Bão số 4 (Noru)

Du khách cùng người dân Hội An xắn tay dọn bùn, rác ngay khi lũ rút

Ngay khi nước lũ rút, người dân TP Hội An (tỉnh Quảng Nam) cùng du khách gấp gáp dọn dẹp nhà cửa, đường sá.
Một ngày sau bão Noru đổ bộ, ngày 29/9, thời tiết tại Hội An nắng nhẹ, nước lũ đã rút dần.
Những ngày qua, nước từ thượng nguồn đổ về sau bão Noru khiến Hội An bị ngập. Sau khi lũ rút đã để lộ những mảng bùn "khổng lồ" trên các tuyến đường và những nhà dân gần sông Hoài.
Lũ rút đến đâu, người dân Hội An hối hả dọn dẹp đến đó để mở cửa kinh doanh trở lại.
Chủ một cửa hàng trên đường Bạch Đằng chia sẻ, mặc dù nước lũ lên nhanh nhưng do được thông báo ứng phó bão Noru từ trước và đã quen với việc "chạy lũ" nên hầu hết họ không thiệt hại gì nhiều về tài sản.
"Lũ năm nay tuy thấp hơn năm trước nhưng nước cũng ngập hơn 30cm và đã để lại lớp bùn non dày 2cm. Hôm nay nước vừa rút nên gia đình tôi lập tức dọn dẹp sạch sẽ để bắt đầu kinh doanh trở lại", chủ cửa hàng này chia sẻ.
Theo ghi nhận, nhiều đường phố gần sông Hoài bị ngập trong lớp bùn non màu vàng đỏ, phủ lớp dày 10cm.
Máy bơm nước được nhiều người “huy động” để dọn dẹp bùn đất. 
Nhiều du khách và người nước ngoài sinh sống tại Hội An đang chung ta cùng người dân địa phương hối hả dọn dẹp phố cổ sạch đẹp trở lại.
Suốt 2 ngày nay, Công ty cổ phần công trình công cộng Hội An cũng đã huy động máy móc, nhân công để di dời khoảng 20 tấn rác bị ùn ứ tại cầu An Hội và dọc 2 bên bờ sông Hoài.
Chị Huỳnh Thị Mai (người dân Hội An) cho hay: “Thường thì việc rửa đường có công nhân môi trường làm, nhưng thôi tranh thủ nước rút tôi dùng vòi nước xịt rửa luôn để nhanh chóng làm Hội An sạch đẹp, đón du khách trở lại".
Theo ghi nhận của PV, đến chiều 29/9, các tuyến đường như Nguyễn Phúc Chu, Bạch Đằng, Lê Lợi... và khu vực Chùa Cầu, Quảng trường Sông Hoài đã được dọn dẹp sạch sẽ và sẵn sàng đón du khách quay trở lại tham quan.
Theo thống kê của chính quyền thành phố, bão số 4 khiến hơn 750 cây xanh ngã đổ và gãy, hơn 30 nghìn chậu hoa cảnh và hơn 4.000 chậu quật cảnh hư hại. Hơn 20 cột điện lưới, điện chiếu sáng ngã đổ; 7 loa phóng thanh xã bị hư hại; 7 điểm trường tốc mái, sập la phông. Trụ sở UBND xã Tân Hiệp bị tốc mái một phần, Đồn Biên phòng Cù Lao Chàm tốc mái khoảng 30%.

Quảng Nam yêu cầu 3 thủy điện hạ mực nước để đón lũ

Ngày 29/9, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) tỉnh Quảng Nam có công văn yêu cầu đơn vị chủ hồ thủy điện lớn trên địa bàn tỉnh vận hành hạ dần mực nước 3 hồ thủy điện về mực nước cao nhất trước lũ. Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh yêu cầu Công ty Thủy điện Sông Bung, Công ty cổ phần Thủy điện A Vương và Công ty cổ phần Thủy điện Đak Mi tổ chức vận hành luân phiên 12 giờ nhằm hạ dần mực nước các hồ chứa các thủy điện: Sông Bung 4, A Vương, Đak Mi 4 về cao trình mực nước cao nhất trước lũ, trước 19 giờ ngày 5/10.

Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh lưu ý, việc tổ chức vận hành phải bảo đảm không gây dòng chảy đột biến, bất thường đe dọa trực tiếp đến tính mạng và tài sản của người dân ở khu vực ven sông ở hạ du hồ chứa. Các đơn vị chủ 3 hồ này cần thông tin, thông báo đến chính quyền, nhân dân vùng hạ du về công tác vận hành, điều tiết hồ; thường xuyên cung cấp bản tin dự báo lũ về hồ và số liệu mưa các trạm đo trên lưu vực hồ về Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh.

