EVN bị hải quan phạt vì "ăn gian" thuế

Hải quan Hà Giang không chấp nhận giải thích của EVN, EVN bị xử phạt vi phạm hành chính về thuế trong lĩnh vực hải quan với số tiền phạt là 118,911 triệu đồng.

Cục Hải quan Hà Giang vừa cho biết, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã nộp khoản thuế ấn định và tiền phạt vi phạm hành chính theo quyết định ấn định số thuế phải nộp mà cơ quan hải quan ban hành.

Theo đó, ngày 2/8/2013, Cục Hải quan Hà Giang đã ban hành quyết định ấn định số thuế phải nộp với EVN là 107,127 triệu đồng tiền thuế nhập khẩu điện và 1,189 tỷ đồng thuế giá trị gia tăng với mặt hàng điện nhập khẩu.

Tiếp đó ngày 9/9/2013, EVN bị xử phạt vi phạm hành chính về thuế trong lĩnh vực hải quan với số tiền phạt là 118,911 triệu đồng.

EVN bị hải quan phạt vì

Nhân viên EVN chốt sổ công tơ điện

Trước đó, số liệu thực tế chốt công tơ giữa Việt Nam và Trung Quốc (sau khi trừ tỷ lệ tổn thất đường dây) thì tổng lượng điện nhập khẩu thực tế trong tháng 9/2012 là 74.006.249,56 kWh, với trị giá là 4.499.579,97 USD.

Trong khi đó, doanh nghiệp khai báo hải quan sản lượng điện là 65.545.677,85 kWh với tổng trị giá là 3.985.238,01 USD.

Theo giải trình của EVN, sản lương điện mua từ Trung Quốc giai đoạn trước chỉ là tạm tính.

Sau đó hai bên tính lại cho kết quả thực tế thấp hơn 8,5 triệu kWh.

Tuy nhiên, Hải quan Hà Giang không chấp nhận vì khi khai báo hải quan, việc chốt số liệu công tơ để tính sản lượng điện mua từ Trung Quốc đều có sự chứng kiến và xác nhận của cơ quan hải quan, đã được thu đủ, thu đúng số thuế.

EVN không hề thông báo trước với cơ quan hải quan rằng đây là sản lượng tạm tính. Trong khi đó, lượng điện giảm trừ này thực chất là của hợp đồng mua điện giai đoạn trước, ký từ năm 2006.

Vì thế, Tổng cục Hải quan yêu cầu Cục Hải quan Hà Giang phải căn cứ pháp luật thu đúng, thu đủ tiền thuế của EVN.

Nguồn: Đầu tư

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.