Dự án Làng TNLN sông Rộ: Dân trồng rừng tố bị thu hồi đất vô lí

Được nhà nước giao đất lâm nghiệp nhiều năm liền, tuy nhiên sau đó một số hộ dân ở xã Thanh Hà, huyện Thanh Chương (Nghệ An) bị thu hồi hàng chục ha để bàn giao cho Tổng đội TNXP 5 khi họ chưa được đền bù thỏa đáng.

Lối vào Tổng đội TNXP 5 - XDKT tỉnh Nghệ An.

Dân bức xúc khi hàng chục ha đất lâm nghiệp bị thu hồi

Mới đây, PV Infonet nhận được phản ánh của một số hộ dân ở xã Thanh Hà, huyện Thanh Chương (Nghệ An) kiến nghị lên các cấp ngành chức năng về việc thu hồi đất Lâm nghiệp không đúng quy định của pháp luật.

Đơn thư của các hộ dân này cho biết, họ là các gia đình trong số 15 hộ dân chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi Dự án Làng thanh niên lập nghiệp (TNLN) sông Rộ (tại huyện Thanh Chương) thuộc diện bị thu hồi đất rừng đã được cấp để giao cho Tổng đội Thanh niên Xung phong (TNXP) 5, thuộc Tỉnh đoàn Nghệ An.

Đơn cử như hộ gia đình ông Nguyễn Công Sơn (SN 1972, trú tại xóm 14, xã Thanh Hà, huyện Thanh Chương) được giao 28ha tại Lô 41, khoảnh 2, Tiểu khu 1001 theo Quyết định số 177/QĐ-UB ngày 01/11/1996 của UBND huyện Thanh Chương.

Hay ông Lê Văn Thắng (SN 1953, trú tại xóm 2, xã Thanh Hà, huyện Thanh Chương) được giao 23,75 ha tại Lô 42, khoảnh 3, Tiểu khu 1001 theo Quyết định số 178/QĐ-UB ngày 1/11/1996 của UBND huyện Thanh Chương.

Ngoài các hộ này, còn có 2 hộ khác gồm ông Hoàng Cao Phơn (trú tại xã Thanh Hà) được giao 34,75ha tại lô 39, khoảnh 2, Tiểu khu 1001 theo Quyết định số 175/QĐ-UB ngày 1/11/1996 của UBND huyện Thanh Chương và hộ ông Lê Văn Thanh (trú tại thôn 4, xã Thanh Hà, huyện Thanh Chương) với diện tích hơn 14,3ha.

Khu vực các lô đất của người dân bị thu hồi mà người dân chưa đồng tình.

Tất cả số diện tích trên có thời hạn sử dụng 50 năm, trong số các hộ nói trên có hộ ông Nguyễn Công Sơn đã trồng phủ kín gần 1 vạn cây keo vào khoảng tháng 10 năm 2000, số còn lại là khoanh nuôi và bảo vệ.

Đơn thư của người dân nêu rõ: “Sau khi cấp được một thời gian khoảng gần 5 năm thì chúng tôi bất ngờ nhận được Quyết định số 777/2002/QĐ-UB ngày 01/8/2002 của UBND huyện Thanh Chương về việc thu hồi đất lâm nghiệp của 15 hộ dân xã Thanh Hà để giao cho Tổng đội TNXP 5 mà không hề đo đạc và kiểm đếm tài sản gắn liền với đất, không có sự đồng thuận của chúng tôi”.

“Số diện tích cây keo mà các hộ dân chúng tôi đã bỏ tiền ra để mua giống và trồng hàng chục năm sau đó đã bị Tổng đội TNXP 5 khai thác để bán mà không chi trả cho bất cứ khoản nào. Mặc dù đã kiến nghị rất nhiều lần nhưng đến nay đã hàng chục năm trôi qua quyền lợi của người dân chúng tôi bị lãng quên”, đơn thư người dân nhấn mạnh.

Việc bị thu hồi hàng chục ha đất rừng mà không được đền bù, hỗ trợ khiến ông Nguyễn Công Sơn thấy vô cùng khó hiểu

Ông Nguyễn Công Sơn (trú xóm 14, xã Thanh Hà) cho biết: “Năm 1996, gia đình tôi được nhà nước giao giao 28ha tại lô 41, khoảnh 2, Tiểu khu 1001, đất lâm nghiệp để trồng rừng theo Nghị định 02 của Chính phủ. Đến năm 2001, khi lập Dự án làng thanh niên sông Rộ thì chúng tôi bị thu hồi toàn bộ số diện tích trên mà không được hỗ trợ, đền bù bất cứ khoản nào, mặc dù chúng tôi đã kiến nghị lên các cấp có thẩm quyền nhiều lần nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng”.

Còn ông Hoàng Cao Phơn (hiện là Chủ tịch UBMTTQ xã Thanh Hà) cho biết, tại thời điểm đó, ông là Phó Chủ tịch UBND xã, gia đình có hơn 34ha, việc bàn bạc giao đất khi đó ông chỉ trao đổi với anh Xuân (ông Nguyên Văn Xuân - nguyên Chủ tịch UBND xã Thanh Hà - PV) bằng miệng thôi. Chứ không có phương án đền bù, và không có bất cứ văn bản nào cả.

Làm việc với chính quyền xã Thanh Hà, UBND xã chưa cung cấp được các văn bản, tờ trình liên quan đến vụ việc.

Quyết định thu hồi đất đối với 15 hộ dân tại xã Thanh Hà của UBND huyện Thanh Chương.

Vì sao nhiều diện tích thu hồi lại bị sai lệch?

Theo tìm hiểu của PV, ngày 01/8/2002, UBND huyện Thanh Chương ban hành Quyết định thu hồi đất lâm nghiệp của 15 hộ dân xã Thanh Hà với diện tích là 168,45 ha đã được giao đất theo Nghị định 02/CP thuộc Dự án Làng TNLN sông Rộ chuyển giao cho Tổng đội TNXP 5 quản lý để bố trí sử dụng cho các hộ dân.

Tuy nhiên, đối chiếu với danh sách được giao đất cho các hộ theo Nghị định 02, so với số diện tích khi thu hồi tại Quyết định 777 của UBND huyện Thanh Chương lại sai lệnh một số diện tích rất lớn, như hộ ông Hoàng Cao Phơn được nhà nước giao 34,75 ha (nhưng trong danh sách thu hồi là 30ha); hay hộ ông Lê Văn Thắng diện tích được giao 23,75 ha (trong danh sách thu hồi 16ha); hộ ông Nguyễn Công Sơn được giao 28,0 ha (trong danh sách thu hồi 30ha).

“Bìa của tôi là hơn 34ha, trong khi trong diện tích thu hồi chỉ có 30ha, vậy số diện tích còn lại nằm ở đâu”, ông Phơn thắc mắc. 

Gia đình ông Lê Văn Thắng giao gần 24 ha, thế nhưng trong danh sách thu hồi đất của UBND huyện Thanh Chương thì chỉ có 16ha.

Trao đổi với PV Infonet, ông Hoàng Văn Đông – Tổng đội trưởng Tổng đội TNXP 5 cho biết, Tổng đội thì được thành lập năm 2000 với diện tích khảo sát ban đầu hơn 6000ha trên địa bàn 2 xã Thanh Hà và Thanh Thủy (huyện Thanh Chương).

Theo ông Đông, việc thành lập Tổng đội TNXP 5 để thực hiện dự án Làng TNLN sông Rộ, tức là 1 trong 4 làng đầu tiên của Trung ương Đoàn triển khai. Trong quá trình thực hiện dự án thì có một số diện tích đã giao theo Nghị định 02 của Chính phủ, trong đó xã Thanh Hà có khoảng 168ha.

“Các hộ dân đã thống nhất trả lại đất giao theo Nghị định 02 cho UBND xã để xã làm tờ trình cấp huyện thu hồi lại đất này của 15 hộ dân. Còn khi đó, trên đất không có cây gì để mà đền bù cả”, ông Đông nói.

Một góc trong Tổng đội TNXP 5.

Nói về việc nhiều diện tích bị sai lệch, ông Đông cho rằng: "Khi đó giao cho lực lượng kiểm lâm đi chỉ cho người dân, khoanh vẽ bằng tay để chỉ, còn hiện nay ta dùng bằng máy hết nên vấn đề sai lệch sẽ không tránh khỏi".

Ông Nguyễn Văn Bảo – Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP XDKT tỉnh Nghệ An cho biết, chúng tôi đã nhận được kiến nghị của người dân và đang trong quá trình thu thập các tài liệu liên quan để xác minh, trả lời.

