Dừng dự án “Tháp Hải Đăng” sông Hàn từ ý kiến "nghịch nhĩ" lãnh đạo

Quyết định dừng dự án “Tháp Hải Đăng” trên sông Hàn xuất phát từ những ý kiến nghịch tai lãnh đạo của KTS Bùi Huy Trí, Trưởng phòng Quản lý quy hoạch (Sở Xây dựng Đà Nẵng)

Nhiều người thấy “phản cảm quá” nhưng không dám nói

Như Infonet đã đưa tin, ngày 7/1, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Trần Thọ đã quyết định dừng dự án xây dựng “Tháp Hải Đăng” trên sông Hàn vốn đang gây ra nhiều ý kiến trái chiều của người dân cũng như các nhà chuyên môn. Dư luận rất hoan nghênh quyết định đúng đắn và kịp thời này.

Dừng dự án “Tháp Hải Đăng” sông Hàn từ ý kiến

Trong khi Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng Phạm Việt Hùng (đứng) bày tỏ sự "thống nhất cao" với dự án "Tháp Hải Đăng" trên sông Hàn thì KTS Bùi Huy Trí (ngồi giữa) lại đề xuất những kiến nghị rất dễ gây "mất lòng" lãnh đạo! (Ảnh: HC)

Tuy nhiên, ngoại trừ “dân trong “nghề”, ít ai biết người góp công đầu để lãnh đạo TP Đà Nẵng đi đến quyết định đó chính là KTS Bùi Huy Trí, Trưởng phòng Quản lý Quy hoạch (Sở Xây dựng Đà Nẵng), người duy nhất có tiếng nói “trái chiều” tại cuộc họp Hội đồng Kiến trúc – Quy hoạch TP Đà Nẵng sáng 25/12/2014 nhằm xét duyệt dự án “Tháp Hải Đăng” (và một số dự án khác).

Tại cuộc họp này, sau khi Công ty Cổ phần đầu tư DHC trình bày về dự án “Tháp Hải Đăng”, lãnh đạo các Sở Xây dựng, GTVT, TN-MT cho đến UBND TP Đà Nẵng đều bày tỏ sự ủng hộ, thống nhất cao khi cho rằng công trình sẽ tô điểm chứ không làm ảnh hưởng đến cảnh quan sông Hàn, không gây cản trở dòng chảy hay ô nhiễm môi trường…

Sau này, một cán bộ Sở Xây dựng Đà Nẵng thuật lại với chúng tôi là trong quá trình nhà đầu tư chuẩn bị để trình dự án "Tháp Hải Đăng" ra Hội đồng Kiến trúc – Quy hoạch TP, đã có nhiều kiến trúc sư, kỹ sư xây dựng… của Sở này cũng như Viện Quy hoạch xây dựng Đà Nẵng cảm thấy lo lắng vì thấy nó… phản cảm quá. Nhưng, không ai dám lên tiếng bởi lãnh đạo Sở cũng như UBND TP tỏ ra rất hào hứng, ủng hộ dự án này.

Đến cuộc họp Hội đồng Kiến trúc – Quy hoạch Đà Nẵng hôm 25/12/2014, cũng không ai dám mở lời trước sự “thống nhất cao” của lãnh đạo các Sở và UBND TP. Họ chỉ thầm “bấm nhỏ” với nhau là nếu được án này được thông qua thì trong quá trình làm các thủ tục liên quan sẽ tìm cách “kéo dài” thời gian để lựa lời nói thêm với lãnh đạo TP về những âu lo của họ.

Kiến nghị gây bất ngờ của KTS Bùi Huy Trí

Trong bối cảnh đó, nhiều người đã tỏ ra khá bất ngờ khi KTS Bùi Huy Trí đứng dậy kiến nghị do dự án nằm ở vị trí hết sức nhạy cảm nên cần phải có sự tham gia ý kiến của các Hội Kiến trúc sư, Quy hoạch, Xây dựng, Liên hiệp Hội Khoa học Kỹ thuật, Liên hiệp Hội Văn học nghệ thuật… Và đây cũng là ý kiến có tính phản biện duy nhất tại cuộc họp nêu trên.

Khó có thể nói khác hơn là ngay tại thời điểm đó, ông Trần Thọ đã có một thoáng phật ý khi nhắc: “Trong quá trình thai nghén dự án này, Sở Xây dựng đã có ý kiến lâu rồi chứ không phải đến cuộc họp hôm nay mới có ý kiến. Chiều hôm qua, UBND TP cũng đã họp theo đề nghị của Sở Xây dựng về vấn đề này”.

