Dự kiến viện phí sẽ tăng 50% với người không có BHYT

Từ 1/1/2017, sẽ tăng viện phí với những người chưa tham gia BHYT , theo lộ trình giá viện phí sẽ tăng khoảng 30% và đến 1/7/2017 sẽ tăng 50% so với hiện nay.
Dự kiến viện phí sẽ tăng 50% với người không có BHYT - ảnh 1

Viện phí với người không tham gia BHYT sẽ tăng nhanh chóng.

Ông Nguyễn Nam Liên – Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính Bộ Y tế cho biết hiện nay giá dịch vụ khám chữa bệnh của người không có thẻ BHYT vẫn thực hiện theo quy dịnh tại TTLT số 03/2006/TTLT/TTLT-BYT-BTC-BLĐTBXH của Bộ Y tế - Bộ Tài chính và Bộ Lao động Thương binh xã hội, mức giá quy định tại Thông tư này chưa tính đủ các chi phí trực tiếp để thực hiện dịch vụ; Thông tư liên tịch số 04/2012/TTLT-BYT-BTC của Bộ Y tế và Bộ Tài chính, mức giá quy định tại Thông tư này mới chỉ bao gồm chi phí trực tiếp để thực hiện dịch vụ, chưa tính tiền lương, phụ cấp; chi phí sửa chữa lớn; khấu hao nhà cửa, trang thiết bị và đào tạo, nghiên cứu khoa học.

Việc điều chỉnh giá dịch vụ ngoài BHYT lần này là thực hiện quy định tại Nghị định số 16/2015/NĐ-CP của Chính phủ, cụ thể: năm 2016: giá dịch vụ bao gồm chi phí trực tiếp và tiền lương.

Như vậy, giá dịch vụ ngoài BHYT chi trả trong dự thảo này khác với giá dịch vụ ngoài BHYT hiện nay là có tính tiền lương, phụ cấp để thực hiện dịch vụ vào giá, mức giá tối đa bằng mức giá của các dịch vụ do BHYT thanh toán. Tuy nhiên vẫn chưa tính chi phí sửa chữa lớn, khấu hao, đào tạo, NCKH, như vậy sẽ bình đẳng giữa người có thẻ BHYT và người không có thẻ BHYT để khuyến khich người dân tham gia BHYT, thực hiện chủ trương BHYT toàn dân. 

Theo Nghị định 85/2012/NĐ-CP của Chính phủ giá dịch vụ y tế tính đúng, tính đủ bao gồm 7 yếu tố chi phí: (1) Thuốc, vật tư trực tiếp; (2) Điện, nước, xử lý chất thải; (3) Duy tu, bảo dưỡng tài sản; (4) Tiền lương, phụ cấp; (5) Khấu hao nhà cửa, (6) Khấu hao trang thiết bị; (7) Chi phí quản lý, đào tạo, nghiên cứu khoa học. 

Tuy nhiên, các yếu tố chi phí (1) thuốc, vật tư trực tiếp, (2) điện, nước, xử lý chất thảo để thực hiện dịch vụ, (3) duy tu bảo dưỡng máy móc thiết bị chính là các yếu tố chi phí trực tiếp để thực hiện dịch vụ nên theo Nghị định 16/2015/NĐ-CP thì giá dịch vụ công nói chung, trong đó có dịch vụ y tế gồm 4 yếu tố: (1) chi phí trực tiếp; (2) tiền lương; (3) chi phí quản lý; (4) khấu hao tài sản.

Theo cách phân loại chi phí tại NĐ 85 thì giá dịch vụ khám chữa bệnh cho người không có thẻ BHYT sẽ bao gồm 4 yếu tố, chưa tính (5) khấu hao nhà cửa; (6) Khấu hao trang thiết bị; (7) Chi phí quản lý, đào tạo, nghiên cứu khoa học; còn theo NĐ 16 thì bao gồm 2 yếu tố, gồm (1) chi phí trực tiếp và (2) tiền lương, chưa tính (3) chi phí quản lý và (4) khấu hao.

