Đường hầm dưới nước dài nhất thế giới nối giữa hai đất nước

Đan Mạch và Đức hiện đang xây dựng đường hầm dài nhất thế giới, rút ngắn thời gian đi lại giữa hai quốc gia.

Đường hầm Fehmarnbelt dài nhất thế giới nối Đan Mạch và Đức nằm sâu tới 40 mét dưới biển Baltic. Dự kiến, khi đi vào hoạt động vào năm 2029, đường hầm giúp cắt giảm thời gian hành trình giữa hai quốc gia.

Việc xây dựng đường hầm Fehmarnbelt bắt đầu từ năm 2020 sau hơn 1 thập kỷ lên kế hoạch. 

Henrik Vincentsen, Giám đốc điều hành của Femern A / S, công ty Đan Mạch phụ trách dự án cho biết: "Dự kiến ​​dây chuyền sản xuất bê tông ngay tại cảng tạm đầu tiên sẽ sẵn sàng vào khoảng cuối năm hoặc đầu năm sau. Đến đầu năm 2024, chúng tôi hoàn thành phần đường hầm đầu tiên".

Đường hầm Fehmarnbelt nằm dưới nước dài khoảng 18 km, là một trong những dự án lớn nhất châu Âu, kinh phí xây dựng lên tới 7,1 tỷ USD.

Đường hầm mới xây dựng trên Vành đai Fehmarn, eo biển giữa đảo Fehmarn của Đức và đảo Lolland của Đan Mạch. Nó sẽ thay thế cho việc đi phà nối giữa Rødby và Puttgarden.

Hiện tại, mỗi năm, việc đi chuyển bằng phà đưa khoảng 1 triệu hành khách. Để đi qua eo biển bằng phà khách mất khoảng 45 phút, nhưng khi hoàn thành đường hầm, hành khách sẽ chỉ mất khoảng 7 phút nếu đi tàu hoặc 10 phút nếu lái xe.

Hành trình nhanh hơn

Đường hầm là công trình kết hợp cả đường bộ và đường sắt dài nhất thế giới. Nó bao gồm hai phần đường ô tô hai làn, ngăn cách nhau bằng một lối đi và hai đường ray.

Jens Ole Kaslund, giám đốc kỹ thuật tại Femern A/S, công ty Đan Mạch phụ trách về dự án cho biết: "Trong tương lai, việc đi lại giữa hai thành phố ở hai quốc gia sẽ nhanh hơn, tiết kiệm thời gian do không phải xếp hàng lên phà".

Ông Kaslund nhận định, bên cạnh những lợi ích với tàu và ô tô, phát triển thúc đẩy du lịch, đường hầm Fehmarnbelt còn tác động tích cực tới xe tải và tàu chở hàng bởi dự án tạo ra lộ trình trên đất liền từ Thụy Điển tới Trung Âu ngắn hơn 160km như hiện nay.

Công việc bắt đầu

Khi Đức và Đan Mạch bắt đầu ký hiệp ước xây dựng đường hầm từ năm 2008. Phải mất hơn một thập kỷ để thiết lập luật cả hai quốc gia thông qua, các nghiên cứu tác động môi trường và địa kỹ thuật. 

Tuy nhiên, tại Đức, một số nhóm môi trường, công ty phà đã phản đối dự án vì lo ngại về môi trường và tiếng ồn. 

Hiện cảng tạm thời bên phía Đan Mạch đã hoàn thành. Các giai đoạn khác của dự án đang diễn ra. Đầu năm 2021, một nhà máy ra đời với các dây chuyền sản xuất lắp ráp 89 đoạn bê tông lớn của đường hầm.

Mỗi đoạn dài 217 mét, rộng 42 mét và cao 9 mét, có trọng lượng 73.000 tấn. Các đoạn bê tông sẽ được đặt dưới đáy biển ở độ sâu 40 mét tại điểm sâu nhất. Hiện tổng cộng khoảng 2.500 người làm việc trực tiếp ở dự án này.

Hoàng Dung (lược dịch)

Liều lĩnh đi bộ thăng bằng trên dây vắt ngang núi lửa đang hoạt động

Hai người đàn ông mạo hiểm đi bộ thăng bằng trên sợi dây vắt ngang qua núi lửa đang hoạt động khiến nhiều người thót tim.

Choáng với loạt ảnh khác lạ về hoa lá khi chụp qua tia X

Người đàn ông đến từ Đức gây ấn tượng sau khi chia sẻ về những bức ảnh chụp hoa lá bằng tia X, hé lộ một góc nhìn hoàn toàn khác về thế giới tự nhiên.

Kinh hoàng cá mập ‘đi trên đường phố’ do bão Ian Icon

Cá mập dưới biển đã đáng sợ, còn cá mập bơi trên đường phố còn đáng sợ và nguy hiểm đến mức nào.

Dòng dung nham lớn nhất trên Trái Đất nhìn từ không gian

Dòng dung nham cổ đại khổng lồ nhìn từ không gian giống như một vết sẹo đen siêu lớn trên sa mạc New Mexico

Giải mã hiện tượng ‘tiết kiệm lời’ ở một số người

Tùy theo tính cách, có người hoạt bát, nói nhiều, có người lại “cạy miệng không nói” do những lý do dưới đây.

Top 3 bãi biển 'phá đảo' bảng xếp hạng quốc tế tại Phú Quốc

Các bãi biển “phá đảo” nhiều bảng xếp hạng trong nước và quốc tế chính là “đặc sản” vạn người mê của Phú Quốc, đưa hòn đảo trở thành đại diện duy nhất của Việt Nam có mặt trong top 25 hòn đảo tốt nhất thế giới do Travel & Leisure bình chọn.

Tròn mắt trước khả năng ngụy trang tài tình của báo hoa mai

Nhiếp ảnh gia chụp bức ảnh báo hoa mai ngụy trang không ai nhìn ra vị trí của nó nếu chỉ nhìn một lần.

63 chiếc thìa kim loại đủ kích cỡ trong dạ dày người đàn ông Ấn Độ

Người đàn ông 32 tuổi khiến tất cả kinh ngạc khi trong dạ dày có đến 63 chiếc thìa kim loại.

Bộ - không - thuỷ: Mọi ngả đường đều dẫn đến Quảng Ninh

Đầu tư hạ tầng hiện đại cả đường bộ - đường hàng không - đường thuỷ, đó chính là một trong các giải pháp giúp Quảng Ninh từ vùng vàng đen của Tổ quốc thành trung tâm du lịch hàng đầu cả nước.

Bất ngờ về ứng cử viên dẫn đầu cuộc thi thú cưng được yêu thích nhất nước Mỹ

Hai con chó, một con ngựa, một con bò và một con dê đang tranh cử 'Thú cưng được yêu thích nhất nước Mỹ'.

Đang cập nhật dữ liệu !