Đông Triều (Quảng Ninh): Tích cực giải ngân nguồn vốn hỗ trợ xây dựng NTM

Được bố trí trên 20 tỷ đồng trong năm 2017 hỗ trợ xây dựng NTM, thị xã Đông Triều (Quảng Ninh) đã có những giải pháp hiệu quả khi triển khai. Đến nay, tỷ lệ giải ngân nguồn vốn này được 14,6 tỷ đồng, đạt 72% so với kế hoạch vốn.

Không nợ đọng xây dựng cơ bản

Chỉ sau 3 tháng, tuyến đường đi qua cánh đồng sản xuất tập trung khu Bình Sơn Đông – Bình Sơn Tây chạy thẳng từ quốc lộ 18A vào đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng  từ 100% vốn ngân sách. Con đường đã tạo thuận lợi cho bà con nơi đây đưa các máy móc, thiết bị vào sản xuất nông nghiệp, tiết kiệm nhân công, nâng cao sản lượng.

Nhờ tuyến đường lớn đi qua cánh đồng mẫu, người dân đã có thể đưa máy móc vào sản xuất nông nghiệp tiết giảm nhân công, nâng cao hiệu suất lao động

Được biết, đây chỉ là một trong số ít các công trình thuộc chương trình xây dựng NTM kiểu mẫu trên địa bàn được hỗ trợ 100% vốn từ ngân sách. Còn lại đa phần là các công trình nhà nước và nhân dân cùng làm. Tuy nhiên, các xã, phường đều chủ động sớm vận động nhân dân hiến, đổi đất tạo mặt bằng sạch, đồng thời tranh thủ thời tiết thuận lợi để thi công.

Nói về việc huy động các nguồn lực cho chương trình xây dựng NTM, ông Trần Văn Tuấn, Phó trưởng Phòng Kinh tế thị xã cho biết: “Chúng tôi đã bố trí công trình theo đúng quy định, từ công tác lập danh mục, phê duyệt danh mục công trình chuẩn bị đầu tư, huy động nguồn lực đối với các công trình cần đối ứng để không bị nợ đọng xây dựng cơ bản. Các xã, phường phải đáp ứng được nguồn vốn đối ứng thì mới cho khởi công công trình. Đây cũng là chỉ đạo bắt buộc của thị xã với các công trình NTM trên địa bàn”.

Theo đó, căn cứ kế hoạch phân bổ ngân sách hỗ trợ từ đầu năm của tỉnh, thị xã phân cấp triệt để xuống các xã, phường, đặc biệt chú trọng 3 xã điểm xây dựng NTM kiểu mẫu là An Sinh, Việt Dân và Bình Khê. Quá trình lãnh đạo, chỉ đạo gắn trực tiếp với việc xây dựng bộ tiêu chí NTM kiểu mẫu, trong đó ưu tiên vốn cho các công trình phục vụ phát triển sản xuất và hạ tầng dùng chung nhiều người hưởng lợi. Đồng thời gắn với nhiệm vụ tái cơ cấu trong nông nghiệp, phấn đấu 39 thôn đủ tiêu chuẩn thôn NTM kiểu mẫu năm 2017, vì vậy nguồn vốn được tập trung vào các xã, thôn này.

Quyết liệt, hiệu quả

Rất phấn khởi trước diện mạo quê hương đổi mới, đường làng ngõ xóm được bê tông hóa sạch sẽ hẳn lên, ông Cao Duy Định, thôn Suối Găng, xã An Sinh, TX Đông Triều cho biết: trong những năm qua, thông qua chương trình xây dựng NTM, hiện nay là xây dựng NTM kiểu mẫu đã giúp diện mạo và đời sống người dân nông thôn của thôn Suối Găng, xã An Sinh nói riêng và TX Đông Triều nói chung có nhiều thay đổi tích cực. Đây là một chủ trương rất đúng đắn của Nhà nước, của tỉnh và được nhân dân chúng tôi tích cực hưởng ứng.

“Là một trong những hộ được lựa chọn xây dựng vườn mẫu trong năm 2017 này, gia đình tôi cũng đã đầu tư kinh phí cải tạo lại hơn 2.000m2 vườn cho gọn gàng, áp dụng KHKT vào sản xuất để nâng cao năng suất, sản xuất an toàn. Xây dựng hộ mẫu, vườn mẫu là làm đẹp, làm lợi cho gia đình mình, cho thôn xóm mình. Bên cạnh đó, gia đình tôi cũng như nhiều hộ dân trong thôn Suối Găng đã tích cực tham gia các đợt vệ sinh môi trường, mở rộng đường, trồng hoa, trồng cây để xây dựng tuyến đường kiểu mẫu”- ông Định nói.

Chia sẻ về kinh nghiệm trong giải ngân nguồn vốn hỗ trợ xây dựng NTM kiểu mẫu của thị xã, ông Nguyễn Văn Dũng, Phó trưởng Văn phòng điều phối NTM của thị xã cho hay: Quyết liệt để triển khai, bắt buộc các xã phải vào cuộc làm, có khối lượng thì mới giải ngân được.

Theo đó, sau khi Ban NTM tỉnh thẩm định các hạng mục, công trình theo kết quả tổng hợp của thị xã căn cứ vào đề xuất của các xã, thị xã ra quyết định phân nguồn. Trên cơ sở đó, ra các văn bản chỉ đạo, đồng thời tuyên truyền tại tất cả các cuộc họp nhằm đẩy nhanh tiến độ giải ngân: Xã nào đến ngày 30/9 không giải ngân được các hạng mục đạt 50% khối lượng công trình thì theo quan điểm của tỉnh sẽ bị thu hồi nguồn vốn. Yêu cầu trước 30/11 hoàn thành khối lượng công việc và hoàn thành tiến độ giải nhân trong tháng 12. Chỉ tiêu này cũng tính vào thi đua, do vậy các xã, phường rất tích cực chỉ đạo các thôn triển khai để có khối lượng công trình.

Huyền Anh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !