Dùng sóng VinaPhone, sim tỷ phú ra sao?

Khi Gmobile được dùng sóng VinaPhone, những khách hàng dùng sim tỷ phú còn được gọi điện nội mạng miễn phí tẹt ga hay không vẫn là ẩn số.

Hiện tại, các khách hàng dùng gói “Tỷ phú 3” của Gmobile vẫn được gọi nội mạng miễn phí với tài khoản 1 tỷ đồng và ngoại mạng là 1.350 đồng/phút. Tuy nhiên, khi Gmobile được dùng sóng của VinaPhone (roaming), việc gọi nội mạng miễn phí trong vùng phủ sóng của Gmobile không có thay đổi nhưng khi sang vùng roaming câu chuyện sẽ đổi khác.

Về mặt nguyên tắc khi roaming, mạng di động dùng nhờ sóng sẽ phải trả cước kết nối hạ tầng cho phía bên kia (trong trường hợp này là Gmobile phải trả tiền cho VinaPhone). Vì thế, nếu như gói cước “Tỷ phú 3” vẫn có hiệu lực thì khách hàng gọi càng nhiều, Gmobile càng lỗ nặng khi không thu được phí mà vẫn phải trả cước kết nối cho VinaPhone.

Dùng sóng VinaPhone, sim tỷ phú ra sao? - ảnh 1
Khách hàng dùng Tỷ phú 3 sẽ khó gọi miễn phí tẹt ga khi đã roaming với VinaPhone

Hiện tại, nếu tính cước kết nối, mỗi phút, một mạng di động nhỏ phải trả cho mạng lớn là…. Tuy nhiên, đây là khi thực hiện các cuộc gọi liên mạng. Còn việc roaming giữa 2 mạng thì việc thanh toán là chưa có tiền lệ. Nguồn tin từ VNPT cho biết, hiện tại, tập đoàn này và Gtel chưa có các thỏa thuận cụ thể về roaming. “Sau khi ký thỏa thuận nguyên tắc, chúng tôi còn phải đàm phán nhiều chi tiết khác để đảm bảo việc roaming diễn ra thuận lợi”.

Ông này cũng cho biết thêm, việc kết nối phải đảm bảo nguyên tắc không ảnh hưởng đến chất lượng mạng lưới của phía VNPT và đảm bảo 2 bên cùng có lợi về mặt kinh doanh. “Nếu như thỏa thuận kết nối dẫn tới việc trục trặc mạng lưới của VNPT, chất lượng dịch vụ bị suy giảm thì cần phải cân nhắc kỹ các điều khoản khi ký kết”, ông này cho biết.

Một lãnh đạo cấp cao của Viettel thì nhận xét, hiện tại dung lượng mạng lưới của MobiFone và VinaPhone cũng không quá rộng rãi cho lưu lượng lớn các cuộc gọi miễn phí. Do vậy, VinaPhone và MobiFone cũng không thực hiện các chương trình khuyến mại nội mạng miễn phí ào ạt nhằm đảm bảo an toàn hệ thống. Do vậy, khi kết nối với Gmobile, các thỏa thuận chi tiết về đảm bảo hạ tầng ổn định khi roaming sẽ không dễ dàng.

Bên cạnh đó, ông này cũng cho biết, việc tính bài toán kinh doanh cho cả VNPT lẫn Gmobile cũng không hề đơn giản. Một cuộc gọi roaming phải “cõng” cả chi phí roaming, khuyến mại và vận hành, thậm chí cước kết nối sang một mạng thứ 3 có thể khiến cho giá thành trở nên đắt đỏ. “Có lãi khi roaming với VinaPhone hay không cũng là một bài toán khó”, ông này nhận định.

Trong khi đó, đại diện của Gmobile chỉ cho biết, thỏa thuận roaming với các mạng di động lớn đã được mạng này trình Chính phủ từ lâu và giờ đã đạt được thỏa thuận nguyên tắc với VNPT. Tuy nhiên, đại diện này không cho biết chi tiết của thỏa thuận cũng như việc gọi miễn phí của các "thuê bao tỷ phú" bởi chi tiết của hợp tác chưa chính thức triển khai.

Đại diện Gmobile thông tin, việc roaming với VNPT sẽ giúp khắc phục điểm yếu của mạng này là thiếu băng tần và vùng phủ sóng. Bên cạnh đó, việc roaming cũng giúp mạng này tiết kiệm được chi phí vận hành. Cuối năm 2013, Gmobile dự kiến đạt 6 triệu thuê bao và hướng tới kế hoạch dài hạn là nhà mạng số 3 tại Việt Nam.

Hạ Minh - Hoàng Ly

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !