Dự án trồng sắn, táo đắt nhất Việt Nam?

Đầu tư hàng tỷ đồng để xây dựng mô hình phát triển kinh tế mới, nhưng rồi diện tích này lại cho người dân thuê trồng sắn dây, táo... khiến người dân Tiên Lãng băn khoăn liệu đây có là dự án trồng sắn, táo đắt nhất Việt Nam?
Khu đất rộng, thiết kế theo kiểu "bàn cờ" với con đường trải nhựa đạt tiêu chuẩn đường giao thông nông thôn tới từng ô cờ tại xã Tiên Hưng, huyện Tiên Lãng, TP.Hải Phòng, từng được đầu tư hoành tráng nhưng giờ đây ai ngang qua cũng không khỏi xót xa.

Ngay sát con đường chính của xã Tiên Hưng dẫn ra biển là khu nhà rộng cả trăm mét vuông, kính vỡ, cửa luôn mở toang, bên trong chứa nhiều bàn ghế học sinh; hàng rào hoa sắt có tổng chiều dài hàng trăm mét đã bị phá bỏ gần hết.
Dự án trồng sắn, táo đắt nhất Việt Nam? - ảnh 1

Dự án trồng sắn, táo đắt nhất Việt Nam? - ảnh 2

Dự án trồng sắn, táo đắt nhất Việt Nam? - ảnh 3
Hàng trăm mét tường rào hoa sắt của căn nhà sát đường đã bị phá gần hết, vài ô còn lại làm nơi phơi chăn, chiếu của người dân 

Sâu vào bên trong là 2 dãy nhà cấp 4 xây dựng theo kiểu căn hộ riêng biệt, một số có người ở, một số chứa bàn ghế học sinh, một số bỏ không; táo, sắn dây, chuồng bò, trại gà ... được mọc trên các ô đất bàn cờ.
Dự án trồng sắn, táo đắt nhất Việt Nam? - ảnh 4

Dự án trồng sắn, táo đắt nhất Việt Nam? - ảnh 5

Dự án trồng sắn, táo đắt nhất Việt Nam? - ảnh 6

Dự án trồng sắn, táo đắt nhất Việt Nam? - ảnh 7
Táo, sắn, bò, gà, ... là những cây trồng, vật nuôi mới được trồng, nuôi  trên các ô đất tiền tỷ này

Qua tìm hiểu, được biết đây là khu đất cấp cho Tổng đội Thanh niên xung phong Thành đoàn Hải Phòng (Tổng đội TNXP) nhằm xây dựng một mô hình kinh tế mới với hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, sau khi xây dựng xong cơ sở hạ tầng, dự án "đắp chiếu", "án binh bất động". Hiện Tổng đội TNXP đã giải thể, các căn nhà được giao cho Ban quản lý dự án Quai đê lấn biển làm văn phòng làm việc nhưng do Trường tiểu học Tiên Hưng đang cải tạo nên Ban quản lý dự án cho mượn làm phòng học cho các các cháu; còn đất giao cho UBND xã Tiên Hưng quản lý, UBND xã cho một số hộ dân thuê trồng sắn, táo và chăn nuôi.
Dự án trồng sắn, táo đắt nhất Việt Nam? - ảnh 8

Dự án trồng sắn, táo đắt nhất Việt Nam? - ảnh 9

Dự án trồng sắn, táo đắt nhất Việt Nam? - ảnh 10
Vì khu nhà bỏ hoang nên tạm thời học sinh Trường tiểu học Tiên Hưng chuyển sang đây học khi ngôi trường  của mình đang sửa chữa, dù căn phòng khá chật, cửa sổ, cửa đi, trần nhà đã bắt đầu hỏng. Tuy nhiên, diện tích này cũng chỉ được sử dụng tạm thời.

Dự án trồng sắn, táo đắt nhất Việt Nam? - ảnh 11

Dự án trồng sắn, táo đắt nhất Việt Nam? - ảnh 12
Căn nhà, và hàng chục chiếc cột điện đầu tư cho nuôi trồng thủy sản tại cống Rộc, xã Vinh Quang cũng trong tình trạng không biết đến bao giờ mới được đưa vào sử dụng

Trao đổi với phóng viên, người dân nơi đây không giấu được sự nuối tiếc vì người dân thiếu vốn, thiếu đất sản xuất thì hàng chục héc-ta đất cùng nhiều tỷ đồng đầu tư lại bỏ hoang rất lãng phí, phản cảm.

"Nếu tính giá trị đã đầu tư trên một mét vuông đất thì có lẽ đây là dự án trồng sắn dây, táo ... đắt nhất Việt Nam", người dân ví von.
Trung Hữu

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.