Đột phá vào giao thông để xây dựng NTM

Để xây dựng NTM, xã Liên Sơn- huyện Lương Sơn (Hòa Binh) chọn tiêu chí làm đường giao thông nông thôn thực hiện trước để nâng cao đời sống nhân dân, phát triển nông nghiệp - nông thôn.
Xác định để thành công trong xây dựng nông thôn mới (NTM) phải từ cơ sở, trong quá trình thực hiện, huyện Lương Sơn khuyến khích các xã, thị trấn tìm và thực hiện bước đi phù hợp. Chính vì vậy, dù “đi cùng đường” nhưng mỗi nơi lại có cách làm riêng. Liên Sơn là 1 trong 5 xã phấn đấu về đích vào năm 2015. ông Lưu Viết Toán, Chủ tịch UBND xã Liên Sơn cho biết: Xã xác định xây dựng NTM phải huy động được sự vào cuộc tích cực của nhân dân tham gia, chính quyền có vai trò định hướng, chỉ đạo và hỗ trợ một phần.

Đột phá vào giao thông để xây dựng NTM - ảnh 1

Các xóm Đá Bạc, Liên Khuê, Đồn Vận, Nước Lạnh được hỗ trợ 100 triệu đồng/xóm từ nguồn vốn NTM đã vận động bà con đóng góp ngày công, vật liệu thi công đường GTNT liên xóm với tổng số 4,7 km đường bê tông gồm 1 km đường mặt 4 m và 3,7 km đường mặt rộng từ 3-3,5 m trị giá gần 6 tỉ đồng, trong đó, nhân dân đóng góp 1,7 tỉ đồng. Có gần chục hộ đã tự nguyện hiến hơn 500 m2 đất để mở rộng đường. Hiện, xã đã đạt 7/19 tiêu chí. Mục tiêu năm 2013, xã tiếp tục đề nghị xin hỗ trợ xi măng của tỉnh, phấn đấu hoàn thành tiêu chí giao thông. Ngoài ra, xã hướng trọng tâm vào việc vận động nhân dân dồn điền - đổi thửa, coi đó là bước đi quan trọng trong xây dựng NTM. Cùng với đó là việc quy hoạch lại đồng ruộng với các vùng SX được phân ra gồm: 3 vùng SX rau màu, 6 vùng chăn nuôi tập trung, vùng thương mại - dịch vụ, vùng SX CN-TTCN. Đặc biệt là vận động các hộ có đất không có nhu cầu chăn nuôi đổi cho hộ có nhu cầu được nhân dân đồng tình ủng hộ.

Nhờ có sự chỉ đạo quyết liệt của Huyện ủy, UBND huyện và sự vào cuộc tích cực của các ban, ngành, đoàn thể, Lương Sơn đã và đang tạo cho nông thôn diện mạo mới. Thêm những tuyến đường, nhiều trường học, trạm y tế được đầu tư xây mới, nâng cấp khang trang. Xác định tiêu chí kinh tế và tổ chức SX là nhóm tiêu chí quan trọng để tạo nền tảng vững chắc cho NTM phát triển bền vững. Huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình, đề án, kế hoạch hỗ trợ SX, củng cố nâng cao hiệu quả hoạt động của HTX dịch vụ nông nghiệp nhằm chuyển dịch mạnh cơ cấu nội bộ ngành nông nghiệp, góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân, giảm hộ nghèo bền vững. Năm 2011, huyện đã hỗ trợ phát triển SX cho xã điểm Nhuận Trạch mô hình rau hữu cơ, hệ thống tưới và nhà sơ chế; hỗ trợ tổ BVTV xã mua 2 máy bơm động cơ. Tổng kinh phí trên 250 triệu đồng. Trong đó, nhân dân đóng góp trên 50 triệu đồng. Năm 2012, hỗ trợ 5 xã Nhuận Trạch, Hoà Sơn, Cao Thắng, Thành Lập, Liên Sơn các mô hình như SX giống lúa mới, trồng rau hữu cơ, trồng cây vụ đông đem lại hiệu quả kinh tế.

Sau 2 năm nỗ lực thực hiện, toàn huyện có 2 xã đạt 10 tiêu chí, 11 xã đạt từ 5-8 tiêu chí và 6 xã đạt dưới 5 tiêu chí. Đó là những kết quả quan trọng để huyện tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ phát triển KT-XH trong thời gian tới. Tuy nhiên, đây mới chỉ là những kết quả bước đầu, Lương Sơn  còn nhiều việc phải làm, nhiều tiêu chí phải thực hiện và hoàn thành. NTM có phát triển bền vững hay không phụ thuộc nhiều vào chỉ tiêu nền móng đang được xây dựng. Song, để thực hiện được điều đó, trước hết các xã, thị trấn của huyện phải khắc phục những khó khăn, tồn tại hạn chế. Về vấn đề này, theo BCĐ huyện, công tác chỉ đạo điều hành từ huyện tới cơ sở phải quyết liệt hơn nữa; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đặc biệt là những xã làm tốt, thôn, xóm có cách làm hay để nhân rộng. Khuyến khích các xã, thị trấn dành vốn ngân sách kích cầu xây dựng, khơi dậy đoàn kết, đóng góp của nhân dân; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát trong xây dựng cơ sở hạ tầng. Năm 2013, chủ trương của huyện sẽ dồn trọng tâm xây dựng NTM vào đồng ruộng, dồn đổi ruộng đất, xây dựng giao thông, thủy lợi, cải tạo đồng ruộng. Trong đó, huyện sẽ chỉ đạo quyết liệt dồn điền - đổi thửa, đồng thời phát triển mạnh kinh tế hộ, kinh tế trang trại và nâng cao hiệu quả hoạt động của các HTX dịch vụ nông nghiệp, triển khai hiệu quả các đề án phát triển nông nghiệp...

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !