Giá chung cư ngược đời, lãi suất vay mua nhà thấp nhất 10 năm qua

Theo khảo sát thị trường căn hộ tại TP. HCM trong tháng 11, việc khan hiếm nguồn cung mới đã khiến cho các dự án hiện tại đều tăng giá bán căn hộ. Trong khi đó lãi suất cho vay mua nhà đồng loạt giảm mạnh

Sau hai tháng liên tiếp không có dự án mới nào được mở bán, thị trường có vẻ tiếp tục không đón nhận thêm dự án mới nào. 

Dịch bệnh tác động tiêu cực đến thu nhập người dân, thị trường trong ngắn hạn bởi các làn sóng dịch trước đó đều nhanh chóng được chặn đứng.

Bên cạnh đó, chất xúc tác tích cực đến từ sự hỗ trợ của các ngân hàng trong nước  cho người mua nhà trong việc giảm 1,8 điểm phần trăm lãi suất cho vay mua nhà. Do đó, nhu cầu trên thị trường sơ cấp sẽ được duy trì khi giá nhà đất chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

{keywords}
Lãi suất vay mua nhà thấp nhất 10 năm qua

Theo cập nhật hàng tuần của CBRE trong tháng 10 và tháng 11, xu hướng tăng giá chung của thị trường tại các dự án hiện tại là khá rõ. Điển hình như dự án Lovera Vista (quận Bình Chánh) do Công ty Khang Điền làm chủ đầu tư có mức tăng giá tới 33%. Hiện mức giá giao dịch tại các căn hộ thuộc dự án này từ 29-32 triệu đồng/m2.

Hay như dự án chung cư Him Lam Riverside (quận 7) của Tập đoàn Him Lam, mức giá đã tăng 13%, từ 32-36 triệu đồng/m2. 

Ở mức giá cao hơn hẳn, dự án chung cư Celesta Rise (Nhà Bè) đang được giao dịch từ 47-50 triệu đồng/m2, tăng giá 5% trong hai tháng qua.

Tuy nhiên, đối với dự án D-Home (quận 6) do DHA Corporation làm chủ đầu tư, mức giá vẫn không thay đổi do đã neo ở mức khá cao từ trước đó, 50-60 triệu đồng/m2.

Đặc biệt, dự án Alpha Hill ở trung tâm quận 1 do Alpha King làm chủ đầu tư, mức giá giao dịch tuy không tăng nhưng cũng không hạ, từ 186,4 – 256,4 triệu đồng/m2. 

Theo Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), sự thiếu hụt nguồn cung mới cùng với quá trình hồi phục nhanh của thị trường từ sau dịch Covid-19 đã làm nổi bật xu hướng tăng giá trong tháng 11. Sự hiện diện trở lại của dịch Covid-19 vào đầu tháng 12 (trường hợp được phát hiện trong cộng đồng) sẽ là rủi ro trong ngắn hạn. Tuy nhiên, mọi việc có vẻ như sẽ sớm ổn định trở lại khi đã bước sang ngày thứ tư liên tiếp Việt Nam không ghi nhận ca lây nhiễm mới trong cộng đồng.

Ngoài việc khan nguồn cung, bệ đỡ chính cho thị trường là chính sách lãi suất được nới lỏng, giúp ổn định thị trường trong môi trường giá cao. 

Tính đến tháng 11/2020, các ngân hàng trong nước đã hạ 1,8 điểm phần trăm lãi suất cho vay mua nhà và giữ ở mức 9,5%, mức thấp nhất trong 10 năm. Nhìn chung, tỷ lệ dao động từ 5,99% đến 11,5%. 

Trong đó, MSB đưa ra mức lãi suất thấp nhất (6%/năm) còn Sacombank đưa ra mức lãi suất cao nhất (11,5%/năm). Từ đó, người mua nhà được hưởng lợi từ mặt bằng lãi suất thấp trong bối cảnh giá bán tăng cao. Chính điều này sẽ làm cho nhu cầu mua nhà được tiếp tục duy trì trong thời gian tới.

Ngân Giang

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.

Agribank dành hơn 180.000 tỷ đồng ưu đãi khách hàng vay lãi suất thấp

Thực hiện Chỉ thị số 14/CT-TTG của Thủ tướng Chính phủ về triển khai nhiệm vụ điều hành chính sách tiền tệ năm 2024, Agribank cung ứng hơn 180.000 tỷ đồng vốn ưu đãi để triển khai 10 chương trình tín dụng lãi suất thấp cho cá nhân và doanh nghiệp.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.

Agribank lần thứ 9 liên tiếp được vinh danh giải thưởng Sao Khuê

Vượt qua nhiều giải pháp, 2 hệ thống/sản phẩm của Agribank được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024, đánh dấu lần thứ 9 liên tiếp (2016-2024) Agribank nhận giải thưởng này.

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.