Đức Thọ chuyển mình

Đức Thọ (Hà Tĩnh) đang từng ngày, từng giờ chuyển mình để hiện diện một huyện NTM ít có nơi nào sánh nổi.

Từ đường giao thông nông thôn...

Về Đức Thọ ấn tượng đầu tiên của chúng tôi là những con đường mới được bê tông nhựa hóa êm ru. Trên khắp mọi cánh đồng lúa chín vàng rực hứa hẹn một mùa vàng bội thu từ những cánh đồng mẫu được bà con nông dân sử dụng một loại giống mới sắp sửa vào vụ thu hoạch.

Mặc dầu ngày gặt hái đã cận kề nhưng nông dân Đức Thọ vẫn còn tích cực ra quân làm giao thông, thủy lợi nội đồng cho xong nốt những đoạn đường còn lại để kịp đón mùa về.

Bí thư kiêm Chủ tịch UBND huyện Đức Thọ Võ Công Hàm tự hào với chúng tôi: Nói về phong trào hiến đất làm giao thông nông thôn không đâu mạnh bằng Đức Thọ. Bởi sau 2 năm xây dựng NTM cho đến thời điểm này cả huyện đã có tới 3.069 hộ tự nguyện hiến đất với tổng diện tích lên tới 270.859 m2. Có những người như anh Nguyễn Hữu Niệm (Thái Yên) đã hiến tặng đất với công trình trị giá trên 250 triệu đồng. Và như thôn Thạch Thành (Tùng Ảnh) các hộ dân ở mặt sau đồng loạt thi nhau lùi về phía sau vườn mình để giúp người ở phía trước hiến đất mở đường. Nhờ vậy mà trong 2 năm huyện đã nhựa, bê tông hóa được 53 km đường giao thông trục chính liên xã, nâng tổng số km đường giao thông trục chính liên xã lên đạt chuẩn 230 km toàn huyện. Một số bờ vùng, bờ thửa, kênh mương nhiều xã đã hoàn tất.

Cũng theo ông Hàm, nếu gói kích cầu cung cấp xi măng của tỉnh cơ chế như trước đây, huyện nào giao cho huyện đó xử lý, thì chẳng bao nhiêu thời gian nữa Đức Thọ sẽ hoàn tất hệ thống giao thông nông thôn, giao thông nội đồng cũng như hệ thống kênh mương thủy lợi.

...đến trang trại

Nằm ở phía Bắc Hà Tĩnh có diện tích sản xuất nông nghiệp đạt gần 9000 ha hiếm có địa phương nào trong tỉnh Hà Tĩnh có đắc địa phân cách đặc biệt như Đức Thọ. Đê La Giang dài gần 20 km chia thành 2 vùng với tên gọi vùng trong và vùng ngoài. Mỗi vùng có mỗi đặc trưng riêng song tất cả đều đang tận dụng hết mọi tiềm năng lợi thế của mình góp phần xây dựng NTM đặc trưng riêng của mỗi vùng.

Đức Thọ chuyển mình - ảnh 1

Cánh đồng mẫu ở Liên Minh, Đức Thọ

Với ưu thế đất đồi núi bán sơn địa như Đức Long, Đức Lạng, Đức Dũng, Đức Đồng, Trường Sơn… thuận lợi cho phát triển các mô hình trang trại chăn nuôi như cá lúa, gà, lợn, hươu sao… mang lại hiệu quả kinh tế rất cao.

Cả huyện có trên 300 trang trại, gia trại, riêng từ đầu năm 2013 đến nay các xã đã nhân rộng thêm được 13 mô hình trang trại quy mô lớn đạt trên 500 con lợn có sự phối kết hợp của Tập đoàn CP.