Tuy nhiên KTS Bùi Huy Trí vẫn nói tiếp: “Đây là vấn đề về quy hoạch kiến trúc nên phải chịu sự điều chỉnh của Luật Quy hoạch và Nghị định 37/CP quy định về ý kiến công khai. Tại sao phải nói đến quy định? Vì chúng ta phải lường trước hậu quả. Nếu công trình mọc lên mà thành công tốt đẹp thì rất tuyệt vời, nhưng trường hợp ngược lại, nếu thất bại thì cả trăm năm sau cũng không dễ gì khắc phục. Do vậy tôi đề nghị giao Sở Xây dựng chủ trì lấy thêm ý kiến của các tổ chức nghề nghiệp!”.

Dừng dự án “Tháp Hải Đăng” sông Hàn từ ý kiến

Lãnh đạo TP Đà Nẵng đã quyết định dừng dự án "Tháp Hải Đăng" trên sông Hàn để tìm một vị trí khác phù hợp hơn và nhận được nhiều sự đồng thuận (Ảnh: HC)

Lúc đó, ông Trần Thọ đã giao Sở Xây dựng ngay sau Tết dương lịch, đưa dự án “Tháp Hải Đăng” trên sông Hàn ra Hội Kiến trúc sư, Hội Quy hoạch, Hội Xây dựng, Liên hiệp các hội Khoa học kỹ thuật, Văn học nghệ thuật… để lấy ý kiến phản biện.

Phải tham mưu cho trung thực

Theo một số cán bộ Sở Xây dựng Đà Nẵng, họ rất bất ngờ khi KTS Bùi Huy Trí đề xuất ý kiến rất dễ gây “mất lòng” lãnh đạo Sở, lãnh đạo TP. Nhưng nay họ nhận ra, nếu cứ chần chừ mà không có kiến nghị kịp thời và dũng cảm như vậy thì có khi dự án đã được lãnh đạo Đà Nẵng thông qua ngay tại cuộc họp ngày 25/12/2014, chứ không chỉ dừng ở mức “đồng ý về nguyên tắc” và chờ lấy thêm ý kiến phản biện trước khi quyết định chính thức

“Với những phản ứng vừa qua của dư luận, có thể thấy nếu lúc đó lãnh đạo TP thông qua dự án sẽ dẫn đến rất nhiều điều khó xử. Rất may anh Trí đã có kiến nghị kịp thời, cũng rất may lúc đó lãnh đạo TP đã kịp nhận ra để bấm nút “tạm dừng”, chờ nghe thêm ý kiến của dư luận, nên nay chính thức quyết định dừng dự án thì thấy cũng nhẹ nhàng, không mâu thuẫn với chính mình và cũng thỏa đáng với nhà đầu tư” – một cán bộ Sở Xây dựng Đà Nẵng nhận xét.

Và anh cho hay, đây không phải lần đầu tiên KTS Bùi Huy Trí có những kiến nghị theo kiểu “nghịch nhĩ” như thế với lãnh đạo Sở, lãnh đạo TP. Một cách rất chân tình, KTS Bùi Huy Trí tâm sự: “Tính cách của mình nó vậy mà, thấy điều gì không tốt cho TP, cho cộng đồng thì phải nói ra. Trước khi phát biểu mình đã xác định rồi, dù sao đi nữa thì cũng sẽ phát biểu. Giả sử có gì bất lợi về mình thì cũng sẵn sàng chấp nhận!”.

“Việc tiếp theo của chúng tôi là hỗ trợ nhà đầu tư tìm vị trí nào đó phù hợp và có sự đồng thuận cao để tiếp tục triển khai dự án. Qua đây tôi cũng thấy có bài học cần rút ra, đó là với những dự án có tính nhạy cảm thì rất cần lấy ý kiến phản biện của các Hội nghề nghiệp, các tổ chức xã hội, các chuyên gia hàng đầu. Đây là điều cực kỳ cần thiết” – KTS Bùi Huy Trí nói.

HẢI CHÂU

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Dân buôn tiết lộ sự thật về đùi heo muối Tây Ban Nha bán tại thị trường Việt

Đùi heo muối Tây Ban Nha "phiên bản giới hạn" bán với giá 112 triệu đồng/chiếc gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây. Tại thị trường Việt, dân buôn tiết lộ đùi heo muối vì sao được bán la liệt với giá khá rẻ.

Hút 400 tấn vàng trong dân bằng chứng chỉ vàng, trả lãi như gửi tiền tiết kiệm

Chứng chỉ vàng cần do Ngân hàng Nhà nước phát hành. Thay vì giữ vàng vật chất thì chứng chỉ này sẽ giúp người dân chỉ cần giữ “vàng giấy” đó và có thể trao đổi trên sàn giao dịch.

Túi Dior và bê bối đệ nhất phu nhân, đồ hiệu đắt đỏ nhiều tai tiếng

Thương hiệu thời trang mang phong cách cổ điển Dior của Pháp dính nhiều tai tiếng trong hoạt động kinh doanh. Hàng hiệu xa xỉ này còn gắn với vụ bê bối liên quan tới các nhân vật nổi tiếng, thậm chí liên quan cả nguyên thủ.