Dự thảo Thông tư cũng đã chia lộ trình điều chỉnh giá thành 2 bước:

Bước 1: Mức giá bao gồm chi phí trực tiếp, phụ cấp đặc thù dự kiến thực hiện từ ngày 01/01/2017 dự kiến tăng 30 % như hiện nay.

Bước 2: Mức giá bao gồm các chi phí tại bước 1 nêu trên và chi phí tiền lương dự kiến thực hiện từ ngày 01/7/2017 tăng 50 % như hiện nay.

P.Thúy

Vinamilk bắt tay các đối tác y tế lớn đẩy mạnh chăm sóc sức khoẻ cộng đồng

Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) cùng Hệ thống trung tâm tiêm chủng vắc xin Việt Nam (VNVC) và Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh vừa ký hợp tác chiến lược, hướng đến nâng cao sức khỏe cộng đồng bằng việc kết hợp giữa chăm sóc y tế và dinh dưỡng.

Nâng mũi giống 'thần tiên tỷ tỷ', cô gái khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'

Có khuôn mặt ưa nhìn gần như không điểm 'chết' nhưng cô gái Hà Thành vẫn quyết tâm đi nâng mũi giống thần tiên tỷ tỷ ở Trung Quốc - trào lưu đang rầm rộ trên mạng. 6 tháng sau, cô gái tìm gặp TS. Tống Hải khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'.

Nửa thế giới ăn cơm đều đặn có tốt cho sức khỏe?

Là lương thực chính của hơn 3,5 tỷ người trên thế giới, hiếm có loại thực phẩm nào được ưa chuộng rộng rãi như gạo. Người dân nhiều nước như Việt Nam còn ăn cơm hằng ngày.

Nguy kịch sau khi uống chai nước do người thân đưa

Một bé trai ở Kiên Giang bị ngộ độc cấp, suy gan thận sau khi uống một chai nước. Người thân không biết bên trong chai là keo dán thuyền và dung môi hữu cơ.

Nước dừa ngon ngọt, nhiều chất bổ nhưng tối kỵ với một số người

Bù nước hiệu quả, ổn định đường huyết nhưng nước dừa lại là thức uống không phù hợp với người có bệnh thận, hội chứng ruột kích thích.

Hơn 2000 người cao tuổi Hà Nội đồng diễn thể dục dưỡng sinh trên phố đi bộ

Không chỉ thể hiện các bài đồng diễn thể dục, múa dưỡng sinh nhẹ nhàng, các “vũ công” U60 - 80 gây ấn tượng với người xem bởi các động tác võ thuật khỏe khoắn, bài thái cực quyền điêu luyện hay những điệu khiêu vũ tập thể sôi động.

FWD triển khai chương trình hỗ trợ sức khỏe tinh thần miễn phí cho người Việt

Từ ngày 22/9, người dân Việt Nam đã có thể nhận được sự hỗ trợ miễn phí trong việc chăm sóc sức khỏe tinh thần từ chương trình “FWD Vững tinh thần” của FWD Việt Nam.

Long An: Ứng dụng phần mềm sức khỏe dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em từ Ajinomoto

Ajinomoto Việt Nam vừa phối hợp Vụ Sức Khỏe Bà mẹ & Trẻ em (Bộ Y tế), Sở Y tế tỉnh Long An tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.

Bộ Y tế đề xuất hộ sinh cũng được xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân

Trong dự thảo Nghị định mới về xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú đang được lấy ý kiến, Bộ Y tế đề xuất bổ sung hộ sinh vào đối tượng xét tặng.

Bỏng nặng vì dùng gậy nhôm gạt đường dây điện cao thế

Trong lúc đang làm việc tại nhà, thấy đường dây điện cao thế vướng víu nên người đàn ông này dùng gậy nhôm gạt dẫn tới bị điện giật.

Đang cập nhật dữ liệu !