Được sự hỗ trợ từ nguồn vốn cho vay của tỉnh đã tạo nên phong trào phát triển trang gia trại rầm rộ như trang trại chăn nuôi tập trung của gia đình chị Bùi Thị Phương Liên (Đức Long) quy mô: 250 lợn nái, 1.000 con lợn thịt/lứa, tự bao tiêu sản phẩm, doanh thu 10 tỷ đồng/năm, lợi nhuận đạt từ 1,5-2 tỷ đồng, giải quyết việc làm ổn định cho hơn 20 lao động, mức thu nhập bình quân 3 triệu đồng/người /tháng. Đến mô hình trang trại gà của hộ ông Nguyễn Khuyến, mỗi năm xuất chuồng từ 3 lứa, mỗi lứa từ 10.000-11.000 con. Trang trại nuôi lợn, gà, vịt của anh Huy ở Đức Lạng, anh Hào ở Bùi Xá, anh Nguyễn Bá Linh (Đức Đồng)… Những mô hình trang trại nói trên đều có tổng doanh thu hằng năm đạt từ 3-5 tỷ đồng, lợi nhuận từ 500 triệu đến trên 1 tỷ đồng, tạo việc làm cho hàng trăm lao động nông thôn.

Và những cánh đồng mẫu

Rời vùng núi bán sơn địa, chúng tôi đến với vùng đồng bằng ven sông La, đến với các xã Trường Sơn, Liên Minh, Đức Tùng… là những xã có các cánh đồng mẫu lúa chín vàng ruộm chờ ngày thu hoạch.

Đối với những xã vùng ngoài đê, để có được những cánh đồng mẫu lớn như hôm nay quả không dễ dàng. Chủ tịch UBND xã Liên Minh Trần Hoài Đức tâm sự: “Phải mất hàng tháng trời chúng tôi mới liên hệ được với Cty Vĩnh Hòa mời họ về khảo nghiệm phổ biến quy trình, phải mất hàng tháng trời mới thuyết phục được nông dân làm cánh đồng mẫu 1 giống. Vụ đông xuân này là năm đầu tiên Liên Minh thực hiện mô hình cánh đồng mẫu với 4 xóm, quy hoạch thành 2 cánh đồng mẫu thuộc 2 xóm (Thọ Tường, và Thọ Ninh) trong đó 25,5 ha sử dụng giống lúa AC5, 20,9 ha làm cánh đồng mẫu giống lạc L14. Cả 2 cánh đồng mẫu nói trên sẽ cho kết quả khả quan hơn hẳn so với trước đây về năng suất, chất lượng.

Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Đức Thọ Nghiêm Sỹ Đông nói: “Đối với Đức Thọ, vụ lúa xuân 2012 được coi là bước đột phá trong sản xuất nông nghiệp lần đầu tiên nông dân tiếp cận với mô hình sản xuất cánh đồng mẫu sản xuất lúa tập trung trên tổng diện tích 4670 ha, quy mô đạt từ 20 ha trở lên liền vùng, liền khoảnh và chỉ cơ cấu 1 loại giống P6 có giá trị kinh tế cao. Vụ đông xuân này, mô hình cánh đồng mẫu đã mở rộng ra 18 xã với diện tích 1.050 ha cơ cấu các loại giống mới ngắn ngày như VTNA2, AC5, RVT… nhờ sản xuất tập trung trên các cánh đồng mẫu nên lúa phát triển đều răm rắp, kháng trừ sâu bệnh tốt, đặc biệt năng suất, chất lượng gạo đạt với yêu cầu gạo xuất khẩu”.

Cũng theo ông Đông, vụ hè thu - mùa tới Đức Thọ sẽ phấn đấu nhân cánh đồng mẫu đạt từ 1.500-2.000 ha/giống thực hiện đúng tinh thần bộ tiêu chí nâng cao thu nhập người dân trong phong trào xây dựng NTM.

Bức tranh tổng thể về huyện NTM Đức Thọ đang từng ngày, từng giờ hiện dần lên trên quê hương cách mạng. Tin rằng, diện mạo một vùng quê non nước hữu tình sẽ thay da đổi thịt, một vùng quê diện mạo NTM căng tràn sức sống mới.

BT

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !