F0 điều trị tại nhà, xét nghiệm âm tính có hoà nhập cộng đồng luôn?

Theo quy định của Bộ Y tế, sau khi test PCR âm tính F0 vẫn cần tiếp tục tự theo dõi tại nhà 7 ngày. Sau 7 ngày cách ly tại nhà nếu không có triệu chứng gì thì tái hoà nhập cộng đồng.

Hỏi: Bác sỹ cho em hỏi, em đang ở ngày thứ 10 kể từ khi có kết quả F0, và ngày thứ 14 từ khi có triệu chứng. Sáng nay y tế phường vào lấy mẫu, đã có kết quả âm tính.

Em đang chờ cấp giấy xác nhận kết thúc điều trị. Giờ em có phải tiếp tục cách ly nữa hay không?. Ngoài việc khử khuẩn phòng, thì những đồ em đang dùng như thuốc, bình xịt mũi... có phải bỏ đi không ạ?

Bích Ngọc (Hà Nội)

Trả lời: Chúc mừng bạn đã khỏi bệnh !

Theo quy định của Bộ Y tế, sau khi test PCR  âm tính F0 vẫn cần tiếp tục tự theo dõi tại nhà 7 ngày. Sau 7 ngày cách ly tại nhà nếu không có triệu chứng gì thì tái hoà nhập cộng đồng.

{keywords}
Ảnh minh hoạ 

Trong trường hợp y tế phường test nhanh âm tính thì bạn cũng đã đủ điều kiện khẳng định hết dương tính với SARS- CoV- 2 và tiếp tục thực hiện cách ly tại nhà thêm 7 ngày.

Tuy nhiên, để an toàn cho gia đình và mọi người bạn vẫn cần thực hiện nghiêm 5K.

Về đồ dùng cá nhân quần áo, bạn ngâm, giặt bằng xà phòng với nước ấm, sau đó phơi nắng là có thể tái sử dụng.

Đối với phòng ở thực hiện cách ly, bạn cần lau bằng nước sát khuẩn, sau đó lau lại bằng nước sạch. Đối với thuốc, bình xịt mũi có thể tái sử dụng nhưng theo ý kiến cá nhân mình nên bỏ.

Hiện nay dịch bệnh Covid-19 vẫn có diễn biến phức tạp vì vậy nếu không may bạn trở thành F0 thì việc tự theo dõi, chăm sóc theo đúng khuyến cáo của ngành y tế là điều vô cùng cần thiết để phòng chống dịch bệnh Covid-19.

TS. BS Hoàng Thanh Tuấn (Viện Bỏng Quốc gia)

Người trẻ nhiễm HIV tăng nhanh, 50% số ca nhiễm HIV mới ở nhóm dưới 29 tuổi

Đây là thông tin được Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết  tại lễ Mít tinh Hưởng ứng tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và Ngày thế giới phòng chống AIDS năm 2022.

Liệt tứ chi chỉ vì dấu hiệu cả triệu người thường bỏ qua

Hầu hết bệnh nhân mắc các bệnh lý cột sống vẫn nghĩ đơn giản có thể tự điều trị tại nhà, chỉ đến viện khi tình trạng đã yếu, liệt thậm chí liệt tứ chi… không thể hồi phục.

Bị táo bón lại đi thải độc, đi khám bị ung thư di căn toàn ổ bụng

Bệnh nhân thấy bụng to dần, không đi vệ sinh được, nghe quảng cáo chỉ cần thải độc sẽ hết nên chậm trễ không đi khám. Khi tình trạng nặng lên đi khám bệnh mới tá hỏa bị ung thư di căn.

Những thói quen hàng ngày dẫn đến nguy cơ bị điếc ai cũng dễ mắc

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng một số lượng lớn người có nguy cơ bị điếc và một trong những nguyên nhân chính là thói quen hàng ngày ai cũng dễ mắc.

Thuốc lá thế hệ mới, mùi hương 'giết chết' giới trẻ

Bản chất thuốc lá thế hệ mới vẫn là lệ thuốc chất gây nghiện nicotine, ngoài ra còn gây hội chứng tổn thương phổi cấp, tổn thương nhu mô phổi, nguy cơ cháy nổ…

Chi cả trăm triệu đồng gửi 'kim bài sức khỏe' máu cuống rốn

Máu cuống rốn được coi là 'tài sản vàng' để dành phòng bất chắc cho sức khỏe trong tương lai. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng cần cân nhắc thật kỹ.

Cơ hội mới cho người bệnh ung thư máu

Nếu trước đây ung thư máu chủ yếu điều trị bằng hoá chất với nhiều tác dụng phụ, cơ hội sống trên 5 năm chỉ đạt 20% thì liệu pháp mới này hứa hẹn cơ hội thành công lên tới 70-80 %.

Người trẻ Việt mắc bệnh lý gây tử vong hàng đầu, nguyên nhân khiến ai cũng giật mình

Trước nhập viện 1 tiếng, người đàn ông 36 tuổi bất ngờ nửa người cứng lại, không cử động được, cơ mặt phải cũng liệt, đáng sợ hơn anh rơi vào trạng thái thất ngôn.

5 biện pháp bảo vệ tử cung

Sau tuổi 30, chức năng của tử cung bắt đầu suy giảm và chị em cần áp dụng một số biện pháp sau đây để duy trì và bảo vệ sức khỏe của tử cung.

Mắc ung thư từ thói quen nhiều người thành đạt đang mắc

Nghẹn cơm mỗi khi nuốt, đi khám người đàn ông 48 tuổi trú ở Hà Nội sốc nặng khi bác sĩ cho biết anh bị ung thư thực quản.

Đang cập nhật dữ liệu !