong việc dạy con cách cư xử.

Hoàng Dung (lược dịch)

Chủ đề :

cách dạy con

 
List comment
 
 
Những đứa trẻ ôm giấc mơ 'kế thừa' từ cha mẹ
icon

Có những đứa trẻ chưa từng được sống với ước mơ của chính mình vì còn bận “kế thừa” ước mơ của bố mẹ…

 
 
Dạy trẻ tôn trọng người lớn như thế nào cho đúng?
icon

Khái niệm 'tôn trọng người lớn tuổi' xuất phát từ quan điểm những người lớn tuổi có nhiều kinh nghiệm sống mà người trẻ nên học theo. Các bậc cha mẹ coi đó là chuẩn mực trong việc dạy con cách cư xử.

 
 
Gửi những bố mẹ có con 'không đáng tự hào': Nói mong con hạnh phúc, sao cứ thèm thuồng nhìn vào điểm số?
icon

Nếu biết ở con có nhiều điều đáng tự hào hơn ngoài điểm, sẽ không có đứa trẻ nào phải quỳ gối trưa nắng hạ trên sân trường bỏng rát.

 
 
Căn bếp tí hon mẹ đảm kỳ công làm cho con, nhìn qua không phân biệt được thật giả
icon

Căn bếp xinh xắn thu hút sự chú ý của các tín đồ yêu bếp nhưng thực ra mô hình tỉ mỉ đến từng chi tiết này là thành phẩm của cặp vợ chồng người Australia làm tặng con gái.

 
 
'Người mẹ tuyệt vời' trong mắt con trẻ hóa ra là như thế này đây!
icon

Một người mẹ tuyệt vời trong mắt trẻ sẽ có những điểm thú vị mà bất cứ ai lắng nghe cũng phải phì cười vì tư duy của trẻ.

 
 
Con gái 4 tuổi đẩy em ngã sấp mặt ngay bữa cơm, nguyên nhân thực sự khiến bà mẹ chết lặng
icon

Với những gia đình đông con thì chuyện các con đánh nhau, xích mích tranh giành đồ chơi... xảy ra như cơm bữa. Vậy làm cách nào để cải thiện tình trạng này?

 
Hiếm khi Thang Duy đăng ảnh con gái 4 tuổi lên MXH, không ngờ dân mạng tranh cãi trước hành động của cô bé
icon

Nữ diễn viên Trung Quốc Thang Duy dường như rất tin tưởng khả năng kiểm soát của con gái đến mức cho bé tự cầm kéo cắt tóc khi mới 4 tuổi.

 
Con trai quá ương bướng, mẹ gọi điện cho cô giáo nói 1 câu khiến cậu bé sợ xanh mặt, cư dân mạng vội chỉ ra cách làm này quá tai hại
icon

Một câu nói ngắn gọn của người mẹ với cô giáo mang lại hiệu quả ngoài mong đợi, thế nhưng ngay lập tức sau đó gây nên những ý kiến trái chiều.

 
Tranh cãi về cách nuôi dạy con 'siêu lười' của bà mẹ Mỹ 3 con: Ăn ngủ tùy ý, không cần tới trường học
icon

Bị nhiều người gọi là 'bà mẹ siêu lười', người phụ nữ 41 tuổi đến từ Connecticut, Mỹ đã lên tiếng đáp trả rằng: 'Chỉ đơn giản vì tôi muốn các con tự lập và khôn lớn'.

 
Con trai mếu máo ăn vạ, MC Trung Thành có cách 'chấn chỉnh' khiến hội phụ huynh vỗ tay rần rần
icon

Nhìn cậu bé Chính Nhân (Goku) mếu máo ăn vạ, dân tình vừa buồn cười, vừa thương.