Dự án chậm tiến độ, khách đòi đất, doanh nghiệp nói 'không còn liên quan'

Mặc dù đã ký kết hợp đồng để quý II/2020 nhận quyền sử dụng đất tại dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng sinh thái Hải An, nhưng đến nay khách hàng vẫn mòn mỏi chờ đợi, trong khi lãnh đạo mới của doanh nghiệp lại nói không còn liên quan.

Theo phản ánh bà Lê Thị Hải (trú TP Thanh Hóa), năm 2019, bà cùng một số người quen chung nhau mua 5 lô đất tại dự án Khu nghỉ dưỡng sinh thái Hải An, xã Hải An, huyện Tĩnh Gia, (nay là thị xã Nghi Sơn), Thanh Hóa. Chủ đầu tư là Công ty CP đầu tư hạ tầng và đô thị Hải An (Công ty Hải An) có trụ sở tại huyện Tĩnh Gia.

 Khu dự án nghỉ dưỡng chậm tiến độ, khách hàng mòn mỏi chờ đợi bàn giao đất.

Hợp đồng được ký tháng 11/2019 bởi ông Lường Tú Quỳnh, người đại diện pháp luật của công ty, ghi rõ, quý II/2020, bên mua sẽ nhận quyền sử dụng đất tại dự án.

Mỗi lô có diện tích 200m2, tổng 5 lô có giá trị 5,1 tỷ đồng.

Ngay sau khi ký hợp đồng, khách hàng đã nộp 50% số tiền, tương đương 2,55 tỷ đồng. 50% còn lại sẽ nộp vào thời điểm bàn giao quyền sử dụng đất của dự án (quý II/2020).

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, dù quá hạn đã gần 3 năm nhưng Công ty Hải An vẫn chưa hoàn thiện hạ tầng, bàn giao quyền sử dụng đất cho khách hàng như cam kết.

 Giấy xác nhận đóng tiền của khách hàng mua 1 lô đất do ông Lường Tú Quỳnh, Giám đốc Công ty Hải An ký.

Bà Hải cho hay, đã rất nhiều lần khách hàng làm văn bản đề nghị Công ty Hải An thực hiện đúng theo cam kết hợp đồng. Tuy nhiên phía công ty không có câu trả lời.

Theo tìm hiểu, Công ty Hải An đã thay đổi người đại diện pháp luật. Giám đốc hiện nay thay ông Quỳnh là ông Phạm Đức Tiến.

“Chúng tôi gửi những hồ sơ liên quan trước đó cho công ty và ông Tiến để yêu cầu được giải quyết nhưng vẫn không nhận được công văn trả lời. Sau nhiều lần liên lạc, tháng 5/2022 ông Tiến thông báo cử một cán bộ nữ tên Ngọc làm người đại diện của công ty xuống làm việc", bà Hải kể.

Tại buổi làm việc (ngày 9/5/2022), bà Ngọc lại nói rằng Công ty Hải An hiện tại không có nghĩa vụ gì liên quan tới 5 khách hàng này và "doanh nghiệp đang lưu trữ các văn bản chấm dứt hợp đồng cũng như phiếu chi tiền đã thanh toán lại toàn bộ số tiền các khách hàng này đã nộp".

Trước thông tin trên, khách hàng nghi ngờ việc Công ty Hải An đang có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản nên đã làm đơn trình báo tới cơ quan công an.

Liên lạc nhiều lần với ông Lường Tú Quỳnh, PV VietNamNet nhận được thông tin ông đang ốm và điều trị ở Hà Nội. Khi được hỏi về vấn đề hợp đồng mua bán trên, ông Quỳnh không trả lời mà chỉ cho số điện thoại ông Tiến và giới thiệu ông Tiến hiện làm Giám đốc.

Trao đổi với VietNamNet, ông Phạm Đức Tiến cho biết, việc 5 khách hàng mua đất nói trên không liên quan tới ông và đó là việc của ông Quỳnh đồng thời đề nghị bên mua liên hệ với người tiền nhiệm để làm việc. "Tôi chỉ trả lời nếu đó là vấn đề về xây dựng, chất lượng công trình", ông Tiến nói ngắn gọn.

Theo quan điểm của luật sư Lê Quốc Hiền, Trưởng Văn phòng luật sư Lê Quốc Hiền (TP Thanh Hóa), đây là trường hợp "Thay đổi người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp" theo Điều 30 Luật Doanh nghiệp 2020.

