Đồng Nai: Nhiều nhiệm vụ thực hiện tốt công tác PCTP mua, bán người

Phối hợp với các ngành, các cấp, các đoàn thể thực hiện tốt công tác tuyên truyền giáo dục phòng ngừa, phòng chống tội phạm mua bán người trên các địa bàn dân cư, đặc biệt là vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa... là một trong những nhiệm vụ năm 2018.

Trước những tồn tại của công tác phòng, chống tội phạm mua bán người như: Hệ thống thu thập thông tin, dữ liệu nạn nhân trở về hiện nay còn rất bất cập. Cán bộ công tác lao động thương binh xã hội ở xã, phường, thị trấn do kiêm nhiệm nên chưa rà soát nắm được thông tin kịp thời về danh sách nạn nhân trở về cũng như đối tượng có nguy cơ cao bị mua, bán. Nạn nhân và gia đình còn nhiều e ngại, mặc cảm, che giấu, không sẵn sàng hợp tác với các cơ quan chức năng, với các đoàn thể ở địa phương nên gặp không ít khó khăn trong việc nắm bắt tình hình và tiếp cận đối tượng cũng như giải pháp hỗ trợ. Kinh phí, phương tiện phục vụ phòng ngừa đấu tranh còn hạn chế…. tỉnh Đồng Nai đưa ra nhiều kiến nghị đề xuất.

Cụ thể, đề nghị Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã Long Khánh, thành phố biên Hòa chỉ đạo các cơ quan có liên quan tiếp tục cập nhật dữ liệu công tác phòng, chống tệ nạn xã hội hàng năm, bên cạnh đó tăng cường các hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức và kỹ năng phòng ngừa cho người dân địa phương, nhất là những phụ nữ và trẻ em dễ bị lôi kéo lừa gạt.

Đồng Nai đề ra nhiệm vụ nhằm thực hiện tốt công tác phòng, chống tội phạm mua bán người 2018. (Ảnh: Lãnh đạo tỉnh phát biểu tại Hội nghị trực tuyến tháng 7/2017)

Các sở ngành tiếp tục phối hợp tổ chức tiếp nhận, quản lý, hỗ trợ cho người bị mua bán từ nước ngoài trở về cũng như bị mua bán ở trong nước được tiếp cận các dịch vụ xã hội giúp họ hòa nhập tốt với cộng đồng và xã hội.

Đầu tư sửa chữa, nâng cấp Trung tâm Bảo trợ Huấn nghệ Cô nhi Biên Hòa để có đủ các điều kiện cần thiết khi tiếp nhận người bị mua bán trở về tạm thời lưu trú trong thời gian chờ xác minh đạt hiệu quả.

Tỉnh Đồng Nai cũng đưa ra nhiều phương hướng nhiệm vụ năm 2018 như: Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả kế hoạch số 12089/KH-UBND ngày 12/12/2016 của ủy ban nhân dân tỉnh về đề án tiếp nhận, xác minh, bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán giai đoạn 2016 2020. Quyết định số 75/2016/QĐ-UBND ngày 15/12/2016 của ủy ban nhân dân tỉnh về việc ban hành quy định việc tiếp nhận, quản lý, hỗ trợ đối tượng là người bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường thị trấn nhưng không có nơi cư trú ổn định, người là nạn nhân bị mua bán trở về trên địa bàn tỉnh Đồng Nai tại Trung tâm Bảo trợ Huấn nghệ Cô nhi Biên Hòa.

Nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền các cấp đối với công tác phòng, chống tội phạm mua bán người, từng bước đưa công tác này trở thành một trong những nhiệm vụ quan trọng gắn với các nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội ở từng địa phương.

Tiếp tục phối hợp với các ngành, các cấp, các đoàn thể thực hiện tốt công tác tuyên truyền giáo dục phòng ngừa, phòng chống tội phạm mua bán người trên các địa bàn dân cư, đặc biệt là vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa nhằm nâng cao nhận thức phòng ngừa tại cộng đồng cho các đối tượng có nguy cơ cao.

Thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ nạn nhân bị mua bán người, tái hòa nhập cộng đồng theo quy định của pháp luật. Có chính sách hỗ trợ vay vốn phát triển kinh tế cho các hộ nghèo, ưu tiên số nạn nhân mua bán người trở về và tạo điều kiện cho họ được tiếp cận các dịch vụ hướng nghiệp, dạy nghề và giúp đỡ hộ sử dụng vốn vay có hiệu quả.

Tiếp tục phối hợp với các ngành Công an, Sở tư pháp, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh và các ngành, các cấp có liên quan tiến hành khảo sát, thống kê số phụ nữ kết hôn với người nước ngoài, cho và nhận con nuôi có yêu tố nước ngoài, số được lao động hợp tác, nghiên cứu sinh... Số nạn nhân bị mua bán ra nước ngoài và số trở về địa phương, tạo điều kiện cho phụ nữ, trẻ em là nạn nhân được tiếp cận các dịch vụ pháp lý, tư vấn, y tế, giáo dục, được hỗ trợ chữa trị, dạy nghề, tạo việc làm ổn định cuộc sống, tái hòa nhập cộng đồng.

Tổ chức tiếp nhận nạn nhân bị mua bán trở về để hỗ trợ, chăm sóc, tư vấn tâm lý, sức khỏe để đưa họ trở về hòa nhập cộng đồng. Tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ chuyên trách các huyện, thị xã, thành phố và xã, phường, thị trấn, lập hồ sơ hỗ trợ cho nạn nhân bị mua bán trở về theo đúng quy định.

Minh Thư

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !