Đưa chương trình phát thanh lên website Cơ Tu

Từ hai năm nay, để tăng cường đưa thông tin đến đồng bào dân tộc Cơ Tu, Cơ quan thường trú khu vực miền Trung của Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) đã chủ động đưa các chương trình phát thanh lên Trang thông tin điện tử Cơ Tu.

Thạc sĩ Phan Thanh Hằng, Trưởng Phòng Phát thanh tiếng Cơ Tu, Cơ quan thường trú khu vực miền Trung của VOV cho biết, các chương trình phát thanh của 12 thứ tiếng dân tộc thiểu số do các cơ quan thường trú trong nước của VOV sản xuất và phát sóng đã và đang góp phần đắc lực trong việc tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với đồng bào miền núi, các dân tộc thiểu số trên khắp mọi miền đất nước.

Các sản phẩm do các cơ quan thường trú sản xuất mang đậm sắc thái, hơi thở cuộc sống của từng vùng, miền. Mỗi chương trình tiếng dân tộc thiểu số không chỉ đưa đậm thông tin của cộng dân tộc thiểu số đó mà cũng rất cần giới thiệu bản sắc văn hóa, hoạt động kinh tế xã hội của các dân tộc anh em trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam.

“Sẽ thật lãng phí nếu tin bài của các chương trình tiếng dân tộc thiểu số do cơ quan thường trú sản xuất chỉ phát sóng giới hạn trong phạm vi khu vực của mình. Lâu nay, việc trao đổi tin bài giữa các đơn vị còn mang tính tự phát và không thường xuyên”, Thạc sĩ Phan Thanh Hằng nhận xét.

Để khắc phục bất cập này, từ hai năm nay, để tăng cường đưa thông tin đến đồng bào dân tộc Cơ Tu, Cơ quan thường trú khu vực miền Trung của VOV đã chủ động đưa các chương trình phát thanh lên Trang thông tin điện tử Cơ Tu.

“Chúng tôi thực hiện theo phương thức kết hợp cả file âm thanh tin, bài kèm theo văn bản tiếng Cơ Tu và tiếng Việt. Với mục tiêu bảo tồn ngôn ngữ dân tộc thiểu số, file âm thanh Cơ Tu và chữ Cơ Tu được đưa lên trên, sau đó mới là chữ phổ thông. Sở dĩ chúng tôi làm vậy vì theo khảo sát thực tế, 10 thanh niên Cơ Tu giờ chỉ có khoảng 3 – 4 người biết chữ Cơ Tu. Việc đưa song ngữ Cơ Tu – Việt không chỉ giúp mở rộng đối tượng truy cập mà còn giúp các bạn trẻ rèn luyện, nâng cao trình độ ngôn ngữ dân tộc mình thông qua việc vừa nghe băng âm thanh vừa đọc chữ”, Thạc sĩ Phan Thanh Hằng chia sẻ.

Cũng theo Trưởng Phòng Phát thanh tiếng Cơ Tu, hiện nay, nhu cầu thông tin của bà con dân tộc thiểu số ngày càng nâng cao và đa dạng, phương thức tiếp nhận thông tin cũng phong phú. Rất nhiều thông tin, vấn đề bàn về phát triển miền núi, dân tộc thiểu số mà những người làm chương trình tiếng dân tộc thiểu số tại các cơ quan thường trú chưa có điều kiện tiếp cận hoặc rất ít thông tin nên cần được VOV hỗ trợ.

Đáng chú ý, công chúng là bà con dân tộc thiểu số bây giờ cũng đã quen sử dụng điện thoại thông minh, vào mạng Internet để xem, nghe và đọc thông tin. Các trang thông tin điện tử bằng các thứ tiếng dân tộc thiểu số do các cơ quan thường trú chịu trách nhiệm quản lý cần được hỗ trợ đầu tư, nâng cấp, đổi mới giao diện theo hướng tăng tính chủ động cho các đơn vị trực tiếp quản lý để kịp thời đưa tin tức lên mạng với nhiều hình thức sinh động, hấp dẫn (ảnh, video…).

“Trong xu hướng phát triển mạnh mẽ của công nghệ truyền thông, có lẽ phát thanh tiếng dân tộc thiểu số vẫn còn chậm đổi mới. Một thực tế chung là đội ngũ làm chương trình phát thanh tiếng dân tộc thiểu số của các cơ quan thường trú vẫn còn hạn chế nghiệp vụ, việc sản xuất chương trình chủ yếu theo kinh nghiệm và tự học hỏi lẫn nhau.

Rất cần có những khóa tập huấn ngắn hạn để giúp người làm phát thanh tiếng dân tộc thiểu số có điều kiện tiếp cận những kỹ năng sản xuất chương trình phát thanh hiện đại. Việc triển khai Kênh phát thanh dân tộc quốc gia cũng là cơ hội để các chương trình tiếng dân tộc thiểu số vươn lên tự đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả tuyên truyền”, Trưởng Phòng Phan Thanh Hằng đề xuất.

Bình Minh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !