Ghép thận tự thân cho bệnh nhân bị tai nạn giao thông

Các bác sĩ bệnh viện Việt Đức phẫu thuật quả thận ra ngoài để rửa bằng dung dịch cho quả thận hồng hào trở lại rồi lại ghép cho bệnh nhân. Đây là ca ghép thận tự thân.
Ghép thận tự thân cho bệnh nhân bị tai nạn giao thông - ảnh 1

Hiện sức khỏe bệnh nhân đã tốt hơn. Ảnh VOV

Ngày 24/8/2016, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiếp nhận ca cấp cứu của bệnh nhân Nguyễn Văn T – 20 tuổi - quê ở Hiệp Hòa, Bắc Giang với chẩn đoán chấn thương bụng kín do tai nạn xe máy.

Bệnh nhân vào viện trong tình trạng huyết áp ổn định. Sau khi chụp cắt lớp vi tính, các bác sỹ nhận thấy thận phải không có hình ảnh chấn thương nhưng hoàn toàn “câm” không ngấm thuốc. Đây là dạng tổn thương cuống mạch thận kiểu huyết khối trong lòng động mạch làm thận không được tưới máu hoàn toàn, tương đương với chấn thương thận độ 5.

Bệnh nhân được tiến hành siêu âm Dopller mạch thận thấy còn hình ảnh tưới máu thận nhưng lưu lượng rất thấp. Sau khi được chẩn đoán và hội chẩn với các bác sỹ chuyên khoa Tim mạch, chuyên khoa Tiết Niệu, các bác sỹ thống nhất phải can thiệp ngay cấp cứu để cứu quả thận. 

Bệnh nhân ngay sau đó được đưa thẳng vào nhà mổ dự kiến kiểm tra thương tổn của thận, hoặc lấy huyết khối động mạch thận hoặc ghép thận tự thân. Thực tế khi kiểm tra ổ bụng, ngoài thương tổn ở thận thì các thương tổn khác ở ổ bụng không đáng kể.

Kíp mổ do các bác sĩ khoa tim mạch lồng ngực và khoa tiết niệu của bệnh viện thực hiện. Trong khi mổ thấy thận tím đen nhu mô dày chắc và không có chấn thương ở nhu mô thận. 

Thận sau khi cắt ra khỏi cơ thể được đưa vào rửa ngay phía ngoài bằng dung dịch cutstodiol, sau khi rửa 30 phút thì thận từ màu tím đen chuyển sang loang lổ và dần trắng hồng trở lại. 

Các bác sỹ tiến hành ghép trở lại tại vị trí hố chậu phải. Sau khi ghép xong, thả clamp mạch máu, thấy thận có nước tiểu sau khoảng 2 phút. Đây là trường hợp hiếm gặp trong y khoa, các bệnh viện trong cả nước cũng ít thông báo những ca lâm sàng tương tự. 

Với đặc điểm là bệnh viện ngoại khoa tuyến cuối, cho đến nay Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiến hành được 5 trường hợp ghép thận tự thân đều do nguyên nhân chấn thương do tai nạn giao thông. 

Với kinh nghiệm của các bác sỹ bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, nếu bệnh nhân đến sớm trước 8 tiếng đồng hồ, được phát hiện ngay là chấn thương cuống mạch thì sau khi ghép, khả năng thận có chức năng và còn hoạt động sau khoảng 1 – 2 năm là 30%.

Hiện tại, bệnh nhân có lượng nước tiểu tốt, các thông số trong giới hạn bình thường. Khi bệnh nhân được tiến hành ghép thận tự thân, thì bệnh nhân hoàn toàn sẽ không phải dùng thuốc ghép thận.
Phương Thúy

Chăm sóc sức khỏe cần thực hiện ngay khi cơ thể còn khỏe

Sức khỏe không chỉ được quyết định bởi việc chữa bệnh mà còn chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố như dinh dưỡng, vận động, trạng thái tinh thần, môi trường sống và thói quen sinh hoạt.

Tìm hướng phát triển du lịch y tế

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho rằng phát triển du lịch y tế là xu hướng tất yếu trong bối cảnh nhu cầu kết hợp chăm sóc sức khỏe với nghỉ dưỡng ngày càng gia tăng.

Kiểm soát chó mèo ngăn bệnh dại diễn biến phức tạp

Theo số liệu từ Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), tính đến giữa tháng 5, tình hình bệnh dại trên toàn quốc vẫn có những diễn biến phức tạp.

Thách thức điều trị vết thương ở người có bệnh nền

Điều trị vết thương, đặc biệt là các tổn thương mạn tính ở người có bệnh nền, đang trở thành bài toán khó trong thực hành lâm sàng, buộc ngành y phải thay đổi cách tiếp cận và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ hiện đại.

Xuất hiện ổ dịch dại, Hà Nội chuyển đổi sinh kế cho hộ buôn bán, giết mổ chó mèo

Trước nguy cơ mầm bệnh dại lây lan, Hà Nội đang đẩy mạnh các giải pháp phòng chống, trong đó có hỗ trợ chuyển đổi sinh kế bền vững cho những hộ kinh doanh, giết mổ chó mèo.

Khởi động chương trình chăm sóc sức khỏe sinh sản, cải thiện hiếm muộn

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Việt Nam hiện là một trong những quốc gia có tỷ lệ vô sinh cao trên thế giới.

Bác sĩ vào trường mầm non, chỉ cách ăn uống và sơ cứu cho trẻ

Tại Việt Nam, trong 10 năm (2010-2020), tỉ lệ suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ em giảm từ 23,4% xuống 14,8%. Ngược lại, tình trạng thừa cân, béo phì tăng vọt, từ 8,5% lên 19%.

500 sinh viên đồng hành phòng chống bệnh dại

500 sinh viên từ các trường y dược, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam sẽ là những đại sứ trong chương trình phòng chống bệnh dại và phát triển bền vững.

68 người tử vong do bệnh dại

Chỉ trong vòng một tháng (từ 18/10 đến 17/11), cả nước ghi nhận 6 ca tử vong do bệnh dại, cộng dồn từ đầu năm đến nay đã có 68 người chết do căn bệnh này.

Mận khô California - món ăn nhẹ nhiều dưỡng chất, thơm ngon và tiện lợi

Mận khô California được lựa chọn như một thực phẩm cao cấp cho một bữa ăn nhẹ lành mạnh.

Đang cập nhật dữ liệu !