Cũng trong ngày 29/9, Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh Quảng Nam đã có công văn đề nghị UBND các huyện: Phước Sơn, Đông Giang, Nam Giang, Đại Lộc và thị xã Điện Bàn tổ chức thông báo đến các cấp chính quyền, người dân, các tổ chức có hoạt động trên sông, ven sông; cơ sở nuôi trồng thủy sản trên sông, phương tiện vận tải thủy; các bến đò, ngầm tràn; các hoạt động sản xuất kinh doanh, khai thác cát sỏi biết thông tin điều tiết các hồ chứa thủy điện để chủ động các biện pháp phòng tránh bảo đảm an toàn về người, tài sản.

Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh đề nghị các địa phương tiến hành rà soát phương án phòng, chống lũ bảo đảm an toàn cho vùng hạ du, các khu vực sạt lở bờ sông để sẵn sàng ứng phó; tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng phòng tránh lũ cho người dân và các cơ quan, đơn vị liên quan để chủ động ứng phó; nghiêm cấm việc vớt củi, đánh bắt cá trên sông, trên các khu vực nước ngập sâu, chảy xiết khi các hồ chứa thủy điện vận hành, điều tiết nước về hạ du sông Vu Gia…

Hồ Ca

Huế: Cắm biển cảnh báo bờ biển bị sạt lở, cát tràn vào khu sản xuất nông nghiệp

Sau cơn bão số 4 (Noru), bờ biển tỉnh Thừa Thiên Huế đoạn chưa được xây dựng kè tiếp tục bị sạt lở, xâm thực, đe doạ đến rừng phòng hộ, khu nuôi trồng thủy sản của người dân sống gần bờ biển.

Mưa trắng trời, phố cổ Hội An lại chìm trong biển nước, người dân chật vật tránh lũ

Mưa lớn hai ngày qua khiến phố cổ Hội An (tỉnh Quảng Nam) lại chìm trong biển nước. Từ hôm qua, người dân phải đưa đồ đạc lên cao để tránh lũ.

Nhanh chóng tiếp cận hiện trường vụ sạt lở thủy điện ở Quảng Ngãi

Trong sáng 11/10, lực lượng chức năng sẽ tiếp cận hiện trường vụ sạt lở thủy điện Kà Tinh, xã Trà Lâm, huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi.

Sau trận lũ quét kinh hoàng ở Nghệ An: Nỗ lực khắc phục, sớm ổn định đời sống dân sinh

Gần 10 ngày sau trận lũ quét kinh hoàng ở huyện miền núi Kỳ Sơn (Nghệ An), hàng trăm người dân vẫn đang phải tá túc ở nhà văn hóa cộng đồng và người thân. Nhiều bản làng vẫn ngổn ngang sau lũ dữ.

Quảng Nam: Mưa lớn, nhiều nơi ngập nặng, 2 người bị nước lũ cuốn trôi

Chiều 10/10, lãnh đạo Công an huyện Nam Trà My (tỉnh Quảng Nam) xác nhận lực lượng chức năng cùng người dân đang tìm kiếm tung tích 2 người bị lũ cuốn khi vượt sông Na.

Đà Nẵng: Mưa lớn, nhiều nơi ngập lụt, học sinh 29 trường nghỉ học

Mưa lớn kéo dài từ chiều ngày hôm qua đến sáng nay (10/10) đã khiến nhiều tuyến đường, vùng trũng thấp trên địa bàn TP Đà Nẵng bị ngập. Học sinh 29 trường của huyện Hoà Vang phải nghỉ học.

Người dân xứ Thanh dầm mình trong biển nước gặt lúa sau mưa bão

Lúa đến mùa thu hoạch nhưng do ảnh hưởng của mưa bão gây lụt lội nên ngập sâu trong nước. Hạt lúa đã mọc mầm, người dân vẫn phải cố thu hoạch để vớt vát chút ít.

Chùm ảnh: Nhà cửa, công sở tan hoang sau trận lũ quét kinh hoàng ở huyện Kỳ Sơn

Trận lũ quét kinh hoàng đã làm cho nhiều nhà dân và trụ sở làm việc của nhiều cơ quan, doanh nghiệp ở huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) bị thiệt hại nặng nề. Hiện công tác khắc phục hậu quả vẫn đang được tiến hành khẩn trương.

Nỗ lực thông tuyến quốc lộ 7A để sớm đến tâm điểm trận lũ quét kinh hoàng

Ảnh hưởng của mưa lớn khiến một số vị trí trên quốc lộ 7A đang bị sạt lở nghiêm trọng. Hiện, lực lượng chức năng, đơn vị quản lý đường bộ đang nỗ lực thông tuyến.

Lũ quét kinh hoàng ở Nghệ An: Bé gái 4 tháng tuổi bị nước lũ cuốn trôi

Trận lũ quét kinh hoàng lúc rạng sáng nay (2/10) tại huyện miền núi Kỳ Sơn (Nghệ An) đã khiến 1 bé gái 4 tháng tuổi bị cuốn trôi, tử vong. Nhiều tài sản của người dân đã trôi theo dòng nước lũ.

Đang cập nhật dữ liệu !