Đồng Nai và TP.HCM cùng chia sẻ công tác bình đẳng giới và phòng chống bạo lực

Sáng 29/11, 2 sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai và TP.HCM đã phối hợp tổ chức tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm trong công tác cán bộ nữ và công tác duy trì mô hình ngăn ngừa, giảm thiểu bạo lực trên cơ sở giới.

Ảnh minh họa

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu ngành lao động - thương binh và xã hội 2 tỉnh, thành phố đã chia sẻ nhiều vấn đề liên quan đến thực trạng tỷ lệ nữ tham chính và tình hình bạo lực giới trên địa bàn tỉnh, thành; Những khó khăn, thách thức trong công tác bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới.

Mục đích của buổi tọa đàm là dịp để 2 đơn vị chia sẻ kinh nghiệm triển khai thực hiện công tác bình đẳng giới, nhất là bình đẳng giới trong lĩnh vực chính trị, nhằm đảm bảo tỷ lệ nữ tham gia cấp ủy, HĐND các cấp nhiệm kỳ mới, đạt chỉ tiêu Nghị quyết 11 của Bộ Chính trị đề ra. Đồng thời tìm ra các giải pháp hạn chế bạo lực trên cơ sở giới trên địa bàn tỉnh, thành phố.

Theo thống kê, tại Đồng Nai, số vụ bạo lực gia đình giữa các năm tăng giảm thất thường. Nếu như năm 2012 toàn tỉnh xảy ra 463 vụ, đến năm 2013 giảm xuống 189 vụ thì đến năm 2014 tăng lên 217 vụ. Năm 2016 giảm còn 109 vụ thì đến năm 2017 tăng lên 182 vụ. 

Để giảm thiểu nạn bạo lực gia đình, Đồng Nai đã xây dựng mô hình ngăn ngừa và giảm thiểu tác hại của bạo lực trên cơ sở giới. Mô hình này được thực hiện thí điểm tại tỉnh Đồng Nai từ năm 2014. Từ đó đến nay, mô hình đã mang lại nhiều hiệu quả, nhận thức của người dân về bình đẳng giới được nâng cao.

Riêng tại xã An Phước, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, người dân đã thành lập CLB gia đình hạnh phúc, 8 địa chỉ tin cậy, 8 điểm tạm lánh, CLB "nam giới nói không với bạo lực giới" để giúp những nạn nhân của nạn bạo lực có nơi tạm lánh trong những trường hợp khẩn cấp, hỗ trợ nhanh chóng phục hồi sức khỏe, ổn định tâm lý.

Uyên Châu

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !