Động thái mới nhất của đại gia Nguyễn Đức Thụy hé lộ quyết tâm xây dựng cảng vũ trụ du lịch

Đã hơn một tuần kể từ khi Thaiholdings của ông Nguyễn Đức Thụy đề xuất đầu tư xây dựng cảng vũ trụ du lịch tại đảo Phú Quốc (Kiên Giang), UBND Kiên Giang vẫn chưa có câu trả lời chính thức về đề xuất này.

Ngày 30/12/2021, UBND tỉnh Kiên Giang đăng tải một bản tin ngắn gọn về thông tin Tập đoàn Thaigroup vừa có công văn gửi Thường trực tỉnh ủy và UBND tỉnh về việc nghiên cứu, khảo sát vị trí và đề xuất đầu tư dự án cảng hàng không vũ trụ du lịch tại TP. Phú Quốc. Cho đến nay, phía UBND tỉnh Kiên Giang vẫn chưa có thông tin chính thức về việc chấp thuận đầu tư dự án có tổng mức đầu tư lên đến 30 nghìn tỷ đồng này.

Trong khi đó, động thái mới nhất của Thaiholdings, cụ thể là cá nhân ông Nguyễn Đức Thụy, nhà sáng lập tập đoàn, vừa mới đăng tải thông tin khẳng định Trung tướng, Anh hùng LLVT Phạm Tuân “sẵn sàng đồng hành cùng bầu Thụy trong dự án bay vào vũ trụ”.

Trên trang Facebook cá nhân, ông Thụy cho biết chiều 08/01 BLĐ Thaiholdings và Ban trù bị dự án Thaispace đã đón tiếp Trung tướng - Anh hùng Phạm Tuân, người Việt Nam đầu tiên bay vào vũ trụ. Trong buổi gặp gỡ này, Trung tướng Phạm Tuân đã có những chia sẻ về kinh nghiệm, hiểu biết của mình về ngành hàng không vũ trụ. Ông cũng ủng hộ việc xây dựng cảng hàng không vũ trụ du lịch tại Phú Quốc cũng như thành lập công ty Thaispace.

{keywords}
Bầu Thụy và BLĐ Thaiholdings tiếp đón Trung tướng Phạm Tuân tại trụ sở của Tập đoàn. Ảnh FB Nguyễn Đức Thụy.

Bầu Thụy trích lời của Trung tướng Phạm Tuân: “Mặc dù tôi biết các doanh nghiệp tư nhân có tiềm lực kinh tế tại nước ta rất nhiều nhưng để những doanh nghiệp có ý tưởng đột phá và tập hợp được đội ngũ có thể triển khai không phải là dễ.”

Trước đó, ngày 29/12/2021, HĐQT Thaiholdings thông qua việc góp vốn thành lập CTCP Thaispace và các nội dung đăng ký doanh nghiệp của Thaispace. Mục tiêu của Thaispace là thực hiện chuyến bay đầu tiên vào vũ trụ tại Phú Quốc, Việt Nam, nếu được các cơ quan quản lý cấp phép. Thaiholdings cũng giao Ban Tổng Giám đốc Công ty hỗ trợ Thaispace xin cơ chế đặc thù trình Thủ tướng Chính phủ để đẩy nhanh tiến độ đảm bảo mục tiêu sẽ có chuyến bay đầu tiên vào vũ trụ ngay trong giai đoạn 2026 – 2030.

Tổng vốn điều lệ dự kiến của Thaispace là 26.688 tỷ đồng. Giá trị góp vốn dự kiến của Thaiholdings là 1.334,4 tỷ đồng, tương ứng với 5%. Công ty dự kiến huy động vốn từ thị trường chứng khoán Mỹ với kế hoạch IPO trong năm 2022 nếu đủ điều kiện.

Ông Nguyễn Đức Thụy hiện đang là người giàu thứ 9 trên sàn chứng khoán với khối tài sản trị giá 23.967 tỷ đồng thông qua việc sở hữu 24,97% cổ phần tại Thaiholdings (THD) và 2,85% cổ phần tại LienVietPostBank, ông cũng được biết đến là người sáng lập nên CTCP Thaiholdings, hiện bầu Thụy giữ chức Phó Chủ tịch HĐQT LienVietPostBank.

Đóng cửa phiên giao dịch 07/01, cổ phiếu THD lập đỉnh giá mới 265.500 đồng/cp. Như vậy, giá cổ phiếu THD đã tăng 131% so với đầu năm 2021 và tăng 1.261% kể từ ngày đầu niêm yết, 19/06/2020.

{keywords}
Thaiholdings với tham vọng bay vào vũ trụ. Ảnh: Thaiholdings.

Trước đó chỉ một ngày, Thaiholdings thông qua nghị quyết HĐQT về việc đồng ý đề xuất dự án cảng vũ trụ du lịch tại TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang với tổng mức đầu tư 30.000 tỷ đồng. Nguồn vốn đầu tư từ vốn tự có của Thaigroup và các nguồn vốn huy động hợp pháp khác. Thời gian thực hiện dự kiến trong giai đoạn 2022 - 2026.

Giữa tháng 11/2021, Thaiholdings đăng ký bán toàn bộ 14,2 triệu cổ phần chiếm 19,52% tổng vốn điều lệ của CTCP Tôn Đản Hà Nội, doanh nghiệp sở hữu tòa nhà Thaiholdings Tower với hai mặt tiền tại số 17 Tông Đản và 210 Trần Quang Khải, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Giá chuyển nhượng dự kiến không thấp hơn 60.000 đồng/cổ phần. Việc chuyển nhượng sẽ được thực hiện trong quý 4/2021. Công ty con của Thaiholdings là Thaigroup cũng công bố sẽ chuyển nhượng hơn 58 triệu cổ phần (chiếm 80,45% tổng vốn điều lệ tại CTCP Tôn Đản Hà Nội) với giá chuyển nhượng và thời gian thực hiện tương tự như Thaiholdings.

Cho đến nay, Thaiholdings chưa công bố thông tin về kết quả giao dịch. Nếu việc chuyển nhượng được hoàn tất, Thaiholdings và Thaigroup sẽ thu về ít nhất 4.400 tỷ đồng. Với giá trị sổ sách của Tôn Đản Hà Nội vào khoảng 1.500 tỷ đồng, sau khi chuyển nhượng, Thaiholdings sẽ ghi nhận khoản lãi trước thuế khoảng 2.800 tỷ đồng vào kết quả kinh doanh hợp nhất.

Thaigroup (tiền thân là Tập đoàn Xuân Thành) là một Tập đoàn kinh tế tư nhân lớn, đa ngành nghề, có địa bàn hoạt động trải khắp Việt Nam với năng lực tài chính vững mạnh, nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực thi công xây dựng các dự án lớn, trọng điểm quốc gia như: Các dự án Nhà máy Xi măng tại Quảng Nam, Hà Nam, Bình Phước… với tổng vốn đầu tư gần 40.000 tỷ đồng; Dự án Khu phức hợp khách sạn Kim Liên - Shilla (Tập đoàn Samsung) tại Đống Đa, Hà Nội có quy mô 3,5ha với tổng mức đầu tư hơn 10.000 tỷ đồng; Tại Phú Quốc Tập đoàn đang triển khai Dự án Khu nghỉ dưỡng phức hợp Enclave Phú Quốc (giai đoạn 1) với tổng mức đầu tư 9.810 tỷ đồng.

Hiền Anh

Khó vay mua ôtô dịp cuối năm

Lãi suất tăng cao, cộng với việc ngân hàng siết room tín dụng khiến cho thị trường ôtô trả góp dịp cuối năm bớt sôi động.

Lãi suất tăng cao, tiền ồ ạt ‘chảy’ vào ngân hàng

Lãi suất liên tục tăng đã thu hút lượng tiền lớn “chảy” vào các ngân hàng. Theo số liệu của NHNN, tính đến hết quý 3/2022, tiền gửi của khách hàng tại các hệ thống TCTD tăng hơn 475.000 tỷ đồng.

Những làng 'tỉ phú chân đất' giữa 'đại ngàn' đưa hàng xuất ngoại, thu cả trăm triệu đồng

Là những bản làng ở vùng sâu, vùng xa nhưng được gọi là "làng tỉ phú chân đất" bởi doanh thu của làng từ hàng trăm triệu đến cả tỷ đồng, sản phẩm được tiêu thụ rộng rãi ở thị trường trong nước mà còn xuất ngoại ra nước ngoài....

Một người vừa trúng Vietlott giải Jackpot hơn 20 tỷ đồng

Duy nhất một chiếc vé của người chơi trúng Jackpot trị giá hơn 20 tỷ đồng vừa được Vietlott tìm thấy tại kỳ quay thưởng tối 25/11. Chủ nhân của chiếc vé may mắn trúng thưởng này đã trở thành tỷ phú Vietlott thứ chín của tháng 11.

Thực hư giảm giá bất động sản

Phân khúc được dự báo sẽ gặp nhiều ảnh hưởng trong giai đoạn hiện nay và có thể chịu sức ép giảm giá là sản phẩm đất nền khu vực ngoài trung tâm.

Chân gà Đông Tảo giá 'chát', hơn nửa triệu đồng một chiếc vẫn được nhiều người lùng mua

Chân gà Đông Tảo đang được bán trên thị trường với mức giá dao động từ 360.000 đồng – 1.350.000 đồng/kg. Với size chân to chỉ 2-3 chiếc/kg, một chiếc chân gà này sẽ có giá trên nửa triệu đồng nhưng vẫn được nhiều người săn mua…

Cô gái người Mông livestream bán nông sản, hút vạn người mua

Với hình thức livestream bán hàng, chị Ma Thị Chú, dân tộc Mông ở thị trấn Mường Khương (huyện Mường Khương, Lào Cai) đã thành lập 3 HTX tiêu thụ nông sản cho bà con.

Ngân hàng đầu tiên công bố giảm lãi suất cho vay chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp

Để hỗ trợ và chia sẻ cùng khách hàng trước những khó khăn của dịch Covid-19, ngân hàng Vietcombank quyết định giảm lãi suất 1,0%/năm đối với các khoản vay VNĐ cho các khách hàng doanh nghiệp và khách hàng cá nhân.

Cắt lỗ nguy hiểm nhưng còn hơn mất hết

Chi phí bỏ ra để đầu tư không hề nhỏ, nếu như bây giờ cắt lỗ sẽ rất nguy hiểm. Tuy nhiên, có những lúc chúng ta cũng phải chấp nhận cắt lỗ còn hơn là mất hết....

Còn dư địa để ngân hàng tăng trưởng tín dụng, giải 'cơn khát’ vốn cho doanh nghiệp

Ngân hàng Nhà nước cho rằng, vẫn còn dư địa để các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tiếp tục tăng trưởng tín dụng, đáp ứng nhu cầu vốn của doanh nghiệp, người dân, góp phần hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.