Trong khi các cơ quan liên quan cho rằng mọi thủ tục người dân thống nhất trả lại đất và thu hồi là đúng theo quy định. Thì người dân lại khẳng định thời điểm đất bị thu hồi thì họ không hề đồng thuận.

Bài tiếp:

Tiêu tiền tỷ ngân sách, làng thanh niên lập nghiệp A Lưới vẫn ngổn ngang

Bảo Trâm
Từ khóa: Làng TNLN Sông Rộ thu hồi đất lâm nghiệp Nghị định 02 Tổng đội TNXP 5 Thanh Chương Nghệ An

Giá chung cư có giảm khi hàng trăm dự án nhà ở xã hội đang đầu tư?

Với quy mô hàng trăm dự án nhà ở xã hội đang xây dựng và chờ thủ tục đầu tư, mục tiêu đạt 1 triệu căn nhà ở xã hội giai đoạn 2021 - 2030 liệu giá nhà, đặc biệt là giá chung cư ở các khu đô thị lớn có giảm xuống so với hiện nay không?

Chẳng cần làm gì, doanh nghiệp này 'ngồi không' cả năm cũng thu 700 tỷ từ đền bù đất

Với mảng kinh doanh chính là trồng cây cao su tự nhiên, năm 2022 CTCP Cao su Phước Hoà (PHR) thu về xấp xỉ 700 tỷ đồng từ đền bù đất, thế nhưng giá cổ phiếu PHR lại giảm mạnh nhất so với các công ty cùng ngành.

Áp lực bán mạnh, chứng khoán quay lại vùng giá trước dịch Covid-19?

Thanh khoản vẫn duy trì ở mức dưới trung bình 50 phiên, cho thấy dòng tiền còn dè dặt và áp lực cung vẫn đang chi phối thị trường.

Giải mã sức hấp dẫn từ Shophouse khối đế The Matrix One

Sở hữu nhiều ưu thế vượt trội tại Dự án đã đi vào hoạt động cùng tiềm năng khai thác cho thuê, kinh doanh đa dạng, shophouse khối đế The Matrix One với chính sách bán hàng hấp dẫn mở ra nhiều cơ hội đầu tư cho chủ sở hữu và các nhà kinh doanh tài ba.

Khó khăn bủa vây các doanh nghiệp dệt may, giá cổ phiếu giảm mạnh

Kể từ đầu năm 2022, cổ phiếu của nhiều doanh nghiệp dệt may giảm giá mạnh. Bức tranh kinh doanh của ngành dệt may từ nay đến cuối năm còn khó khăn

Ông Huỳnh Văn Thòn sở hữu khối tài sản như thế nào tại Lộc Trời?

Tập đoàn Lộc Trời của doanh nhân Nguyễn Văn Thòn tiền thân là CTCP Bảo vệ thực vật An Giang, là nhà sản xuất và kinh doanh thuốc trừ sâu lớn của Việt Nam và là một trong những doanh nghiệp xuất khẩu gạo lớn...

Đánh thuế sở hữu 'căn nhà thứ 2', giá nhà ở thành phố Kyoto đang tăng cao

Thành phố Kyoto sẽ tăng thuế với những ngôi nhà không có người ở nhằm thúc đẩy chủ nhà bán bớt hoặc cho thuê.

Shophouse Imperia Grand Plaza Đức Hoà “khuấy đảo” thị trường BĐS phía Nam

Trong bối cảnh “đói cung”, thị trường bất động sản phía Nam chứng kiến sự khuynh đảo của một số dự án mới. Điển hình tại Long An, Imperia Grand Plaza Đức Hoà đang trở thành tâm điểm với chính sách đòn bẩy tài chính ưu việt.

Chủ tịch quận Cầu Giấy: 'Lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ'

Tại Hội nghị gặp mặt, biểu dương các doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu trên địa bàn quận Cầu Giấy diễn ra sáng 6/10, ông Bùi Tuấn Anh – Chủ tịch quận Cầu Giấy, Hà Nội cho biết: 'Lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ'.

Giá bất động sản hiện mới chỉ 'cắt lãi', chưa phải ‘cắt lỗ’

Giá bất động sản từ năm 2020 đến 2021 tăng ít nhất 50%. Nếu nhà đầu tư mua ở thời điểm năm 2021 vẫn có lời. Do đó, nói “cắt lỗ” cũng không đúng mà chỉ là đang cắt trên lãi; chưa cắt vào gốc.