Đồng Nai chú trọng đào tạo nghề cho lao động nông thôn

Trong mục tiêu xây dựng nông thôn mới bền vững, nhiều năm qua tỉnh Đồng Nai luôn chú trọng tới công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn. 

Công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn được đặc biệt quan tâm, nhất là khi Đồng Nai nỗ lực hoàn thành mục tiêu xây dựng nông mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu.

Chất lượng công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn ngày càng được chú trọng nhằm tạo việc làm, tăng thu nhập của lao động nông thôn, góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động và cơ cấu kinh tế, phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn. Bên cạnh đó, xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức cấp xã có bản lĩnh chính trị vững vàng, có trình độ năng lực, phẩm chất đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ quản lý hành chính, quản lý điều hành kinh tế - xã hội và thực thi công vụ phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn.

{keywords}
Ảnh minh hoạ. 

Chỉ tính riêng năm 2020, toàn tỉnh đã đào tạo cho 2.610 người với 27 nghề, đạt gần 115% kế hoạch năm, trong đó đối tượng học nghề là đối tượng chính sách chiếm 38,31%; đối tượng thuộc diện hộ cận nghèo chiếm 6,36% và 55,33% còn lại là đối tượng lao động nông thôn khác. Số người học nghề tốt nghiệp trong năm 2020 là 1.899 người và 91,15% trong số này đã có việc làm sau các khóa học nghề.

Một trong những chỉ tiêu quan trọng về kinh tế của Đồng Nai trong năm 2021 là toàn tỉnh có thêm ít nhất 12 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; 2-3 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu. Năm 2021 cũng là năm dự án sân bay Long Thành được khởi công và nhiều chương trình đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn trong vùng dự án được thực hiện. Điều này đòi hỏi công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn phải tiếp tục được đổi mới theo hướng linh hoạt, sát hơn với nhu cầu thực tế của từng địa phương, phù hợp với năng lực, khả năng giải quyết việc làm của người học sau khi hoàn thành chương trình học nghề.

Đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn mới thực sự đem lại hiệu quả, đáp ứng đúng yêu cầu, nguyện vọng của người dân hiện nay.

K.Chi 

Làm gì để giá lợn hơi ổn định, mang lại lợi nhuận cho các HTX?

Giá lợn hơi duy trì ở mức dưới 60.000 đồng/kg trong thời gian dài trong khi chi phí chăn nuôi ở mức cao.

HTX bán hàng qua kênh online, đơn hàng tăng gấp 3-4 lần

Giờ đây các HTX đã được hỗ trợ đưa sản phẩm lên sàn, livetream bán hàng, xuất khẩu nông sản qua kênh thương mại điện tử vô cùng tiện lợi

Tiền Giang: Tích cực hỗ trợ kinh tế tập thể phát triển bền vững

Liên minh Hợp tác xã (HTX) tỉnh Tiền Giang luôn phát huy tốt vai trò nòng cốt trong phát triển kinh tế tập thể (KTTT), tích cực hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho các HTX thành viên.

Hà Nội chọn 19 HTX thí điểm tham gia đề án mô hình HTX kiểu mới hiệu quả

UBND Thành phố Hà Nội chọn 19 hợp tác xã thí điểm tham gia đề án lựa chọn, hoàn thiện, nhân rộng mô hình hợp tác xã kiểu mới hiệu quả tại các địa phương trên cả nước giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Đẩy mạnh ứng dụng thương mại điện tử, xúc tiến thương mại và đầu tư cho HTX

Các hoạt động tập huấn, thông tin về ứng dụng thương mại điện tử, xúc tiến thương mại và đầu tư cho hợp tác xã (HTX) tạo cơ hội cho HTX và doanh nghiệp, nhà đầu tư hợp tác, liên kết sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm

Sơn La: Đẩy mạnh phát triển hợp tác xã nông nghiệp

Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, năm 2022 Sơn La đặt mục tiêu có thêm 5 xã về đích NTM, tăng 5 xã so với đầu năm 2021.

Hà Nội đặt mục tiêu 100% HTX nông nghiệp đăng ký xây dựng NTM nâng cao

Hà Nội vừa ban hành kế hoạch củng cố, kiện toàn HTX nông nghiệp trong đó đặt mục tiêu đến năm 2025,  100% HTX ở xã đăng ký xây dựng nông thôn mới nâng cao.

Bắc Giang: HTX thể hiện tốt vai trò cầu nối cho nông dân

Nhiều HTX  trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã thực hiện tốt việc liên doanh, liên kết các hộ nông dân với nhau để chuyển đổi từ sản xuất nhỏ lẻ sang sản xuất tập trung quy mô lớn.

Quảng Ninh đẩy mạnh phát triển các mô hình HTX nông nghiệp

Nhờ những chủ trương kịp thời, nhiều HTX nông nghiệp tại tỉnh Quảng Ninh đã ứng dụng khoa học kỹ thuật cung cấp ra thị trường những sản phẩm được người tiêu dùng đón nhận.

HTX - nền tảng xây dựng Nông thôn mới vượt bậc ở Bắc Giang

Trong những năm qua, tỉnh Bắc Giang luôn chú trọng củng cố, kiện toàn và phát triển mạng lưới các HTX trên địa bàn tỉnh. Đây là một trong những tiêu chí trong xây dựng NTM mới tại địa phương.

Đang cập nhật dữ liệu !