Theo Luật Doanh nghiệp và theo Bộ luật Dân sự năm 2015, khi thay đổi người đại diên theo pháp luật của doanh nghiệp hoặc pháp nhân thì quyền và nghĩa vụ của pháp nhân trong các giao dịch dân sự là không thay đổi. Người đại diên theo pháp luật mới có nghĩa vụ kế thừa quyền, nghĩa vụ dân sự của pháp nhân.

“Đối với trường hợp trên, như đại diện của Công ty Hải An nói đang lưu trữ các văn bản chấm dứt hợp đồng, cũng như phiếu chi tiền đã thanh toán cho người mua thì người mua đã hết quyền dân sự. Nếu hồ sơ thanh toán mà giả thì người mua có quyền yêu cầu cơ quan điều tra khởi tố vụ án hình sự”, luật sư Hiền cho biết.

Lê Dương

Đại lý ra sức kiếm khách, ô tô từng 'hot' tồn kho lần đầu giảm sâu 200 triệu

Nhiều mẫu xe "hot" của các Hyundai, Honda, Mazda...còn tồn hàng từ năm 2022 đến nay tiếp tục tăng mức giảm giá, lên tới hàng trăm triệu đồng.

Có đất sạch, vẫn mất 500 ngày mới xin được chủ trương đầu tư nhà ở xã hội

Trước thực tế doanh nghiệp phải chờ đợi hơn 500 ngày mới được cấp chủ trương đầu tư làm nhà ở xã hội, các ý kiến cho rằng cần rút ngắn thủ tục hành chính, bãi bỏ quy định thủ tục không cần thiết khi xin làm nhà ở xã hội…

46 dự án điện tái tạo nhỡ ưu đãi đã có giá bán, 430MW được phát lên lưới

EVN cho biết: Tính đến 17h30 ngày 31/5, có 46 dự án điện tái tạo chuyển tiếp (nhỡ giá FIT) đã hoàn thành đàm phán giá và ký tắt hợp đồng mua bán điện, trong đó có 7 dự án/phần dự án với tổng công suất 430,22MW chính thức được phát điện lên lưới.

Thủ tướng: Không để tái diễn nông sản ùn ứ tại cửa khẩu

Thủ tướng Chính phủ ban hành Công điện về việc chủ động triển khai các biện pháp cấp bách nhằm giảm ùn ứ và thúc đẩy xuất khẩu nông sản tại các cửa khẩu biên giới phía Bắc.

Ông lớn khoe kế hoạch cao vút, thị trường bất động sản sắp đảo chiều?

Nhiều cổ phiếu bất động sản bứt phá trong thời gian gần đây nhưng cũng có những mã hồi phục khá chậm như Novaland của ông Bùi Thành Nhơn. Một số dự báo cho rằng, bất động sản có thể khởi sắc từ đầu 2024.

Giới siêu giàu Việt gần nghìn người, tỷ phú 'ẩn mình' chiếm áp đảo

Số tỷ phú USD giảm do kinh tế khó khăn. Nhưng số người siêu giàu tại Việt Nam đang tăng nhanh và được dự báo sẽ còn tăng mạnh trong các năm tới.

Giá xăng dầu hôm nay: Giá xăng tiếp tục tăng, giá dầu giảm 10 đồng

Trên cơ sở điều hành của liên bộ Công Thương - Tài chính, giá xăng trong kỳ điều hành ngày 1/6 tăng nhẹ từ 15h.

VietinBank - Ngân hàng tiêu biểu về cung ứng sản phẩm phái sinh năm 2022

VietinBank vừa được Global Banking & Finance Review - Tạp chí uy tín thế giới về lĩnh vực kinh tế, tài chính, ngân hàng vinh danh ở hạng mục “Ngân hàng tiêu biểu về cung ứng sản phẩm phái sinh tại Việt Nam năm 2022”.

Lãi suất ngân hàng hôm nay 1/6: Giảm cực mạnh, lãi suất 6 tháng cao nhất 8,3%

Trong ngày đầu tiên của tháng 6, thêm ngân hàng giảm mạnh lãi suất huy động. Mức giảm lên đến 1% chỉ trong một lần điều chỉnh.

Giá gas giảm mạnh

Giá gas bán lẻ trong nước từ hôm nay (1/6) giảm tới 33.640-35.500 đồng/bình 12kg. Nguyên nhân khiến giá gas trong nước giảm mạnh là do giá gas thế giới hạ nhanh.